Tái Võ Trang Iraq: Kỹ Nghệ Quốc Phòng Mỹ Trúng Lớn

13/04/200300:00:00(Xem: 3959)
WASHINGTON -- Việc tái võ tranh lại cho lực lượng quốc phòng Iraq nhiều phần chắc không có lý do gì lọt vào tay Pháp, Nga, Đức hay Trung Cộng. Nó phải vào tay Mỹ, mà giới kinh doanh và kỹ nghệ sản xuất vũ khí là người trực tiếp. Đó là điều Toà Bạch Ốc muốn. Chương trình tái võ trang cho nền quốc phòng của chánh quyền Iraq hậu Saddam Hussein. Báo Boston Globe gần đây loan tin.
Ký giả Ross Kerber nhận thấy ngành sản xuất vũ khí và trang bị của Mỹ đang hoạt động mạnh mẽ để chuẩn bị cho nhu cầu của thị trướng tái võ trang Iraq. Việc làm này đã có đà tư khi Mỹ gở cấm vận đối với 5 nước sau cuộc khủng bố 911, chớ không phải sau khi ánh sánh chiến thắng Hussein ló dạng bắt đầu như gần gần đây.
Nhiều chuyến hàng chở vũ khí của Mỹ đã đi Á châu, Trung Động để cung cấp cho các nước sau, sau khi Mỹ gở cấm vận sau cuộc khủng bố 911 cho các nước này.
Ấn độ đã nhập vũ khí và trang thiết bị quốc phòng của Mỹ, hàng năm nửa tỷ đô la. Ấn độ đã mua được những trang thiết bị nhìn ban đêm của Mỹ và mong mỏi sẽ mua được loại hoả tiễn chống hoả tiễn , là hoả tiễn Patriot. Pakistan đối thủ của Ấn độ cũng đã mua được phi cơ chiến đấu F16 của Mỹ. Mỹ cũng cho phép một hảng của Pháp bán bộ cảm ứng và ra đa Pháp sản xuất với bản quyền sáng chế của Mỹ. Thương vụ này lên đến 355 triệu Mỹ kim. Tư nhiên tiền bản quyền của Mỹ không nhỏ. Ba nước được gở cấm vận còn lại là Armenia, Azerbaijan và Tajikistan, mỗi nước mỗi năm mua thẳng của Mỹ số trang bị, vũ khí là 100 triệu đô la.

Trước CT Iraq, thương vụ của Mỹ đã cao như vậy. Trong CT Iraq theo Cty Charles Schawab, truyền hình về chiến cuộc là một cách quảng cáo công hiệu của vũ khí Mỹ thử nghiệm tại chiến trường Iraq. Số bán vũ khí và trang bị chiến tranh sẽ cao hơn nhiều. Bom tinh khôn, xe tăng và phi cơ chiến đấu là những món hàng các nước trên thế giới thèm khát.
Riêng đối với việc tái võ trang cho Iraq hậu Hussein, Quốc Hội có thể sẽ dè dặt trong việc cấp viện trợ vì đã tốn kém quá nhiều cho chiến tranh. Và nhứt là Hành Pháp Mỹ thường bị chỉ trích nặng trong việc giám sát việc sữ dụng vũ khí Mỹ đã bán ra cho các nước. Thí dụ như hoả tiễn tầm xa Bắc Hàn đang có là mua từ hàng Mỹ bán ra cho Pakistan. Nhưng đối với những vũ khi giá tương đối thấp như bom tinh khôn thì cửa ải Bộ Quốc Phòng, Bộ Ngoại giao, và Quốc Hội Mỹ mà thủ tục đòi hỏi các hợp đồng phải được duyệt xét, các công ty sản xuất vũ khi với cả một binh đoàn vận động hành lang, sẽ không khó vượt qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.