Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/05/200200:00:00(Xem: 5320)
1 PHI CƠ ĐÁP KHẨN VÌ BÁO ĐỘNG BOM
SEATTLE - Một chuyến bay từ thủ đô Đan Mạch đi Seattle đã chuyển hướng, đáp tại sân bay của thành phố Nuuk, thủ phủ của Greenland vì có báo động bom tại phòng vệ sinh phi trường Seattle-Tacoma và 1 tiệm ăn "Jack in the Box" gần đó.
Greenland, đảo lớn nhất thế giới, là lãnh thổ bán tự trị của Đan Mạch.
Phi công của chuyến bay SAS 937, sử dụng phản lực cơ Boeing 767, đã liên lạc với Greenland lúc 5 giờ chiều Thứ 3 để xin đáp. 203 hành khach và phi hành đoàn đã di tản an toàn, và qua đêm tại khách sạn, chuyên viên chất nổ Đan Mạch sẽ khám xét phi cơ trong ngày hôm thứ tư. Báo động viết trên tường phòng vệ sinh, bằng Anh ngữ, viết "SAS 937 bomb".

EASYJET VẼ LẠI BẦU TRỜI ÂU CHÂU
LONDON - Công ty hàng không EasyJet hôm thứ tư thông báo thu lời 1 triệu Anh kim trong nửa năm qua, so với lỗ trên 10 triệu Anh-kim trong cùng kỳ năm ngoái, và bất ngờ công bố cuộc thương lượng mua lại công ty hàng không nội địa DBA tại Đức. DBA là chi nhánh của British Airways, đang bị lỗ. Ông Ray Webster, giám đốc điều hành EasyJet, tuyên bố "Luc này là thời của các công ty hàng không bán vé giá hạ - theo lời ông, mạc dù hậu quả của biến cố 11-9, nửa năm qua số hành khách sử dụng EasyJet tăng 36 %. Easy cũng thương lượng trong gần 6 tháng qua với công ty hàng không Go-Fly, 1 đối thủ cạnh tranh trong nước.

NHẬT: TIÊU XÀI GIẢM
Tình hình lương giảm, thất nghiệp tăng đã làm các mức tiêu xài cac1 hộ dân cư Nhật giảm tháng thứ nhì liên tục khoảng 1% trong tháng 3 so với 1 năm trước đó, để còn 2,574 đô la - vẫn còn khá một chút so với dự đoán. Tiêu xài cá nhân chiếm tới 56% nền kinh tế Nhật, đang kéo xuống nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới này trong cuộc suy thoái lâu nhất trong 50 năm.

NEW YORK: NỘP SÚNG LẤY TIỀN
NEW YORK - Trong cố gắng làm giảm bớt súng đạn trên đường phố, các viên chức New York vừa thông báo phát động chương trình "nộp súng lấy tiền thưởng", bất kỳ ai cũng có thể tham gia mà không bị tra vấn gì, giấy thưởng đổi được 100 MK. Chương trình này dự trù kéo dài 30 ngày, và có thể gia hạn. Tính từ đầu năm đến hôm chủ nhật vừa qua, khắp thành phố New York xẩy ra 498 vụ nổ súng, so với 407 vụ trong cùng kỳ năm trước. Thị Trưởng Michael Bloomberg cho hay số vụ nổ súng tăng, nhưng số vụ trọng tội giảm trên 7 %.

NĂNG SUẤT THỢ MỸ ĐANG TĂNG 8.6%
WAHINGTON D.C. - Hội nghị định kỳ của Quỹ Dự Trữ Liên Bang chiều qua đồng thanh biểu quyết giữ nguyên lãi suất 1.75 %, thấp nhất từ 4 thập niên, trong khi Bộ Lao Động báo cáo năng suất công nhân tăng 8.6% trong 3 tháng đầu năm, đạt kỉ lục kể từ năm 1983. Theo phuc trình này, các cơ sở sản xuất đã giảm giờ lao động 1.9 % trong 3 tháng đầu năm và là 4 tam cá nguyệt liên tiếp, do đó chi phí nhân công giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ 19 năm. Tình hình này cho phép kiểm soát được lạm phát và tăng lợi nhuận của các công ty.

VỪA ĐÓN PHẬT ĐẢN, VỪA CHỜ WORLD CUP
Các chú tiểu Nam Hàn cầm lồng đèn hình bóng tròn chơi trước các lồng đèn khổng lồ, biểu tượng cho "Tứ Thiên Vương" để chuẩn bị cho ngày Phật Đản vào tháng này, và để cầu nguyện cho World Cup thành công, sẽ được Nhật và Nam Hàn tở chức, tại Chùa Chogye ở Seoul hôm thứ tư 8-5-2002.

CHÂU Á CƠ NGUY GẶP THIÊN TAI EL NINO
Hạn hán đang đe dọa mùa màng vùng Á Châu, trong khi hiện tượng thiên tai El Nino lại lấp ló nơi chân trời, có thể sẽ tàn phá Châu Á lần nữa, dù là nhẹ hơn kỳ trước. Cú El Nino năm 1997/98 làm tốn 34 tỉ đô la toàn cầu, giết chết 24,000 người và làm 6 triệu người di tản. Riêng Indonesia bị cú nặng nhât1 với El Nino 1997/98, với 1.5 triệu tấn lúc mất trắng.

DU KHÁCH TỚI QUẬN CAM ÀO ẠT NĂM QUA
ORANGE COUNTY - Mặc dù số lượng hành khach sử dụng đường hàng không giảm khắp nước, năm ngoái Orange County tiếp đón du khách nhiều hơn năm trước 700,000 người. Theo thống kê của Sở Tiếp Khách và Tổ Chức Hội Nghị Anaheim - Orange, chào mừng tuần lễ du lịch kết thuc ngày 12-5, gần 41 triệu người du lịch vùng này trong năm 2001, tiêu 6 tỉ rưỡi MK, giúp kĩ nghệ du lịch thu dụng 150,000 người. Tính chung bang California, 296 triệu du khach chi tiêu trên 75 tỉ MK trong năm 2001, góp phần tạo ra 1.1 triệu việc làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KIEV - Ứng viên TT tại chức Poreshenko tin rằng phiếu của quân đội sẽ giúp ông được tái cử. Phóng viên tìm hiểu thực tế nhận thấy tinh thần của lính tiền tuyến tại miền đông là thấp.
LIMA - Nguồn tin cảnh sát xác nhận cựu TT Alan Garcia dùng súng tự sát hồi sáng sớm Thứ Tư khi cảnh sát tới để bắt ông về tội nhận hối lộ .
KHARTOUM - Cựu TT al-Bashir 75 tuổi cầm quyền Sudan sau 1 cuộc đảo chính quân sự năm 1989 đã bị chuyển từ nhà riêng vào nhà tù Kobar tại thủ đô trong khi chính quyền quân nhân chuyển tiếp loan báo kế hoạch bài trừ tham nhũng.
TRIPOLI - Lực lượng Haftar vây đánh “chính quyền GNA” được quốc tế công nhận pháo kích Tripoli, ít nhất 7 người thiệt mạng, 17 người bị thương – 10 quả đạn rơi xuống xóm dân trước giữa đêm.
NEW DEHLI - Trong lúc tổng tuyển cử 7 giai đoạn đang diễn ra tại tiểu lục địa Ấn Độ, Thủ Hiến Singh Sidhu của tỉnh bang Punjab lên án Thủ Tướng Narendra Modi không thực hành các hứa hẹn trong cuộc bầu cử 2014.
ISLAMABAD - Thủ Tướng Pakistan đã định công du Trung Cộng 4 ngày, bắt đầu ngày 25-4, và dự hội thảo “Một Đai Một Đường” tại Beijing vào dịp này.
NAYPODAW - Nhân dịp năm mới truyền thống của Myanmar, chính quyền trả tự do trên 9000 tù nhân, theo lệnh ân xá của TT.
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia bắt đầu mở điều tra công khai vụ khám phá mộ tập thể gần trại trung chuyển của hoạt động buôn người ven biên giới Thái Lan năm 2015, và các tố giác cản trở công lý.
JAKARTA - Ứng viên TT tại chức hy vọng thắng, theo kết quả kiểm phiếu sơ khởi. 193 triệu cử tri Indonesia đi bầu ngày Thứ Tư 17-4 là 1 trong những cuộc bầu cử TT trực tiếp lớn nhất thế giới.
SHANGHAI - Viên chức cao cấp của kỹ nghệ xe hơi Hoa Lục cho hay: thị trường xe hơi trở lại tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm nhờ các biện pháp hỗ trợ của nhà nước
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.