Hôm nay,  

Đòi Lhq Áp Lực Csvn Thả 33 Tu Sĩ Việt

20/04/200000:00:00(Xem: 5456)
GENEVA - Tại khoá họp lần thứ 56 của Uỷ ban Nhân quyền LHQ tại Genève, Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam đã lên tiếng yêu cầu LHQ can thiệp trả tự do cho 33 Nhà tôn giáo thuộc các Giáo hội Phật giáo, Phật giáo Hoà Hảo, Cao Đài, Công giáo và Tin Lành. Tin này cũng được hãng AP loan hôm Thứ Tư.

Hôm Thứ Ba 18.4, Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam đã lên tiếng qua bản Phúc trình “Bất bao dung tôn giáo tại Việt Nam” đệ trình Ủy ban Nhân quyền LHQ hiện đang họp khoá thường niên lần thứ 56 tại Genève. Đây là những tin tức mới nhất được cập nhật về những cuộc đàn áp, sách nhiễu, bắt bớ, tịch thu tài liệu tôn giáo, máy Fax, máy vi tính, cắt đường dây điện thoại, vận động “quần chúng” tố khổ các tu sĩ thuộc các Giáo hội Phật giáo, Phật giáo Hoà Hảo, Cao Đài, Tin Lành và Công giáo suốt 12 tháng qua.

Đặc biệt những cuộc đàn áp, đánh đập đầu năm nay cho tới cuối tháng 3 vừa qua đối với Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo tại An giang, hoặc các tín hữu Tin Lành thuộc các dân tộc ít người.
Ông Võ Văn Ái chính thức kêu gọi Uỷ ban Nhân quyền LHQ làm áp lực với Nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do hoặc giải chế cho 33 nhà tôn giáo bị bắt, bị quản chế vì lý do lên tiếng đòi hỏi cho tự do tôn giáo và phục hồi quyền sinh hoạt của các Giáo hội mà họ phục vụ. Danh sách này bao gồm:

* Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất:
- Đại lão Hoà thượng THíCH HUYỀN QUANG, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, bị quản chế không lý do từ 18 năm qua tại quận Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi;
- Hoà thượng THÍCH QUẢNG ĐỘ, Viện trưởng Viện Hoá Đạo, sống trong tình trạng quản chế tại Thanh Minh Thiền viện ở Saigon;
- Thượng toạ THÍCH THIỆN MINH, bị 2 án chung thân, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai;
- Thượng toạ THÍCH HUỆ ĐĂNG, bị án tù 20 năm, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai;
- Thượng toạ THÍCH TRÍ TỰU, bị quản chế tại Chùa Linh Mụ, Huế;
- Thượng toạ THÍCH TUỆ SỸ, Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo, bị quản chế tại Chùa Già Lam, Saigon;
- Thượng toạ THÍCH KHÔNG TÁNH, bị quản chế tại Chùa Liên Trì, Thủ Đức, Saigon;
- Thượng toạ THÍCH NHẬT BAN, bị quản chế tại Chùa Linh Phong, Vũng Tàu;


- Thượng toạ THÍCH LIỄU MINH, bị quản chế không lý do từ 22 năm qua tại xã Tam Hiệp, tỉnh Mỹ Tho;
- Cư sĩ HOÀNG VĂN GIANG, bị án tù 19 năm, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, bị tra tấn và ngược đãi đến mù mắt.

* Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo:
- Ông LÊ MINH TRIẾT, bị bắt năm 1990, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai;
- Ông LÊ VĂN SƠN, bị án tù chung thân, hiện bị giam tại Trại T5, Thanh Cẩm, tỉnh Thanh Hóa;
- Các ông: NGUYỄN CHÂU LANG, TRẦN VĂN BÉ Cao, VÕ VĂN BỬU, LÊ VĂN NHUỘM, VÕ VĂN LIÊM, NGUYỄN VĂN HOÀNG, TRẦN VĂN ĐIỂN, TRẦN NGUYÊN HƯỠN và TRƯƠNG VAN THỨC, bị bắt ngày 28.3.2000 vì đã viết đơn khiếu nại nhà cầm quyền cộng sản về việc Công an sách nhiễu, đánh đập và bắt bớ trái phép những tín hữu Hoà Hảo trong khi họ tiến hành tín ngưỡng tại huyện Thoại Sơn tỉnh An giang.

* Giáo hội Cao Đài:
- Phó trị sự LÊ KIM BIÊN, và ông PHẠM CÔNG HIỀN bị bắt tại Rạch Giá tháng 10.1998 vì tìm cách gặp ông Đặc sứ LHQ Abdelfattah Amor khi ông đến Việt Nam điều tra
- Lễ Sanh LÂM NGỌC THANH, VĂN HÒA VUI và Chức sắc ĐỖ HOÀNG GIÁM, tất cả chư vị đã trên 70 tuổi, sức khoẻ yếu kém nhưng vẫn phải hằng ngày bắt đi lao động khổ sai, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

* Giáo hội Công giáo:
- Sư huynh MAI ĐỨC CHƯƠNG: thuộc dòng Đồng Công, bị án 20 năm tù, hiện bị giam tại Trại T5 ởá Thanh Cẩm, tỉnh Thanh Hoá;
- Các Sư huynh John Bosco PHẠM MINH TRÍ, Bernard NGUYỄN VIỆT HUÂN và Michael NGUYỄN VĂN THÌN, thuộc dòng Đồng Công, bị án từ 16 đến 18 năm tù, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

* Giáo hội Tin Lành:
- SÙNG SẺO CHINH, người dân tộc H’mong, bị án tù 47 tháng, hiện bị giam tại nhà tù Điện Biên Phủ, tỉnh Lai châu;
- VŨ GIANG THAO, người dân tộc H’mong, bị án tù 3 năm vì “hoạt động tôn giáo trái phép”, hiện bị giam tại nhà tù Điện Biên Phủ, tỉnh Lai châu;
- Bà CÙ THỊ ĐÓA, người dân tộc H’mong, bị án tù 2 năm vì “hoạt động tôn giáo trái phép”, hiện bị giam tại nhà tù Điện Biên Phủ, tỉnh Lai châu.
Làm tại LHQ Genève, ngày 18.4.2000 Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.