Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tử Vi Và Thế Cuộc: Condoleezza Rice Và Cái Giá Đắt Của Thành Công

15/05/200400:00:00(Xem: 9209)
Hai tháng nay nội các của tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush đã trải qua thật nhiều sóng gió. Kinh tế vừa có dấu hiệu phục hồi thì cuộc chiến tranh chống khủng bố liền chiếm ngay vị trí trung tâm. Khởi đầu là lời kết tội của một cựu nhân viên nòng cốt rằng chính phủ Bush đã không chịu thi hành những biện pháp đề phòng thích nghi nên biến cố 911 mới xảy ra. Báo hại tổng thống W. Bush phải phá lệ cho bà cố vấn an ninh tối cao (national security adviser) Condoleezza Rice ra đối chứng trước đặc ban 911 của quốc hội ngày 8 tháng 4 để phản pháo. Chuyện vẫn chưa êm hẳn thì lại bùng nổ ra việc binh sĩ Hoa Kỳ nghịch đãi, hành hạ tù binh Iraq. Nhiều thượng nghị sĩ đảng dân chủ nhân đó lên tiếng đòi ông tổng trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld từ chức.
Kẻ bàng quan không khỏi thắc mắc, rồi chính phủ của tổng thống W. Bush sẽ đi về đâu" Có thể nào những xì căng đan liên tiếp nhau thế này sẽ lần hồi làm niềm tin của dân chúng Hoa Kỳ sụp đổ, khiến ông Bush mất chức trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới hay không"
Khoa tử vi không thể giải đáp những vấn đề quá to lớn này, nhưng nó có thể giúp ta nhìn ra một góc cạnh nào đó về những con người đang cố chiến đấu với sóng gió ở trung tâm cuộc cờ quyền lực. Và để bắt đầu, theo luật "ladies first" của người Mỹ kỳ này xin bàn lá số của bà Condoleezza Rice.
Vấn nạn giờ sinh được giải quyết.
Đầu tháng 4 vừa qua, khi có tin là bà Rice sẽ ra đối chất trước đặc ban 911, một số độc giả đã đề nghị người viết luận lá số của bà. Tiếc thay, mặc dù mọi tài liệu đều ghi rất rõ là bà ra đời ngày 14 tháng 11 năm 1954 ở Birmingham Alabama; riêng giờ sinh thì chẳng ai có manh mối nào cả. Nhưng phải khâm phục tài điều tra của làng Tử Vi tây phương. Sau một tháng trời lục lọi, họ khám phá ra rằng, qua một bài diễn văn chính thức, bà Rice tự tiết lộ là được sinh ra lúc 10 giờ sáng. Kiểm chứng thêm một số tài liệu nữa (của nhà thờ địa phương), ta có thể kết luận khá chắc chắn rằng giờ sinh của bà nằm giữa 10 và 11 giờ sáng. Rất may khoảng thời gian này nằm gọn trong giờ Tỵ; nên tính ra âm lịch địa phương được ngày 19 tháng 10 năm Giáp Ngọ, giờ Tỵ.
Vượt quá chỉ tiêu "gấp đôi người khác"
Ra đời trong khi phong trào kỳ thị màu da đạt cao điểm, lại ở một tiểu bang có tiếng kỳ thị kinh khủng nhất, cô bé Condoleezza Rice hiển nhiên hiểu rõ cái thách đố của một người mang phận gái da đen. Nhưng trong khi nhiều người da đen khác chịu thua hoàn cảnh, cô nhất định khắc phục nó. Người ta bảo cô có lần nói "Tôi biết rằng muốn thành công tôi phải nỗ lực gấp đôi người thường, nên đó chính là chỉ tiêu của tôi!"
Bây giờ, ở tuổi 51, xem lại thành tích ta phải nói là bà Rice đã vượt quá chỉ tiêu. Giáo sư chính trị học thực thụ lâu năm ở đại học bậc nhất thế giới Stanford, thành viên của viện tư duy bảo thủ lừng danh Hoover Institute, ngoài bằng tiến sĩ thực thụ (về quốc tế học International Studies do đại học Denver cấp năm 1981) còn thêm đủ thứ bằng tiến sĩ danh dự do đủ thứ trường cấp, từng ở trong ban quản trị của nhiều tổ chức, cơ sở công cũng như tư có tầm cỡ như đại học Notre Dame (Indiana), các hãng Chevron, Charles Schwab v.v... Và dĩ nhiên, hai chức vụ khiến bà trở thành một nhân vật quốc tế. Thứ nhất là cố vấn trực tiếp cho tổng thống Bush Sr. (nhiệm kỳ 1989-1992) về Liên Xô và Đông Âu vụ ngay trong lúc cộng sản Đông Âu sắp và đang sụp đổ. Thứ nhì là chức vụ bà đang giữ bây giờ, tức cố vấn an ninh tối cao cho tổng thống George W. Bush.
Mệnh Không thân Kiếp sự nghiệp lớn lao
Mọi tài liệu đều đưa đến cùng kết luận là bà Rice chủ trương đánh Iraq từ giây phút đầu. Sau khi Iraq nộp bản báo cáo vũ khí cuối năm 2002, bà viết ngay một bài báo đăng trên NewYork Times, tựa đề "Tại sao chúng ta biết Iraq đang nói dối"" (Why we know Iraq is lying"). Kết luận của bà là Iraq chắc chắn có vũ khí đại hủy diệt. Người ta bảo bà là sức đẩy trong bóng tối dẫn đến quyết định của tổng thống W. Bush là lật đổ Saddam Hussein bằng vũ lực.
Tại sao một người phụ nữ bề ngoài nho nhã, hài hòa như bà Rice lại chủ trương xử dụng phương tiện hung hiểm nhất, tàn bạo nhất, là chiến tranh" Các chiêm tinh tây phương có đáp án rất lý thú nên xin ghi ra đây. Họ nói rằng vì bà Rice tuổi Hổ Cáp (sinh ngày 14 tháng 11). Như ý nghĩa bao hàm sau biểu tượng con bò cạp, đàn bà Hổ Cáp có tham vọng hết sức to lớn, và sẵn sàng làm mọi thứ (kể cả thủ đoạn tàn nhẫn -ứng với nọc độc con bò cạp) để đạt tham vọng của mình.
Đáp án này lý thú vì bà Hillary Clinton, tức tiền đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ và đương kim thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang New York, cũng tuổi Hổ Cáp (sinh ngày 26 tháng 10). Tham vọng của bà Hillary đã trở thành kiến thức phổ thông của dân chúng Hoa Kỳ, thế nhưng bảo rằng bà Clinton sẵn sàng gây chiến để giải quyết vấn đề thì e rằng hơi quá đáng.
Tử vi (tức tử vi đông phương) có câu trả lời hữu lý hơn. Bà Clinton sinh vào tháng 9 ta nên có Văn Xương thủ mệnh, còn bà Rice sinh vào tháng 10 nên trúng cách "Mệnh Không thân Kiếp" (mệnh cùng cung Địa Không, thân cùng cung Địa Kiếp). Hai cặp sao Không Kiếp và Xương Khúc là phản đề của nhau, nên mặc dù cùng là tuổi Scorpio mà tâm tính cũng như số mạng của bà Clinton và bà Rice khác nhau một trời một vực.
Cần phải mở ngay một dấu ngoặc về cách "Mệnh Không thân Kiếp". Sách nói rõ ràng "người có mệnh Không thân Kiếp trong đời vui ít buồn nhiều, công danh như đám mây nổi tụ tán bất thường", vậy tại sao bà Rice lại quá thành công như thế"
Xin thưa vì lá số của bà được hưởng quá nhiều thượng cách. Sinh năm Ngọ mệnh cư Ngọ là đúng ngay vị trí Thái Tuế nên dễ được làm chủ hoàn cảnh của mình. Nhờ can Giáp bà được Lộc Tồn ở tài, Quyền ở quan, Khoa ở di, Lộc ở phúc; tức là Lộc Tồn tam Hóa đều vào những vị trí lý tưởng. Mệnh kim chính tinh thủ mệnh là Thất Sát đồng hành kim đã tốt đẹp, Thất Sát lại miếu ở Ngọ là hỏa địa, thành võ cách "Kim nhập hỏa hương". Thêm Thiên Hình cùng cung tượng thanh kiếm bén, nếu là nam mệnh tất đây là số của một bậc anh hùng, theo nghiệp kiêám cung tạo nên sự nghiệp hiển hách.
Nhưng bà Rice không phải là phái nam, nên cung quan mới là nơi mà bà phát huy ưu điểm, vì cung này ở vị trí Tướng Ấn của "Binh Hình Tướng Ấn" là cách dễ phát to về văn phòng, giúp bà có cơ hội "ngồi trong mật thất xoay chuyển càn khôn". Chính tinh Phá Quân là trùm phá hoại, được vượng địa lại có đủ hai đàn em hung dữ là Địa Không Địa Kiếp hội họp thì làm sao chịu ngồi yên" Ở tầm mức quốc gia Phá Kiếp Không dĩ nhiên ứng với chiến tranh, nên có thể thấy chủ trương diều hâu 100% của bà Rice trong vụ Iraq hoàn toàn tương ứng với lá số của bà!

Vận đa xảo hợp nhẹ bước thang mây
Nhiều người được mệnh tốt nhưng bị vận xấu nên công lực tiềm tàng mà chẳng thể nào hiển lộ ra thành sự nghiệp. Riêng bà Rice thì mệnh cũng như vận đều phù hợp cho sự tăng tiến công danh. Hạn 5-14 tuổi học hành suông sẻ may mắn là vì Sát Kình vượng kim nhập hỏa hương ở Ngọ, ắt hẳn đã sớm tự khép mình vào kỷ luật từ buổi ấu thời. Hạn 15-24 vào cung Tỵ và 25-34 vào cung Thìn, lần lượt có phụ và chính Tuần án ngữ nên việc phát triển có phần chậm lại. Mới 16 tuổi (1959) đã vào đại học, mà phải cần 5 năm mới xong bằng cử nhân. Sau cử nhân học rút một năm lấy cao học năm 1975 rồi lại phải 6 năm sau mới xong bằng tiến sĩ (1981).
Ở đây ta phải bái phục thợ trời khéo léo, và chẳng phải luôn luôn bất công với phái nữ. Vì nếu bà Rice là nam phái thì hạn 25-34 đã vào cung phúc nguyên thủy. Với Phi Liêm Tang Môn Tràng Sinh Mã Khốc Khách Song Lộc giao trì tất nuôi hùng tâm tráng chí, nhất định khắc phục cái khó khăn của thế xung Thái Tuế; nhưng bị chính Triệt cắt ngang e là chỉ thành anh tài ẩm hận mà thôi. Thay vì vậy, nhờ là phái nữ mà hạn này của bà vào cung phu, được hưởng Tử Tướng Quang Quý Long Phượng. Thêm cung di chính là cung quan nguyên thủy, nên vừa ra trường bà được nhận ngay vào dạy ở đại học lừng danh thế giới Stanford, đặt nền móng cho sự nghiệp của một bậc anh thư kiệt liệt.
Sự nghiệp của bà Rice cho ta thấy rõ sức mạnh áp đảo của chữ "thời". Giữa lúc Liên Xô có phong trào cởi mở cuối thập niên 1980's, vì bà tình cờ "chuyên trị" các vấn đề về liên bang Sô Viết và Đông Âu mà được mời cộng tác với chính phủ Bush Sr. và đóng ngay vai trò quân sư chính yếu. Tổng thống Bush Sr. giới thiệu với tổng bí thư Sô Viết lúc ấy là Gorbachev rằng bà là "người đã chỉ cho tôi tất cả những gì tôi biết về Sô Viết". Tình cờ hơn nữa, năm 1989 các chế độ cộng sản Đông Âu đua nhau sụp đổ như những con bài domino. Hoàn cảnh này giúp bà Rice ở tuổi chưa đến 40 đã có cơ hội để lại thủ bút trong lịch sử, góp phần quan trọng soạn thảo kế hoạch của Hoa Kỳ giúp hai nước Đông Tây Đức mau thống nhất.
Nhìn lại lá số của bà, ta thấy đại hạn 35-44 vào cung tử tức nguyên thủy, có Cự Cơ Mão Dậu Kình Đào Hồng Hỉ. Kình cư Mão vốn hết sức hung dữ, nhưng với người mệnh Thất Sát miếu thì còn phù tá nào hữu hiệu hơn Kình" Thêm Đào Hồng Hỉ là bộ tam minh có mặt đầy đủ giải tan đi cái ám của Cự Môn, bà thành ngôi sao sáng trên chính trường quốc tế trong đại hạn này thật là phải lắm.
Vinh họa trùng phùng
Đại hạn hiện tại 45-54 vào cung tài nguyên thủy nên được hưởng cả hai vòng Thái Tuế và Lộc Tồn, với cung mêänh và quan nguyên thủy tạm biến thành quan và tài nên uy thế vô cùng mạnh mẽ. Năm Canh Thìn 2000 tiểu hạn lại vào Ngọ được Sát Hình chính là lúc cực kỳ đắc ý, được ứng cử viên Bush nhờ cậy tiếng tăm trong khi tranh cử, rồi chính thức mời tham dự nội các với chức cố vấn an ninh tối cao sau khi ông được tối cao pháp viện xử thắng ông Gore.
Với Bạch Hổ là sao hung mãnh nhất của vòng Thái Tuế cư mệnh, phúc quan một Kiếp một Không, thêm Hỏa Linh chính chiếu; có thể thấy ngay là trong đại hạn này, bà Rice nhất quyết xử dụng biện pháp cực đoan để đạt mục tiêu. Đối phương, tức cung thiên di của đại hạn, cũng hung hăng lắm (Liêm Lộc Phi Liêm Tràng Sinh Mã Khốc Khách Lộc Mã giao trì) nhưng bị chính Triệt phá tan hoang thì đâu còn gì để bà e dè nữa" Thế nên bà nhất định thuyết phục tổng thống W. Bush đánh Iraq, và quả nhiên liên quân Mỹ Anh chiêám Iraq dễ như lấy đồ trong túi.
Thế nhưng Bạch Hổ thuộc kim ở Dần thuộc mộc thành sao tác họa, Tham Lang hãm lại tối kỵ gặp Bạch Hổ; gặp khi đại tiểu hạn trùng phùng thật khó lòng thoát khỏi tai ương. Run rủi làm sao, đại tiểu hạn trùng phùng xảy ra vào đúng năm nay 2004. Tình hình Iraq liên tục bất ổn với những vụ bỏ bom tự sát và bắt cóc con tin liên tiếp. Đầu tháng 4 vừa qua (nhằm tháng 2 nhuận ta) bà phải ra đối chứng trước đặc ban 911. Với miệng lưỡi của một giáo sư đầy kiến thức, bà đã thoát qua cửa ải này; thế nhưng theo lá số thì còn có một cửa ải ngặt nghèo hơn nữa vào 5 ta (18 tháng 6 đến 16 tháng 7 tây) vì khi ấy đại tiểu nguyệt hạn trùng phùng. Nếu bà thoát lần nữa thì con đường trước mặt mở rộng thênh thang, đến năm tới vào hạn Kình, năm tới nữa hạn Kiếp là hai hung tinh hợp cách; ắt tiền đồ vô cùng rực rỡ.
Phòng khuê lạnh vắng!
Từ đầu đến giờ ta chỉ thấy lá số của bà Rice tốt quá! Nhưng đã sinh ra trong "đời là bể khổ" thì làm sao có chuyện vẹn toàn. Thế nên lá số này vẫn có một khuyết điểm, và khuyết điểm ấy thật to lớn làm sao!
Trừ các bậc tu hành giác ngộ, đã là con người ai chẳng mơ hạnh phúc lứa đôi. Nhưng hôn nhân là chuyện nhân duyên, mà nhân duyên thì không sợ gì hơn là các cách sát. Chi tiết hơn, nữ mệnh có Thiên Hình thủ mệnh rất khó tránh cảnh sinh ly tử biệt, không góa bụa cũng hai ba lần tơ duyên đứt đoạn. Đằng này, cung mệnh của bà Rice chẳng những có Thiên Hình mà còn thêm lãnh tụ tối cao của nó, tức là chính tinh Thất Sát. Đó là chưa kể cung phu của bà có Tử Vi và Địa Kiếp là hai sao rất bất lợi cho hạnh phúc lứa đôi, thêm đúng ngay sao tối kỵ cho nhân duyên của phái nữ là Quả Tú. Xem vận thì chỉ thấy đại hạn 15-24 là có chút thuận lợi cho việc hôn nhân, nhưng đây chính là lúc bà đang ở đại học, dùi mài kinh sử nhất định làm chuyện hơn người. Hẳn với cặp sao đầy sát khí là Sát Hình cư mệnh, bà đã nén lòng không cho những rung động của con tim cộng hưởng với Thiên Lương Tỵ Hợi của đại hạn cản trở bước tiến của mình.
Người ta đồn rằng thời trẻ bà có lần cặp với một cầu thủ banh cà na (gọi là football ở Mỹ), nhưng cho đến bây giờ đã 51 tuổi ta bà vẫn chưa từng lập gia đình một lần nào. Hóa ra, ngay cả với bản lãnh siêu quần đáng được tôn là một anh thư của thời đại mới, bà Rice cũng không qua nổi cách "Mệnh Không thân Kiếp" mà ông thần số mệnh đã an bài. Bà khắc phục được cách này trên đường sự nghiệp, nhưng để đạt mục tiêu đó bà đã phải trả một giá thật đắt là chịu cái bất hạnh của phòng khuê lạnh vắng, không được trời cho người bạn đời tri kỷ để cùng sẻ chia cảnh nắng sớm mưa đêm.
San José 13 tháng 5, 2004
Đằng Sơn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.