Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Aids Đông Nam Á Sẽ Tệ Hại Như Phi Châu

16/10/200000:00:00(Xem: 3323)
LONDON (BBC) - Khủng hoảng bệnh AIDS tại Đông Nam Á có thể mau chóng bắt kịp mức độ nguy kịch của dịch bệnh này tại Phi Châu, theo các nhà nghiên cứu báo động trước một hội nghị y khoa.

Cứ mỗi tháng lại có thêm từ 360 tới 400 bệnh nhân mới nhiễm HIV tại Mã Lai, theo lời giáo sư Adeeba Kamarulzaman, Đại Học Mã Lai, nói trước các chuyên gia y tế tại London. Các chuyên gia cũng cảnh cáo về giá quá cao các loại thuốc dùng chữa trị các triệu chứng người lây nhiễm - nghĩa là đại đa số người bệnh toàn cầu không được chữa trị.

Chưa tới 1% người bệnh AID ở Thái Lan và chỉ có 10-20% người bệnh ở Mã Lai có điều kiện chi trả việc chữa trị, tương tự như ở vùng Tiểu Sahara ở Phi Châu, nơi vẫn là vùng tệ hại nhất về AIDS toàn cầu. Có một phần ba dân số Botswana bị nhiễm HIV, và tại Zimbabwe có ít nhất 2 triệu người lây nhiễm, trong đó 35% là các phụ nữ đang có bầu.

Các lời cảnh cáo trên được đưa ra trong hội nghị “HIV/AIDS: A Commonwealth Emergency” tại Đại Học Bác Sĩ Hoàng Gia ở London. Giáo sư Ahmed Latif thuộc Đại Học Zimbabwe cũng cảnh cáo về tình hình tinh thần suy sụp của nhân viên y tế, vả ảnh hưởng xã hội của dịch AIDS.

Ông nói, “Các gia đình không có thể đối phó với tình hình họ cứ nghèo đi. Nếu có người thứ nhì trong gia đình bị nhiễm bệnh, nghĩa là không có tiền dư nào cho họ.” Hội nghị cũng nghe rằng một thứ thuốc chủng ngừa AIDS có chế tạo sớm lắm thì cũng là 5 năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.