Hôm nay,  

Đối Lập Cam Bốt Chịu Họp, Giải Quyết Khủng Hoảng

10/29/200300:00:00(View: 4844)
PHNOM PENH - 2 đảng đối lập chính tại Cambodia hôm thứ ba đồng ý sẽ thương thuyết trực diện với đảng cầm quyền của Thủ Tướng Hun Sen trong tuần tới để kết thuc cuộc khủng hoảng sau bầu cử - đảng FUNCIPEC của phe bảo hoàng và đảng Sam Rainsy tẩy chay đàm phán 3 phe trong tuần qua sau vụ 1 nhà báo thân đảng bảo hoàng bị ám sát thuận họp ngày 5-11 tiếp theo lời hô hào mới nhất của quốc vương Norodom Sihanouk.
Ông Ung Bun Ang, phát ngôn viên đảng Sam Rainsy, nói "Nhà vua kêu gọi, không có lý do gì chúng tôi không đi họp".

Phát ngôn viên của FUNCIPEC cho biết sẽ dự cuộc thương nghị ở hoàng cung. Đảng Nhân Dân (CCP) thu nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử ngay 27-7 nhưng không đủ 2/3 tại Quốc Hội để được 1 mình tổ chức chính phủ.
Trong bản tuyên bố của hoàng gia, vua Sihanouk viết "3 đảng hãy họp cùng trẫm như là 1 gia đình để giải quyết cuộc khủng hoảng, vì quyền lợi của quốc dân và xứ sở".
Sau cuộc tổng tuyển cử 1998, cũng xẩy ra khủng hoảng tương tự, kéo dài nhiều tháng và bùng nổ thành bạo động trên đường phố, chết 5, 6 người trước khi thành hình chính phủ liên hiệp

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Anh, Pháp và Đức đang lập kế hoạch để đưa ra các trừng phạt nhắm vào Nga, sau khi tổ chức theo dõi vũ khí hóa học quốc tế khẳng định rằng lãnh tụ đối lập Nga Alexey Navalny đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
Nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny đã chỉ định cựu Thủ tướng Đức, Gerhard Schroeder (SPD) là "cậu bé sai vặt" của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Navalny nói với tờ báo "Bild" rằng rất "thất vọng" khi cựu Thủ tướng đã tuyên bố rằng không có dữ kiện đáng tin cậy nào về vụ mưu sát bằng chất độc nhằm vào ông.
Áp lực lên bộ máy của người cai trị Lukashenko ở Belarus ngày càng lớn. Sau các lệnh trừng phạt của EU và Hoa Kỳ, hơn 100.000 người biểu tình phản đối "chế độ". Minsk hiện cũng đang cố gắng bóp nghẹt báo cáo quốc tế.
Thành phố lớn thứ hai của Azerbaijan, Ganja, đã bị pháo kích bởi các lực lượng Armenia, khi cuộc đụng độ dữ dội tiếp tục qua vùng đất tranh chấp Nagorno-Karabakh, theo bản tin của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 4 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự nhấn mạnh rằng những ngày sắp tới có khả năng mang tính quyết định đối với quá trình lây nhiễm coronavirus của ông.
Lực lượng Ba Lan bắt giữ một người Đức mà nhà chức trách xếp vào loại "phần tử cực đoan nguy hiểm". Người này được cho là có quan hệ với những kẻ cực đoan cánh hữu ở Đức. Các nhà điều tra tịch thu chất nổ, ngòi nổ và đạn dược trong lúc hoạt động.
Giải thưởng, có tên gọi chính thức là Giải thưởng 'Right Livelihood Award', năm nay được trao cho luật sư nhân quyền Nasrin Sotudeh, người đang bị giam giữ ở Iran cũng như nhà hoạt động dân chủ Belarus, Ales Beljazki (Bjaljazki) và trung tâm nhân quyền Wesna mà ông thành lập.
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.