Hôm nay,  

Phe Cực Đoan Đòi Đóng Cửa, Chống Di Dân Vào Mỹ Đông

8/10/200300:00:00(View: 4929)
WASHINGTON -- World Daily đưa tin nền văn hoá đa nguyên, đa chủng đa dạng của Mỹ đang bị đe dọa.
DB Cộng Hoà Thomas Tacredo thuộc tiểu bang Colorado đang cầm đầu một phong trào quyết liệt chống chánh sách mở cửa cho người nhập cư của TT Bush. Nhơn danh Chủ tịch Hội Nghị Cải tổ Luật Nhập cư của Quốc hội, gồm 65 thành viên, DB Tacredo thường xuyên đề cấp trên truyền thông và gần đây có dành cho hãng tin nói trên một cuộc phỏng vấn dài về phong trào chống TT bush mở rộng chánh sách cho người nhập cư. Luận cứ của DB này đưa ra đại loại như sau.
Mỹ hiện đa mang 33 triệu 100 ngàn người nhập cư. 2 phần 3 số người này là dân nghèo hơn những người đồng trang lứa sanh ở Mỹ. 25% tổng số người nhập cư sống dưới mức nghèo khó của Liên bang.
Vô số công ăn việc làm của công dân Mỹ bị người nhập cư cướp mất vì người nhập cư việc gì cũng làm, mướn rẻ bao nhiêu cũng nhận. Tiếng Anh thuần nhứt của người Mỹ bị người nhập cư pha trộn. Niềm tin của người Mỹ yếu đi vì lòng trung thành của người nhập cư đối với nước nhà. Nước Mỹ lúc nào cũng có từ 6 đến 10 triệungười mang hai quốc tịch; trong tình hình đó, chủ quỳn của Mỹ sẽ đi về đâu.

Và DB Tacredo không cô đơn trong lời nói và ý nghĩ. Thống kê thăm dò cho biết 75% người dân Mỹ ủng hộ Luật Cải Tổ Nhập cư [bài báo không nói con số này do cuộc tham dò lúc nào, ai làm, và làm ra sao]. DB Tacredo cũng nhấn mạnh tình trạng càng ngày nước Mexicco càng xen vào công việc của người Mỹ. Nhiều tên sát nhân ở Los Angeles bị Mỹ bắt và trục xuất không phải một lần về Mễ, nhưng khi về Mễ vẫn sống tự do.
Oâng nhấn mạnh Oâng chống việc mở rộng cửa cho người nhập cư là dựa trên nguyên tắc hằøng cữu được chấp nhận từ ngày lập quốc. Đó là nguyên tắc đất nước và nhân dân Mỹ là một, một đất nước, một nhân dân, một ngôn ngữ, một văn hoá, một lối sống và một phong tục. Nhưng DB không thấy nhắc đến vế đầu của câu Out of many, one.
Nhiều người cho rằng DB này đã chống lại nguyên tắc đa văn hoá, đa sắc tộc, và đa dạng, đa nguyên đã được đa số chấp nhận sau cuộc Nội chiến, sau nhiều cuộc đấu tranh cho dân quyền, bình đẳng chủng tộc, được thể hiện qua pháp chế hiện hành. DB cũng không nhắc đến tiến trình văn hoá từ quan niệm cường bức tùy thuộc phải sống theo văn minh của người mắt xanh, tóc râu bấp đến quan niệm tiến bộ Mỹ là nước nung chảy các văn hoá các sắc dân khác thành văn hoá đặc thù Mỹ bằng phương pháp Melting Pot, và gần đây nhứt quan niệm đa văn hoá, Mỹ là một dĩa salad, một nên văn hoá mỗi sắc dân hoà nhập vào những giữ bản thể của sắc tộc mình để biến văn hoá Mỹ thành một đa văn hoá, đất nước của cơ hội đồng đều và mảnh đất lành của những người nhập cư như được ghi trên Tượng Đài Nữ Thần Tư do ở Nữu Ước.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Lực lượng an ninh Miến Điện đã giết chết ít nhất 22 người biểu tình chống đảo chánh tại vùng ngoại ô nghèo, kỹ nghệ Hlaingthaya của thành phố chính của Miến Điện hôm Chủ Nhật sau khi các hãng xưởng được TQ tài trợ đã bị đốt cháy, theo một nhóm ủng hộ cho biết qua tường thuật của Reuters hôm Chủ Nhật, 14 tháng 3 năm 2021.
Hôm nay, người viết giới thiệu đến quý độc giả cuộc bầu cử nghị viện diễn ra vào ngày Chủ Nhật 14-03-2021 tại hai tiểu bang Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz. Đây cũng là hai cuộc bầu cử nghị viện tiểu bang đầu tiên ở Đức trong năm 20121.
Lâu nay Việt Nam đã hưởng lợi nhiều từ các mặt hàng may mặc nhập cảng vào Mỹ và vào Châu Âu, nhưng cả Mỹ và Châu Âu đều có thể sẽ tăng thuế hoặc đánh thuế lên các mặt hàng nhập cảng từ VN này, theo bản tin của Đài Á Chậu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 12 tháng 3 năm 2021.
Các vấn đề chủng tộc được nêu ra bởi Công Tước và Công Nương của Xứ Sussex trong cuộc phỏng vấn của họ với Oprah Winfrey đang “gây quan tâm” và “xem là nghiêm trọng,” theo Điện Buckingham cho biết qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Ba, 9 tháng 3 năm 2021. Trong một tuyên bố, Điện Buckingham nói rằng “những hồi tưởng có thể khác nhau” nhưng các vấn đề sẽ được giải quyết riêng tư.
Dang hai tay, chiếc áo dài màu trắng của bà chấm đất bùn khi bà quỳ gối trước các cảnh sát chống bạo loạn có vũ trang, Sơ Ann Roza Nu Tawng đã sẵn sàng để đón lấy sự hy sinh tận cùng khi bà xin họ đừng làm hại những người biểu tình trên các đường phố để chống đảo chánh tại Miến Điện, theo báo The Telegraph tường trình hôm Thứ Ba, 9 tháng 3 năm 2021.
Ít nhất 20 người đã bị giết chết và hơn 600 người bị thương trong hàng loạt vụ nổ rất lớn tại một doanh trại quân đội tại Equatorial Guinea – một quốc gia ở Miền Trung Phi Châu -- theo đài truyền hình nhà nước tường trình qua bản tin của báo The Guardian hôm Chủ Nhật, 7 tháng 3 năm 2021.
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.