Hôm nay,  

Lhq Tường Trình Về Thế Giới: 1/6 Dân Sống Ở Khu Ổ Chuột

12/10/200300:00:00(Xem: 5280)
(CPS/AP) - Khoảng 1/6 dân số thế giới - gần 1 tỷ người - phải sống trong các khu nhà ổ chuột, và theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, cho đến năm 2030, con số này có thể sẽ tăng gấp đôi nếu như các nước phát triển không chú ý đúng mức đến vấn nạn này.
Báo cáo cho biết: gần như một nữa dân số ở các khu thành thị trên thế giới sống trong các khu nhà ổ chuột. Châu Á có số dân sống trong khu ổ chuột cao nhất - 554 triệu. Kế đến là châu Phi.
Bản báo cáo mô tả những khu nhà ổ chuột là những khu dân cư nghèo nàn, thiếu những tiện nghi tối thiểu như nước sạch, còn nhà thì được xây sơ sài, dân cư sống chen chúc.
Ngay cả những nước đã phát triển cũng có dân chúng sống trong các khu ổ chuột: 54 triệu dân sống ở các thành phố của các nước giàu phải sống trong những khu nhà ổ chuột thiếu tiện nghi.
Từ thập niên 1990 đến nay, số dân cư trong các khu nghèo nàn đã tăng với tỷ lệ 36% - 923 triệu người. Nếu cứ tăng theo đà này, đến năm 2030, con số này có thể tăng gấp đôi - lên đến 2 tỷ.

Liên Hiệp Quốc đã đề ra kế hoạch là sẽ cải thiện đời sống của 100 triệu người ở các khu ổ chuột trước năm 2020; nhưng theo bản báo cáo, không có dấu hiệu cho thấy là thế giới sẽ thực hiện được điều này. Và bản báo cáo cũng cho rằng thế giới cần phải làm nhiều hơn là chỉ cải thiện đời sống của 100 triệu người dân ở khu ổ chuột. Bản báo cáo này đề nghị là phải tập trung tấn công vào nạn nghèo đói ở các nước thuộc Thế Giới Thứ Ba.
Bản báo cáo cho biết là việc phát triển kinh tế ở các nước đang phát triển góp phần vào việc các khu nhà ổ chuột sản sinh thêm nhiều, vì kinh tế phát triển nhanh nhưng không đều, của cải chỉ tập trung vào một thiểu số giàu có.
30% khu phố ở các thành thị của những nước đang phát triển là những vùng nguy hiểm, được cảnh sát khuyến cáo là vùng không nên lai vãng. Chỉ có 1/3 có hệ thống xử lý nước thải.
Tuy nhiên, những khu ổ chuột này cũng có một số điểm tốt: đây là nơi trú chân cho những di dân từ vùng quê mới lên thành thị, là một nơi có nền văn hóa đa dạng làm nguồn cho các phong trào văn hoá văn nghệ, và là nơi dân cư sống đùm bọc lẫn nhau - một điều rất khó tìm thấy trong những "khu nhà giàu".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Tòa xứ Scottland không chấp nhận biện pháp buộc Thủ Tướng Johnson tìm kiếm sự đình hoãn tiến trình ly thân với EU.
TEHRAN - Bộ trưởng dầu khí của Iran xác nhận tin công ty quốc doanh China National Petroleum Corporation CNPC của Trung Cộng ngưng tìm kiếm hợp đồng phát triển mỏ hơi đốt South Pars bên ngoài bờ nước CH Hồi Giáo.
SEOUL - Nếu muốn đối thoại phi nguyên tử, chính quyền Trump nên thay đổi cách tiếp cận.
HONG KONG - Cảnh sát phóng hơi cây, bắn đạn cao su chống lại đoàn biều tình đòi dân chủ qua ngày thứ 4 sau lệnh cấm mặt nạ.
Nhà chức trách đã tìm thấy 13 tấn vàng thỏi và 30 tỉ USD tại nhà của một thị trưởng Trung Cộng bị cáo buộc tham nhũng.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cảnh báo những nhà lãnh đạo Silicon Valley rằng, trí thông minh nhân tạo (AI) và những kỹ thuật mới có thể dẫn đến một sự suy thoái kém may mắn, tạo ra một sự man rợ (barbarism) đe dọa mọi lĩnh vực sinh hoạt của con người.
MOSCOW - Vào ngày 4 tháng 10, TT Putin loan báo tại 1 hội nghị chính trị: Nga giúp Trung Cộng xây dựng 1 hệ thống báo động phi đạn tấn công.
JOHANESBURG - Vào ngày 4 tháng 10, 3 người bị bắt tại phi trường Nam Phi với 342 kilogram xương sư tử bọc giấy nhôm đựng trong 12 hộp.
NEW DEHLI - Cảnh sát Ấn Độ xác nhận đang điều tra vụ 1 nhóm người bôi bẩn chân dung và hũ đựng tro của nhà tranh đấu độc lập Gandhi bị đánh cắp từ đài tưởng nhiệm ở tỉnh bang Madhya Pradesh.
HONG KONG - Vào ngày Thứ Sáu 4 tháng 10, hàng ngàn người Hong Kong tiếp tục xuống đường, sau khi nhà cầm quyền đặc khu dùng quyền khẩn cấp ban hành lệnh cấm mặt nạ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.