Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/03/200300:00:00(Xem: 5940)
TREO MÌNH ĐỂ PHẢN CHIẾN
Anh sinh viên Đại Học Hồi Giáo Indonesia treo người dưới chiếc cầu phía trước trụ sở LHQ ở Jakarta hôm 21-3, giữ một biểu ngữ viết “PBB (Liên Hiệp Quốc) làm việc y hệt gà chết” trong màn biểu tình chống cuộc chiến ở Iraq. Chính phủ Indonesia hôm thứ năm đã kêu gọi Hội Đồng Bảo An LHQ mở khóa họp khẩn cấp để thúc giục Mỹ và đồng minh ngưng cuộc chiến và chịu trách nhiệm về ảnh hưởng nhân đạo.

CỰU LÍNH MỸ TRẢ HUY CHƯƠNG PHÁP
Cựu chiến binh Thế Chiến 2 George Wilson, nguyên ở Bethlehem, PA., đã đưa lại huy chương Tự Do mà ông nhận lãnh từ chính phủ Pháp để vinh danh lòng can đảm của ông trong Ngày D-Day cho bà Phó Phòng Báo Chí Tòa Đại Sứ Pháp Agnes Von Der hôm thứ sáu 21-3-2003 tại sứ quán ở Washington. Wilson hôm thứ sáu đã trả lại Pháp để phản đối việc Pháp chống đối cuộc chiến Iraq. Wilson lãnh huy chương năm 1994 trong lễ 50 năm cuộc đổ bộ Normandy.

TỪ HẢI NGOẠI, CẦU NGUYỆN CHO IRAQ


Hàng trăm người dân Iraq và tín đồ cầu nguyện ở đền thờ Hòài Giáo Shiite, Sayda Zeinab, tại Damascus, Syria hôm thứ sáu 21-3-2003, nơi họ tới để cầu nguyện và vinh danh cháu gái nhà tiên tri, bà Zeina. Hơn nửa triệu người Iraq đang ở Syria. Họ đã tới đây bằng xe buýt và xe hơi trong tháng qua, và đang chờ cuộc chiến kết thúc để về lại nhà.

BIỆT KÍCH ANH BẮT TÙ BINH IRAQ
Hình ảnh chụp hôm thứ sáy 21-3 cho thấy tù binh Iraq bị bắt bởi 40 biệt kích Quân Đội Hoàng Gia Anh, sau khi lính Anh chiếm Bán Đảo Fao của Iraq. Hiện thời lính Anh và Mỹ đã chiếm thị trấn cảng Umm Qasr, và lính Anh đã đổ bộ Bán Đảo Fao phía Nam Basra.

CỔ PHIẾU TĂNG NHỜ CUỘC CHIẾN KHẢ QUAN
Cổ phiếu Âu Châu đã tăng vọt trong khi giá dầu và giá vàng giảm xuống, nhờ cuộc chiến Mỹ tấn công Iraq có các tiến triển khả quan, và hy vọng kết thúc sớm. Chỉ số Anh Quốc FTSE 100 tăng 2.1% để tới 3,843.4 điểm, chỉ số Đức DAX 30 tăng 2.2% tới 2,662.3 điẻåm, và chỉ số Pháp CAC 40 tăng 2.7% tới 2,869.8 điểm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WINDHOEK - 5 ngân hàng thương mại Phi Châu đầu tư 375 triệu MK (bằng 80% kinh phí dự kiến) để đóng tàu khai mỏ kim cương lớn nhất thế giới.
NEW DEHLI - Đa số trong 4 triệu dân của thành phố Chenna hoàn toàn lệ thuộc nước do chính quyền cung cấp bằng xe bồn mỗi 2 ngày.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc.
New Delhi - Ấn Độ đã đưa tàu chiến và tiến tới việc giám sát không phận trong vùng Vịnh chiến lược, theo báo Press Trust của Ấn Độ cho biết hôm Thứ Năm, giữa lúc căng thẳng toàn cầu gia tăng trong khu vực này.
Bảng xếp hạng Skytrax liệt kê các hãng hàng không phổ thông nhất thế giới mỗi năm. Năm nay, các hãng hàng không Ả Rập và châu Á đứng ở phía trước. Lufthansa suy giảm.
LIÊN HIỆP QUỐC - Cao ủy nhân quyền LHQ (hay UNHCR) ước lượng số người di tản tránh chiến tranh, kỳ thị và nghèo đói khắp thế giới trong năm qua là trên 70 triệu, tăng 2.3 triệu so với năm trước, và tăng gấp đôi so với 20 năm trước.
LONDON - 150 triệu bảng Anh (189,778,500 MK) là khoản hiến tặng lớn nhất mà trường đại học Oxford nhận được là từ tỉ phú Mỹ Stephen Schwarman, từng hiến kế các TT của đảng CH, gồm Donald Trump.
LONDON - Khối dân biểu Bảo Thủ tại Hạ Viện của vương quốc UK sẵn sàng vòng bầu cử thứ 3 để chọn lãnh tụ đảng cũng sẽ kiêm nhiệm vai trò Thủ Tướng. Số ứng viên còn lại phải tranh đua tiếp cho đến khi chỉ còn lại 2.
AMSTERDAM - Lần đầu tiên từ khi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi năm 2014, 3 người Nga và 1 người Ukraine bị truy tố về tội đưa phi đạn tới miền đông Ukraine gây thiệt mạng 298 người, đa số là công dân Hòa Lan.
LIÊN HIỆP QUỐC - Có bằng chứng khả tín cho thấy thế tử Mohamed bin Salman (hay MbS) và viên chức cao cấp của vuơng quốc Saudi Arabia có liên quan với vụ thủ tiêu ký giả Khashoggi đầu Tháng 10-2017, theo phúc trình của bà Agnes Callamand, báo cáo viên đặc biệt LHQ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.