Hôm nay,  

Xe Nhật, Hoa Đánh Lớn Tại Bắc Mỹ

1/17/200000:00:00(View: 5598)
TOKYO (KL) - Báo Citzen, Canada đưa tin, công ty Nissan Motor Co., chi nhánh của hãng Renault SA tại Pháp cho biết, hãng khởi sự cho bán vào tháng tới những chiếc xe hơi thải khí zero tại California. Đây là loại xe hơi đầu tiên được tiểu bang Hoa kỳ công nhận đã chế tạo theo đúng luật rất khắt khe về việc thải khí đốt trong không khí.
Hãng chế tạo lớn đứng hàng thứ hai của Nhật bản sẽ đem ra bán loại xe “Sentra CA”, được gọi là Super Ultra Low Emissions Vehicle (Xe thải khí thấp cực siêu). Xe này được trình bầy ở triển lãm North American International Auto Show tại Detroit.
Tiểu bang California, Hoa kỳ, là một trong những tiểu bang áp dụng nghiêm túc nhất về luật lệ khí thải của xe hơi có trên thế giới. Hội đồng California Air Resources Board, viết tắt là CARB, đã chấp thuận cho xe Sentra CA thuộc loại xe hơi ZEV (Zero Emission Vehicle), loại thải khí đốt zero. Phát ngôn viên của hãng Nissan là Tomoyuki Shioya, ông cho biết: “Đây là loại xe hơi độc nhất được lãnh phần thưởng này.”
Theo ông Masaharu Kinoshita, tổng giám đốc Phân xưởng Công nghệ Hộp số của Nissan cho biết: “Hãng Nissan hy vọng có thể bán 500 chiếc xe loại này trong nội năm nay. Chúng tôi thích bán những xe áp dụng cùng kỹ thuật năm nay tại Nhật bản.”
Theo hội đồng CARB, loại xe ZEV phải có khả năng chạy 240.000km mà chỉ thải ra quá 0,01 gram chất khí lhông phải là methane cho mỗi dặm đường và không được xả bất cứ loại thải khí nào bay ra và bốc hơi trong không khí.
Trong khi đó Tân Hoa Xã cho biết các hãng chế tạo xe hơi Trung quốc chuẩn bị cho khi Trung quốc nhập vào tổ chức mậu dịch quốc tế WTO.

Thông tấn này cho biết, hội chợ xe hơi ở Changchun, nằm ở đông bắc của tỉnh Jilin Trung quốc, 160 chiếc xe hơi đủ loại được trưng bầy, có các xe nhâp khẩu như Benz, Toyota, Nissan và BMW. Giá chiếc xe hơi nào cũng không dưới 300.000 nguyên (US$36.000). Trong khi đó xưởng Volkswagen’s Jetta của Tianji và Changchun làm ra loại xe hơi “Xiali” (sedan) có giá từ 60.000 tới 100.000 nguyên (khoảng US$12.000). Chiếc xe Xiali mới sáng chế giá 92.000 nguyên (khoảng 11.000 Mỹ kim). Chiếc xe loại này có vận tốc tối đa 165km, và tiêu thụ năm lít xăng cho 100km, rất thích hợp cho gia đình bình thường.
Tân Hoa Xã đã không nói chiếc xe Xiali được chế tạo theo kỹ thuật nào và loại động cơ gì để. Chờ khi nhập tổ chức WTO, loại xe này sẽ được bỏ thí bán rẻ tại các nước trên thế giới để cạnh tranh (") như các hàng tiêu dùng chế tạo tại Hoa Lục hiện nay đang tràn ngập trong các cửa hàng Bắc Mỹ như Dollarama, One Dollar, One Buck for Two, Best for Less... Cứ thế mà bước, một mặt xin quốc tế tài trợ kinh tế, mặt khác thu gom tiền tiết kiệm của dân bỏ ngân hàng để mở các công ty xuyên quốc (transnational corporations) mở đường bỏ thí sản phẩm bán rẻ (dumping), lợi dụng lòng tin của người dân thiếu mở mang còn tin vào những chú con trời để chạy theo lợi nhuận.
Trước tình thế thăng tiến của lân bang vào WTO, không hiểu phó thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng nghĩ sao và còn chờ gì nữa không cải tổ tiền tệ và hệ thống ngân hàng theo như các ngân hàng của các nước ngoài yêu cầu. Có lẽ chỉ thị của đảng CSVN ra lệnh phải chờ tới lúc Nhân Dân Tệ của Trung quốc là đồng tiền chung cho tất cả nước Á châu trong đó có nuớc Việt Nam. Nuớc Việt Nam là nước đã từng đánh bại hai đế quốc đầu sỏ do sự lãnh đạo của đảng từng mệnh danh là đỉnh cao trí tuệ của loài người, nay tới lúc phải chịu gục đầu vì hàng Trung quốc tràn ngập không có chỗ thở và nhà cầm quyền bó tay không phát triển được công nghiệp để dân lao động thất nghiệp vì các quan cán tham ô, móc ngoặc, đếm đô-la trên đầu dân.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Olaf Scholz đã được tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Đức, chính thức kế vị sau 16 năm lãnh đạo lịch sử của Angela Merkel, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Ông cam kết sẽ làm tất cả những gì ông có thể làm được để hướng tới một khởi đầu mới cho nước Đức. Khi bà rời chức vụ thủ tướng tại Berlen, chấm dứt 31 năm sự nghiệp chính trị, Bà Merkel nói với cựu phó thủ tướng của bà rằng hãy nhận lấy nhiệm vụ “với niềm vui.”
Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Úc Đại Lợi sẽ cùng Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Mùa đông ở Bắc Kinh, dù quyết định có thể sẽ làm xấu đi mối quan hệ song phương vốn đã cay đắng, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ không cử các quan chức chính phủ của mình đến tham dự Thế Vận Hội Bắc Kinh, để phản đối “hành động tàn bạo” xâm phạm nhân quyền của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài tuần sau các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu quan hệ căng thẳng giữa hai bên. Sau đó, Trung Quốc đã cảnh báo Hoa Kỳ sẽ “trả giá” cho quyết định của mình và về “các biện pháp đáp trả kiên quyết”.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây sẽ áp đặt “các biện pháp kinh tế mạnh mẽ cùng các biện pháp khác” đối với Nga nếu họ xâm lược Ukraine, trong khi ông Putin yêu cầu đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng xa hơn về phía đông, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Ba, 7 tháng 12 năm 2021. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài hai giờ về Ukraine và các tranh chấp khác về mối quan hệ Mỹ-Nga, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc hơn ba thập kỷ trước, khi Nga có hàng chục nghìn quân lính ở biên giới Ukraine.
Công ty dầu hỏa Mỹ ExxonMobil tiếp tục các kế hoạch khai thác khí đốt tại mở Cá Voi Xanh năm ngoài khơi bở biển Việt Nam bất chấp sức ép của Trung Quốc, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 8 tháng 12 năm 2021.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 12 năm 2021, vụ phun trào đã khiến 56 người khác bị thương, trong đó có 35 trường hợp nghiêm trọng, sau khi tro bụi bao phủ các ngôi làng và khiến người dân phải chạy khỏi những đám mây bụi dày đặc. Theo Ủy ban, 5 trong số các nạn nhân vẫn chưa được xác định và 9 người vẫn đang mất tích. Khoảng 1.300 người đã phải di dời đến các trung tâm sơ tán. Hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và 33 trường học bị hư hại do vụ phun trào.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đối thoại qua cuộc gọi video vào Thứ Ba tới, theo Bạch Ốc cho biết, giữa những căng thẳng đang gia tăng về vấn đề Ukraine, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021. Tin này đến sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Nga đã lên các kế hoạch cho một cuộc tấn công ở “quy mô rộng lớn” vào Ukraine. Nhưng ông nói thêm rằng điều không rõ là không biết Ông Putin đã có quyết định sau cùng để xâm lăng chưa.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
Như vậy là TQ đã thực hiện được một phần trong kế hoạch “một đai một đường” để khống chế Đông Nam Á và sẽ mở rộng ra thế giới mà cụ thể là TQ và Lào đã xây xong con đường xe lửa cao tốc trị giá 5.9 tỉ đô la qua xuyên qua Lào, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021, giờ VN.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.