Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tái Võ Trang Iraq: Kỹ Nghệ Quốc Phòng Mỹ Trúng Lớn

13/04/200300:00:00(Xem: 3783)
WASHINGTON -- Việc tái võ tranh lại cho lực lượng quốc phòng Iraq nhiều phần chắc không có lý do gì lọt vào tay Pháp, Nga, Đức hay Trung Cộng. Nó phải vào tay Mỹ, mà giới kinh doanh và kỹ nghệ sản xuất vũ khí là người trực tiếp. Đó là điều Toà Bạch Ốc muốn. Chương trình tái võ trang cho nền quốc phòng của chánh quyền Iraq hậu Saddam Hussein. Báo Boston Globe gần đây loan tin.
Ký giả Ross Kerber nhận thấy ngành sản xuất vũ khí và trang bị của Mỹ đang hoạt động mạnh mẽ để chuẩn bị cho nhu cầu của thị trướng tái võ trang Iraq. Việc làm này đã có đà tư khi Mỹ gở cấm vận đối với 5 nước sau cuộc khủng bố 911, chớ không phải sau khi ánh sánh chiến thắng Hussein ló dạng bắt đầu như gần gần đây.
Nhiều chuyến hàng chở vũ khí của Mỹ đã đi Á châu, Trung Động để cung cấp cho các nước sau, sau khi Mỹ gở cấm vận sau cuộc khủng bố 911 cho các nước này.
Ấn độ đã nhập vũ khí và trang thiết bị quốc phòng của Mỹ, hàng năm nửa tỷ đô la. Ấn độ đã mua được những trang thiết bị nhìn ban đêm của Mỹ và mong mỏi sẽ mua được loại hoả tiễn chống hoả tiễn , là hoả tiễn Patriot. Pakistan đối thủ của Ấn độ cũng đã mua được phi cơ chiến đấu F16 của Mỹ. Mỹ cũng cho phép một hảng của Pháp bán bộ cảm ứng và ra đa Pháp sản xuất với bản quyền sáng chế của Mỹ. Thương vụ này lên đến 355 triệu Mỹ kim. Tư nhiên tiền bản quyền của Mỹ không nhỏ. Ba nước được gở cấm vận còn lại là Armenia, Azerbaijan và Tajikistan, mỗi nước mỗi năm mua thẳng của Mỹ số trang bị, vũ khí là 100 triệu đô la.

Trước CT Iraq, thương vụ của Mỹ đã cao như vậy. Trong CT Iraq theo Cty Charles Schawab, truyền hình về chiến cuộc là một cách quảng cáo công hiệu của vũ khí Mỹ thử nghiệm tại chiến trường Iraq. Số bán vũ khí và trang bị chiến tranh sẽ cao hơn nhiều. Bom tinh khôn, xe tăng và phi cơ chiến đấu là những món hàng các nước trên thế giới thèm khát.
Riêng đối với việc tái võ trang cho Iraq hậu Hussein, Quốc Hội có thể sẽ dè dặt trong việc cấp viện trợ vì đã tốn kém quá nhiều cho chiến tranh. Và nhứt là Hành Pháp Mỹ thường bị chỉ trích nặng trong việc giám sát việc sữ dụng vũ khí Mỹ đã bán ra cho các nước. Thí dụ như hoả tiễn tầm xa Bắc Hàn đang có là mua từ hàng Mỹ bán ra cho Pakistan. Nhưng đối với những vũ khi giá tương đối thấp như bom tinh khôn thì cửa ải Bộ Quốc Phòng, Bộ Ngoại giao, và Quốc Hội Mỹ mà thủ tục đòi hỏi các hợp đồng phải được duyệt xét, các công ty sản xuất vũ khi với cả một binh đoàn vận động hành lang, sẽ không khó vượt qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.