Hôm nay,  

Bán Lẻ Dot.com Cho Dân Gốc Á Cũng Suy Sụp

5/19/200200:00:00(View: 4522)
WASHINGTON (Eric Lai, AsianWeek) - Trong thời vàng son của mạng lưới điện toán một vài năm trước đây, hơn một chục công ty bán lẻ về các sản phẩm thời trang của Á Đông bỗng dưng xuất hiện với hy vọng là hốt được một ít tiền từ những thương vụ mà lúc đó được coi nhưng không thể bỏ qua - sự gia tăng và ưa chuộng thời trang Á Đông tại Hoa Kỳ.

Nhưng cũng như những công ty chấm.com khác đã sập tiệm hoặc đang thoi thóp, các công ty bán lẻ này cũng cùng chung số phận trong năm vừa qua. Nhiều công ty đổ lỗi cho sự vỡ nợ của thị trường internet, sau đó đã dẫn đến cơn suy thoái toàn cầu. Những công ty khác cho rằng kỹ nghệ giải trí và thời trang Á Đông mà một thời được coi như tăng trưởng quá độ - dầu cho những sản phẩm của Hello Kitty hoặc các phim quyền cước, đấm đá Kung Fu đã từng lôi cuốn giới trẻ Hoa Kỳ - đã chưa bao giờ thực sự đi vào dòng chính.

"Sản phẩm thời trang Á Đông chưa bao giờ hội nhập vào dòng chính ", David Liu, giám đốc công ty Hooloo.com, một công ty tại New York, chuyên bán lẻ phim và nhạc trẻ thời trang Á Đông trên mạng, đã nói vậy.

Những lời đồn đãi nghe được trong tháng trước là công ty F***kCompany.com, một công ty nhại theo kiểu của Hooloo.com, sẽ là nạn nhân mới theo sau các công ty như aOnline.com, ActionAce.com và OneAsia.com đi vào nghĩa địa dot.com.

Hooloo.com, được tài trợ bởi một tờ báo Hoa-Anh nổi tiếng, tờ World Daily Journal, chưa đến nỗi phải đi đến chỗ khai phá sản, Liu cho biết vậy. Nhưng Liu thú nhận rằng chủ nhiệm tờ nhật báo, vì phải tiếp tục tài trợ cho sự lỗ lã của Hooloo.com, đã có ý định bán công ty này cho một công ty khác.

"Tuy số bán của chúng tôi có gia tăng", Liu nói, "nhưng chúng tôi vẫn lỗ vốn".

Hầu hết các công ty bán lẻ sản phẩm và nhạc thời trang của Á Đông ra đời trong thời vàng son của Internet đều hy vọng sẽ thành công như Amazon.com. Chẳng hạn như YesAmerica.com. Ở tuổi 26, Joshua Lau, một sinh viên tốt nghiệp trường Standford, đã thành lập công ty YesAmerica.com năm 1998, khách hàng là giới trẻ yêu chuộng các tài tử và danh ca Hồng Kông, ham muốn các đĩa nhạc CD thịnh hành, nhưng lại lười không muốn xuống phố Tàu để mua.

Ngoài những đĩa nhạc CD thịnh hành, YesAmerica.com còn nhập cảng các phim mới nhất, thịnh hành tại Á Châu, được thâu vào đĩa DVD hoặc VCD. Nhưng không như Amazon.com, những công ty như YesAmerica.com ngoài việc phải cạnh tranh với những đĩa DVD được bán lậu đầy rẫy trên thị trường, họ còn phải chịu thuế nhập cảng và cước phí vận chuyển.

Tuy vậy, YesAmerica.com vẫn cố gắng vươn lên với hơn 100,000 khách hàng tại Bắc Mỹ, hơn một nửa là học sinh. Lau thú nhận rằng công ty YesAmerica.com của anh tuy vẫn đang trong tình trạng thua lỗ, anh hy vọng với thực tế là nó còn sống đến giờ này, nó có thể vượt qua để có thể mang về lợi nhuận, mặc dầu thị trường chứng khoán Nasdaq đang tuột dốc thê thảm.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
KAMLOOPS, British Columbia – Hài cốt của 215 trẻ em, một số em chỉ mới 3 tuổi, đã được phát hiện bị chôn tại một nơi mà đã từng là trường học cư dân Bản Địa lớn nhất của Canada – một cơ chế giữ các trẻ em bị bắt từ nhiều gia đình trên toàn quốc, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật được đăng trên trang mạng www.eastidahonews.com hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
Cuộc chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War) đã được các sử gia biên soạn cuốn Biên Niên Sử chú ý vì siêu cường Hoa Kỳ đã gián tiếp lãnh đạo cuộc chiến từ năm 1950 (công nhận chính phủ Bảo Đại, viện trợ 80% chiến phí cho quân đội Pháp) và trực tiếp lãnh đạo từ năm 1954 (Viện trợ ồ ạt cho chính phủ Ngô Đình Diệm để xây dựng một tiền đồn chống Cộng) trong bối cảnh “Chiến Tranh Lạnh” khiến gây ảnh hưởng toàn cầu. Sau khi tổng kết vào năm 1988, số binh sĩ Mỹ chết tại Việt Nam còn lớn hơn số chết trong cuộc Chiến Tranh Triều Tiên (54,000 so với 58,000).
Lãnh đạo bị lật đổ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện trực tiếp tại tòa hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, là lần đầu tiên kể từ khi quân đội bắt giam bà khi họ đảo chánh vào ngày 1 tháng 2, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc.
Một loạt động đất mạnh đã làm rung rinh miền tây bắc và tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người chết, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Tỉnh Thanh Hải tại miền tây bắc trên cao nguyên Tây Tạng và tỉnh Vân Nam tại miền tây nam của Trung Quốc đều bị động đất. Cả hai vụ chấn động đều cạn, thường có nghĩa là gây ra nhiều thiệt hại hơn.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.