Hôm nay,  

Trận Chiến Internet Hoa Lục: Phe Dân Chủ Ơû Thế Công

9/1/200200:00:00(View: 4994)
Washington- (AFP) Những người Trung Hoa chống Đảng đang tận dụng Internet để đem dân chủ vào cuộc sống xã hội Trung Quốc. Nhà cầm quyền CS tìm đủ cách để ngăn chận. Trong khi đó nhân dân nông thôn tin rằng không bao lâu nữa ánh sáng tự do sẽ soi sáng miền quê của họ. Đó là kết quả khảo sát cuả Rand Corporation về trận chiến đang bùng nổ ở Trung Cộng giữa những nhà đấu tranh cho tư do dân chủ và nhà cầm quyền CS, vũ khí chánh là Internet.
Thống kê hồi tháng 1 năm 2002 cho biết có 33 triệu người Trung Quốc nối mạng Internet. Đa số là những người trẻ, có học, cư ngụ tại Bắc Kinh và các thành phố miền Đông như Thượng Hải. Còn nông thôn thì rất ít, chỉ có 2% sỡ hữu đường dây Internet dù nông dân chiếm số rất đông trong tổng dân số 1 tỷ 2 người. Tỷ lệ người nối mạng Internet của Trung Quốc so với Mỹ rất thấp: Mỹ có 143 triệu người có Internet, hơn phân nửa.
Chiến lược của những nhà đấu tranh cho dân chủ Trung Quốc là phóng thẳng tài liệu về tự do dân chủ, tin tức thế giới cần thiết đến những địa chỉ email "không yêu cầu". Vì hiếu kỳ, vì nhu cầu, người nhận thuộc đủ hạng, nếu an toàn là sẽ đọc và nói với người khác để tỏ ra "ta đây biết nhiều." Pháp luân công rất thành công với kế hoạch "chuyển lửa Tam Muôïi” về quê hương.

Gần đây nhà cầm quyền cảm nhận hình thái chiến tranh điện toán ấy là một đòn chiến tranh chánh trị thâm hậu nên nhơn cơ hội một càphê Internet cháy có chết người, ra lịnh đóng cửa toàn bộ các cà phê Internet ở Trung cộng. Mặt khác ban hành những biện pháp hành chánh gắt gao đối với những công ty cung cấp dịch vụ Internet, buộc những cơ sở này phải rình mò khách hàng nào lén đi vào trang nhà của Pháp Luân Công và một vài tổ chức chống Đảng.
Nhưng những người tranh đấu không phải là tay vừa. Họ chuyển qua thế du kích chiến. Họ xâm nhập qua các chương trình phải trả tiền như nghe nhạc, xem phim bằng Internet. Họ liên lạc với nhau và nhà cầm quyền không thể truy nguyên được. Hiện nay nhũng nhà tranh đấu có thể hội thoại với người trong nước bằng kiểu này. Thí dụ như sử dụng mạng của Gnutella và Kazaa. Trung Cộng kẹt cứng chẳng làm gì được, chả lẽ cấm các chương trình thương mại sao. Mất đô la!
Rand Corp tin rằng thời gian ở về phiá các nhà tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền trong trận chiến Internet đang xảy ra ở Trung Quốc.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.