Hôm nay,  

Dân Đào Tị Bắc Hàn Lúng Túng Hội Nhập

6/12/200000:00:00(View: 7045)
HÁN THÀNH (KL) - Bán đảo Cao ly đã bị chia ra miền Bắc cộng sản với miền Nam tư bản cả nửa thế kỷ nay, sự thôi thúc đào tị của dân Bắc Hàn để làm một cuộc hành trình gian truân về phía Nam với ước mơ có một cuộc đời tươi đẹp hơn.
Họ thấy giấc mơ của họ là những nỗi chua chát.
Đa số dân Bắc Hàn đều cho biết họ bị tức tối và thất vọng tại cái đất hầu như quá tự do, họ bị ngơ ngẩn vì những vật như điện thoại di động mang tay với lại máy truyền hình viễn khiển, máy tính tiền với lại các máy gia dụng trong một cái xã hội có đời sống cao nhất tại Á châu.
Cảnh đêm của Hán thành thì le lói ánh sáng nê-ông, khác hẳn với cảnh thê lương, u tối của Bắc Hàn với điện khi có khi không, cảnh kinh hãi hơn là hạnh phúc.
Muời ngàn dân Bắc Hàn đã chạy trốn nạn cơ hàn đã xẩy ra tại quê mính cách đây vài năm và để sinh sống tại đông bắc Hoa lục trong cảnh khốn khổ, không có mấy hy vọng để được sống tại miền Nam.
Cả ngàn dân đào tị đã lấy miền Nam làm nhà kể từ khi cuộc chiến tranh Cao ly xẩy ra những năm 1950-53 và cuối cùng đã chấm dứt bằng một thỏa ước ngưng bắn, khiến hai miền vẫn lâm vào cảnh chiến tranh ngày nay như nói theo đúng ý nghĩa quốc tế.
Nhiều dân đào tị cho đời sống tại Nam Hàn thường khó sống hơn tại Bắc Hàn. Trong khi đó hai miền Đại Hàn hay Cao ly đang sát lại gần nhau trên mặt chính trị như sửa soạn một cuộc họp thượng đỉnh lịch sử vào tuấn tới, nhưng dân của hai miền vẫn còn cảm thấy xa cách với nhau.
Những năm trước đây, các dân đào tị là những người tỵ nạn chính trị, chạy trốn về tội “phản động.” Nhưng bây giờ những người đào tị là dân tỵ nạn vì đói.
Son Soonsil và Paek Myunghak đã trốn chạy khỏi Bắc Hàn hồi năm ngoái. Cả hai đã gặp nhau tại trại tị nạn và lấy nhau hồi tháng mười một. Paek cho biết lý do họ bỏ miền Bắc rất giản dị.
“Nền kinh tế gặp quá khó khăn, nhà nước không có tiền, còn dân chúng chết đói như rạ ngoài đồng. Không có việc làm thì không có tiền, không tiền thì không có cơm ăn, chúng tôi đành phải bỏ ra đi. Sự ra đi của chúng tôi không phải vì lý do nào khác và cũng không phải vì lý do chính trị,” theo như lời của Paek, người đã được 28 tuổi. Có tới hai triệu người hay hơn nữa đã bị chết vì thiếu ăn hay vì bịnh khi bị nạn lụt và nạn hạn hán năm 1995, lại còn thêm những cán bộ quản lý nông nghiệp của nhà nước quá dốt nát đã gây ra họa đói kém tại các vùng thôn quê, theo như lời của xã công cho biết.
Những vấn đề dân Bắc Hàn thích hợp vào đời sống Nam Hàn cho thấy bị chia rẽ sâu sắc đã sinh ra từ khi hai miền của Cao ly đi vào cuộc chiến tranh với nhau, sự khó khăn để thích hợp này còn tiếp theo như hai miền sắp được thống nhất.
Chính quyền Nam Hàn cho biết như phải làm cho những người đào tị được thích hợp vào đời sống của Nam Hàn. Năm ngoái, trại tị nạn đã mở ra các khóa dạy nghề và giới thiệu họ vào một thế giới hoàn toàn xa lạ.

Vì thế mà tại thế giới này Paek và Son đã gặp nhau, thông cảm nhau đi tới lấy nhau. Hầu hết các người đào tị nói nhiều về thực tế tàn nhẫn.
Yoon Sungchul cho biết ảo ảnh đời sống của anh tại Nam Hàn đã bị tan vỡ sau khi anh tới đây năm 1996.
“Chính quyền mở ra trại tị nạn Hanawon, những người tị nạn tưởng rằng họ có thể làm phù hợp và tự định cư lấy trong xã hội sau khi ra khỏi trại Hanawon. Họ học computers, họ lái xe và nhiều hơn nữa, nhưng cuối cùng họ chỉ có được chiếc bằng lái xe. Hành trang chỉ có bằng đó,” theo như lời của Yoon đã kể lại
Anh cho biết, những dân đào tị dễ bị sở mật vụ Nam Hàn bắt và tra tấn. “Sau khi lấy được tin tức hay khẩu cung, họ bỏ mặc dân đào tị để lăn lóc như cục đá vô thừa nhận nằm giữa đường.”
Hồi năm ngoái một nhóm dân đào tị đã nạp đơn kiện chính quyền về việc nhân viên mật vụ đã tra tấn và hà lạm quyền hạn đối với họ sau khi họ đã được Nam Hàn nhận lúc tới. Dân đào tị cho biết, cái trở ngại lớn của họ là chuyện công ăn việc làm.
Ước tính có khoảng từ 40 đến 50 phần trăm dân đào tị không có việc làm hay làm công việc có tính cách tạm bợ cho qua ngày. Nhiều người đã gặp khó khăn để giữ lấy việc làm bởi vì họ không có đầu óc tranh đua ngay tại nơi làm việc vì họ đã không quen thói đó, một chuyện không thấy xẩy tại Bắc Hàn đi theo chủ thuyết Stalin. Chủ thuyết Stalin là dạy nhân công cạnh tranh bằng cách tố cáo lẫn nhau và người có quyền bảo sao thì phải làm đúng như thế, không được cãi.
Tranh đua khác với cạnh tranh. Cạnh tranh là tìm cách hạ nhau, còn tranh đua là thi nhau làm tốt, làm giỏi và đẹp trong tinh thần xây dựng và hợp tác. Tố cáo là tìm vết để hạn uy tín hay dàn chuyện để hãm hại đối thủ.
Giáo sư Lee Sangman là giám đốc Viện Thống nhất Quốc gia, ông cho biết, một trong những chướng ngại quan trọng cho dân Bắc Hàn là phải vượt qua vấn đề tâm lý.
Giáo sư Lee cho biết: “Tôi không cho rằng nhiều dân đào tị có thể tự thích hợp vào lối sống và môi trường của Nam Hàn.”
Song không phải tất cả dân tị nạn nào cũng bị thất vọng trong đời sống tại Nam Hàn.
Shin Yonghi và người chồng Choi Sewoong đã thành công trong việc mở một quán ăn tại Hán Thành. Ngày xưa Shin là một cây hài hước nổi tiếng tại Bắc Hàn, trong khi chồng nàng là cán bộ tài chánh của đảng công nhân làm việc với sở hối đoái.
Các người đào tị khác cho biết những chuyện thành công như thế là một trường hợp đặc biệt và hi hữu đối với những nhân vật từng là phần tử tinh hoa của Bắc Hàn.
Kim Kilsong, một đào tị 37 tuổi nói phải thận trọng, không nên thống nhất gấp quá.
“Có thể nào dân Nam Hàn ôm chầm lấy dân Bắc hàn được không" Dân Nam Hàn than họ đóng thuế quá nhiều và không được sống thoải mái vì những dân đào tị. Làm thế nào dân Nam Hàn có thể ôm nguyên cả mười triệu dân Bắc Hàn tràn vào sau khi thống nhất" Tôi thường hay nói, chúng tôi không cần thống nhất gấp, chúng tôi cần có thời gian để chuẩn bị.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Các mối đe dọa tiềm ẩn của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) chống lại người Mỹ tại Afghanistan đang buộc quân đội Hoa Kỳ phát triển các phương cách mới để bốc người di tản tới phi trường tại Kabul, theo một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 8 năm 2021, thêm vào sự phức tạp mới trong các nỗ lực vốn đã hỗn loạn để di tản người ra khỏi nước này sau khi Taliban chiếm cả nước, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 20 tháng 8 năm 2021, đã cam kết đem tất cả người Mỹ ở Afghanistan về nhà – và tất cả người Afghan đã giúp người Mỹ trong chiến tranh, nữa – trong khi các viên chức khẳng định rằng các trực thăng quân đội Hoa Kỳ đã bay vào vùng Taliban kiểm soát ở Kabul để bốc người sẽ được di tản, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Nhưng các cam kết của Biden, và những chiếc trực thăng hạn chế của Hoa Kỳ bay ra ngoài các hàng rào bê tông bao quanh phi trường Kabul, đến trong lúc hàng ngàn người Mỹ và các người khác đang tìm cách chạy thoát Taliban đã gặp khó khăn để vượt qua những đám đông, các trạm kiểm soát phi trường của Taliban và bộ máy quan liêu của Hoa Kỳ đôi khi không vượt qua nổi.
Thời gian đang cạn dần đối với Mohammad Khalid Wardak, một sĩ quan cao cấp của cảnh sát quốc gia Afghan người đã từng làm việc nhiều năm cùng với quân đội Mỹ. Bị săn lùng bởi Taliban, ông ấy đã ẩn trốn với gia đình tại Kabul, liên tục dời chỗ ở từ nơi này sang nơi khác như họ đã nỗ lực – và đã thất bại – nhiều lần tới điểm hẹn nơi họ có thể được giải cứu. Sau ít nhất 4 lần cố gắng trong nhiều ngày, cuối cùng gia đình đã được trực thăng bốc đi hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021 trong một cuộc giải cứu như trong phim – được gọi là Chiến Dịch Giữ Lời Hứa – đã được thực hiện bí mật vào ban đêm bởi quân đội Mỹ và các đồng minh
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ bắt đầu chuyến công du Á Châu lần đầu tiên trong vai trò phó tổng thống Mỹ vào cuối tuần này để đến thăm Singapore và Việt Nam, theo bản tin của Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 19 tháng 8 năm 2021. Bà đã có lịch trình tổ chức họp báo chung với Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long vào Thứ Hai và tham dự hội nghị bàn tròn tập trung vào sự đẩy mạnh chuỗi cung cấp. Tại Hà Nội, bà sẽ trình làng văn phòng khu vực của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) tại Đông Nam Á.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.