Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tái Võ Trang Iraq: Kỹ Nghệ Quốc Phòng Mỹ Trúng Lớn

13/04/200300:00:00(Xem: 3782)
WASHINGTON -- Việc tái võ tranh lại cho lực lượng quốc phòng Iraq nhiều phần chắc không có lý do gì lọt vào tay Pháp, Nga, Đức hay Trung Cộng. Nó phải vào tay Mỹ, mà giới kinh doanh và kỹ nghệ sản xuất vũ khí là người trực tiếp. Đó là điều Toà Bạch Ốc muốn. Chương trình tái võ trang cho nền quốc phòng của chánh quyền Iraq hậu Saddam Hussein. Báo Boston Globe gần đây loan tin.
Ký giả Ross Kerber nhận thấy ngành sản xuất vũ khí và trang bị của Mỹ đang hoạt động mạnh mẽ để chuẩn bị cho nhu cầu của thị trướng tái võ trang Iraq. Việc làm này đã có đà tư khi Mỹ gở cấm vận đối với 5 nước sau cuộc khủng bố 911, chớ không phải sau khi ánh sánh chiến thắng Hussein ló dạng bắt đầu như gần gần đây.
Nhiều chuyến hàng chở vũ khí của Mỹ đã đi Á châu, Trung Động để cung cấp cho các nước sau, sau khi Mỹ gở cấm vận sau cuộc khủng bố 911 cho các nước này.
Ấn độ đã nhập vũ khí và trang thiết bị quốc phòng của Mỹ, hàng năm nửa tỷ đô la. Ấn độ đã mua được những trang thiết bị nhìn ban đêm của Mỹ và mong mỏi sẽ mua được loại hoả tiễn chống hoả tiễn , là hoả tiễn Patriot. Pakistan đối thủ của Ấn độ cũng đã mua được phi cơ chiến đấu F16 của Mỹ. Mỹ cũng cho phép một hảng của Pháp bán bộ cảm ứng và ra đa Pháp sản xuất với bản quyền sáng chế của Mỹ. Thương vụ này lên đến 355 triệu Mỹ kim. Tư nhiên tiền bản quyền của Mỹ không nhỏ. Ba nước được gở cấm vận còn lại là Armenia, Azerbaijan và Tajikistan, mỗi nước mỗi năm mua thẳng của Mỹ số trang bị, vũ khí là 100 triệu đô la.

Trước CT Iraq, thương vụ của Mỹ đã cao như vậy. Trong CT Iraq theo Cty Charles Schawab, truyền hình về chiến cuộc là một cách quảng cáo công hiệu của vũ khí Mỹ thử nghiệm tại chiến trường Iraq. Số bán vũ khí và trang bị chiến tranh sẽ cao hơn nhiều. Bom tinh khôn, xe tăng và phi cơ chiến đấu là những món hàng các nước trên thế giới thèm khát.
Riêng đối với việc tái võ trang cho Iraq hậu Hussein, Quốc Hội có thể sẽ dè dặt trong việc cấp viện trợ vì đã tốn kém quá nhiều cho chiến tranh. Và nhứt là Hành Pháp Mỹ thường bị chỉ trích nặng trong việc giám sát việc sữ dụng vũ khí Mỹ đã bán ra cho các nước. Thí dụ như hoả tiễn tầm xa Bắc Hàn đang có là mua từ hàng Mỹ bán ra cho Pakistan. Nhưng đối với những vũ khi giá tương đối thấp như bom tinh khôn thì cửa ải Bộ Quốc Phòng, Bộ Ngoại giao, và Quốc Hội Mỹ mà thủ tục đòi hỏi các hợp đồng phải được duyệt xét, các công ty sản xuất vũ khi với cả một binh đoàn vận động hành lang, sẽ không khó vượt qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ bắt đầu chuyến công du Á Châu lần đầu tiên trong vai trò phó tổng thống Mỹ vào cuối tuần này để đến thăm Singapore và Việt Nam, theo bản tin của Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 19 tháng 8 năm 2021. Bà đã có lịch trình tổ chức họp báo chung với Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long vào Thứ Hai và tham dự hội nghị bàn tròn tập trung vào sự đẩy mạnh chuỗi cung cấp. Tại Hà Nội, bà sẽ trình làng văn phòng khu vực của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) tại Đông Nam Á.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.