Hôm nay,  

Nga Ăn Mừng Lớn: Phi Đạn Bắn Phi Đạn Thua Đậm

10/07/200000:00:00(Xem: 6365)
MOSCOW (KL) - Tin của Reuters, thí nghiệm hoả tiễn nghênh cản của Hoa kỳ đã hoàn toàn bị thất bại, sự thất bại này đã chứng tỏ hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn của Hoa kỳ không có thể hoạt động được.

Các giới chức Nga sô cho biết ngày thứ bẩy, cuộc thí nghiệm hệ thống NMD (National Missile Defense) dùng để bảo vệ đất Hoa kỳ đã bị thất bại, sự thất bại này đã chứng tỏ cho người ta thấy chế tạo khiên chống hỏa tiễn không lô-gíc và vấn đề kỹ thuật chưa cho phép.

“Các nhà chuyên về phòng thủ chống hỏa tiễn của Nga và Hoa kỳ, cả hai cùng hiểu rõ vấn đề, vấn đề sáng chế ra một hệ thống an toàn tuyệt đối không có thể nào thực hiện được,” theo như cơ quan thống tấn Interfax của Nga đã trích lời của Đại tướng Leonid Ivashov, chủ nhiệm của nha quốc tế trực thuộc bộ quốc phòng Nga, để loan tin.

Gắn phi đạn (giả) cùng với những phi đạn bong bóng làm giả vào tầng thứ ba của hoả tiễn Minuteman mới được biến cải. Hoả tiễn Minuteman này được coi như hỏa tiễn của địch, hỏa tiễn đuợc bắn lên từ căn cứ không quân Vandenberg tại California, phóng vào không trung đi theo quĩ đạo bay giữa Thái Bình Dương, nhắm vào quần đảo Marshall. Hai mươi phút sau một hỏa tiễn “Hit to Kill” (bắn hủy diệt) đã nằm chờ sẵn và phóng lên từ đảo san hô Kwajalein, đuổi theo và đụng vào để phá hủy. Nhưng hỏa tiễn “Hit to Kill” đã trượt mục tiêu ngày thứ bẩy sau một số trục trặc kỹ thuật, hỏa tiễn đã bay tuốt vào không gian và làm cho cuộc thí nghiệm 100 triệu Mỹ kim bị tiêu tan trong ngày.

“Nga sô luôn luôn chống lại hệ thống chống hỏa tiễn của Hoa kỳ. Vấn đề giải quyết với dự án tốn cả một số tiền khổng lồ, trong khi vấn đề có thể giải quyết được qua những đường lối chính trị,” theo lời của tuớng Ivashov của Nga.

Thí nghiệm mới đầu để cho thiết lập hệ thống phòng thủ NMD Hoa kỳ đã tốn khoảng ba, bốn chục tỷ Mỹ kim. Thêm ngày thứ bẩy Hoa kỳ đã làm mất thêm 100 triệu Mỹ kim.
Nga và Trung quốc đã chống đối mãnh liệt kế hoạch của Hoa kỳ để thành lập hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn, một hệ thống mà Washington cho rằng để nhắm phòng thủ cuộc tấn công của những nước tai quái có thể xẩy ra, hơn là nhắm vào kho vũ khí hạch nhân của Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh.

Trung quốc và Nga sô cho một hệ thống như thế sẽ làm mất thế quân bằng vũ khí nguyên tử hiện nay. Một tướng lãnh của Nga đã tuyên bố ngày thứ sáu, Hoa kỳ có thể đưa thế giới vào tình trạng không thể kiểm soát được vũ khí nguyên tử hạch nhân.

“Mặc dầu bị thất bại, việc thí nghiệm hệ thống phòng thủ NMD quân đội Hoa kỳ đang gây ra một sự thách thức đối với cộng đống quốc tế,” theo như thông tấn Itar-Tass của Nga đã loan tin theo lời tướng Vladimir Yakolev, tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược của Nga sô.

Sergei Prikhodko là cố vấn trưởng về chính sách ngoại giao của Tổng thống Vladimir Putin, đã nhắc lại nhiều lần Nga sô đã nghi ngờ về các kỹ thuật mới có thể cho phép bất cứ quốc gia nào sáng chế ra hệ thống chống hỏa tiễn hữu hiệu.

“Chúng tôi đã tuyên bố nhiều lần, một hệ thống như thế có lỗi lầm cả hai mặt, một mặt về quan niệm và mặt kia xẩy ra từ quan điểm kỹ thuật,” theo như lời của Prikohdko được thông tấn Tass cho loan tin.

Các giới chức Nga sô đã không giấu nổi sự sung sướng về thí nghiệm bị thất bại này, hai lần mang rủi trong ba lượt cho thí nghiệm mà Hoa kỳ đã cho ra.
“Thượng đế đã phò trợ công lý và chúng tôi,” theo như thông tấn Tass cho phát đi lời nói của tướng Ivashov của Nga sô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Anh, Pháp và Đức đang lập kế hoạch để đưa ra các trừng phạt nhắm vào Nga, sau khi tổ chức theo dõi vũ khí hóa học quốc tế khẳng định rằng lãnh tụ đối lập Nga Alexey Navalny đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
Nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny đã chỉ định cựu Thủ tướng Đức, Gerhard Schroeder (SPD) là "cậu bé sai vặt" của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Navalny nói với tờ báo "Bild" rằng rất "thất vọng" khi cựu Thủ tướng đã tuyên bố rằng không có dữ kiện đáng tin cậy nào về vụ mưu sát bằng chất độc nhằm vào ông.
Áp lực lên bộ máy của người cai trị Lukashenko ở Belarus ngày càng lớn. Sau các lệnh trừng phạt của EU và Hoa Kỳ, hơn 100.000 người biểu tình phản đối "chế độ". Minsk hiện cũng đang cố gắng bóp nghẹt báo cáo quốc tế.
Thành phố lớn thứ hai của Azerbaijan, Ganja, đã bị pháo kích bởi các lực lượng Armenia, khi cuộc đụng độ dữ dội tiếp tục qua vùng đất tranh chấp Nagorno-Karabakh, theo bản tin của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 4 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự nhấn mạnh rằng những ngày sắp tới có khả năng mang tính quyết định đối với quá trình lây nhiễm coronavirus của ông.
Lực lượng Ba Lan bắt giữ một người Đức mà nhà chức trách xếp vào loại "phần tử cực đoan nguy hiểm". Người này được cho là có quan hệ với những kẻ cực đoan cánh hữu ở Đức. Các nhà điều tra tịch thu chất nổ, ngòi nổ và đạn dược trong lúc hoạt động.
Giải thưởng, có tên gọi chính thức là Giải thưởng 'Right Livelihood Award', năm nay được trao cho luật sư nhân quyền Nasrin Sotudeh, người đang bị giam giữ ở Iran cũng như nhà hoạt động dân chủ Belarus, Ales Beljazki (Bjaljazki) và trung tâm nhân quyền Wesna mà ông thành lập.
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.