Hôm nay,  

Hoa Lục Tố Mỹ: Lá Chắn Phi Đạn Là Độc Dược

3/15/200100:00:00(View: 6512)
BẮC KINH (Kyodo) - Sha Zhukang, Tổng Giám đốc Kiểm soát vũ khí và Tài binh của bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ tư 14-3 nói kế hoạch của Mỹ thiết lập một lá chắn quốc gia chống phi đạn (NMD) sẽ phá hoại an ninh quốc tế, khởi sự một cuộc chay đua võ trang và phạm đến an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Trong một phòng họp đông chật các nhà ngoại giao và nhà báo ngoại quốc, Sha nói: “Chuyện Trung Quốc chống chương trình đó không còn là tin mới. Chương trình NMD sẽ làm nguy hiểm đến cán cân chiến lược toàn cầu...cản trở tiến trình tài binh và gây ra một cuộc chạy đua vũ trang mới”.

Nhấn mạnh Trung Quốc và Hoa Kỳ có nhiều mối quan tâm chung và ông ta tin rằng chính phủ mới ở Mỹ dưới quyền Tổng Thống George W. Bush chia sẻ với Trung Quốc ý niệm “làm bạn”, Sha cảnh cáo chương trình NMD sẽ gây căng thẳng trong quan hệ và làm cô lập nước Mỹ. Sha nói: “Động cơ thực sự sau chương trình NMD là tìm sự an ninh tuyệt đối trên các nuớc khác. Một khi NMD được bố trí, bất luận có hiệu quả hay không, nó sẽ tăng cường thêm xu hướng của Mỹ về chủ trương hành động đơn phương”.

Trả lời lập luận của Mỹ nói NMD cần để che chở nước Mỹ chống lại hành động của các nước vô tắc như Iraq và Bắc Hàn và nói Trung Quốc có thể làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn sự lan tràn của vũ khí hạt nhân, Sha nói: “Cái gọi là hiểm họa phi đạn đó đã được phóng dại”. Sha nói Trung Quốc muốn dùng các đường lối ngoại giao và chính trị để chặn đứng sự lan tràn. Sha mạnh mẽ ám chỉ rằng hệ thống chống phi đạn tại chiến trường (TMD) để bảo vệ chiến thuật quân đội lâm trận, tuy không bất hợp pháp, nhưng điều đó không có nghĩa là nó đã được chứng minh là đúng. Nó sẽ có ảnh hưởng tiêu cực không kém gì chương trình NMD. Sha muốn ám chỉ hệ thống TMD của Mỹ ở Á châu tạo ra mối hăm dọa như vậy nếu nó bao gồm cả Đài Loan.

Sha nói: “Đài Loan là một phần của Trung Quốc” và nhấn mạnh bất cứ việc bán vũ khí nào cho “một phần của nước có chủ quyền” là “sai lầm” và “vi phạm luật quốc tế”.

Sha nói Phó Thủ tướng Trung Quốc Tiền Kỳ Sâm sẽ nói chuyện về vấn đề phi đạn khi thăm Mỹ từ 18 đến 24 tháng Ba. Họ Tiền sẽ hội kiến Tổng Thống Bush ngày 22-3. Về kế hoạch phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ, đại sứ Sha nói "Xúc tiến kế hoạch đó không khác gì uống thuốc độc khi khát nước, không giải quyết được gì mà còn vô tình khuyến khich sự phát triển phi đạn".

Nhưng, đại sứ Sha cũng tỏ thiện chí dung hoà và nói "Hoa Kỳ và Trung Quốc có nhiều quyền lợi chung, nước Mỹ quá lớn, không thể đuổi lên Mặt Trăng, còn Trung Quốc đã tồn tại từ 5000 năm, nên cách tốt nhất là cộng tồn trong hoà bình và hợp tác".

Tuần qua, Trung Quốc loan báo năm nay tăng ngân sách quốc phòng 18%, nhưng theo giới phân tích thì con số thực có thể cao gấp 4 lần, vì Trung quốc dự định hiện đại hoá quân đội để có khả năng chống trả 1 cuộc tấn công từ Đài Loan trường hợp sau khi đảo quốc này tuyên bố độc lập.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
Một xe vận tải chở dầu đã nổ gần thủ đô của Sierra Leone, giết chết ít nhất 98 người và làm bị thương nặng hàng chục người khác sau khi đám đông tụ tập để lấy xăng rò rỉ, theo các viên chức và nhân chứng cho biết hôm Thứ Bảy, 6 tháng 11 năm 2021 qua bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Vụ nổ đã xảy ra vào khuya Thứ Sáu khi xe tải chở thùng dầu đụng một xe tải khác lúc nó đổ dầu vào một trạm xăng gần một ngả tư đông đúc tại Wellington, nằm ở phía đông của thủ đô Freetown, theo Cơ Quan Quản Trị Thiên Tai Quốc Gia cho biết.
Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước dưới thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng Washington đã nói rằng họ có thể xem xét việc nối lại. Chính phủ Biden cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna, cùng với các nước ký kết còn lại gồm Anh, TQ, Pháp, Đức và Nga. Viết trên Twitter hôm Thứ Tư, Ông Kani nói rằng Iran đã “đồng ý bắt đầu các đàm phán nhằm gỡ bỏ các trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna.”
Nhân dự hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Tô Cách Lan, lần đầu tiên kể từ khỉ nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp Thủ Tướng VN Phạm Minh Chính bên lề hội nghị này vào tối ngày 1 tháng 11, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm 2 tháng 11 năm 2021.
Một tháng sau vụ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đụng vật lạ ở Biển Đông, Hoa kỳ đã điều máy bay chuyên phát hiện dấu hiệu rò rỉ phóng xạ hạt nhân WC-135 Constant Phoenix tới Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 11 năm 2021.
Một nhóm các nhà lãnh đạo tại Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu Của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26 (COP26) ký thỏa thuận lớn lần đầu tiên của hội nghị biến đổi khí hậu vào Thứ Ba, 1 tháng 11 năm 2021, khi họ hứa chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 1 tháng 11 năm 2021. Những nước ký vào thỏa thuận tại Glasgow gồm Ba Tây, nơi phần lớn rừng già Amazon đã bị phá sạch và các nước Nga, Ba Tây, Gia Nã Đại và Nam Dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.