Hôm nay,  

Tt Chavez Tha Phe Lật Đổ; Nghi Mỹ Dàn Dựng Đảo Chánh

4/17/200200:00:00(View: 4481)
CARACAS, Venezuela - Trong khi Tổng Thống Venezuela hô hào hòa giải và tha thứ phe đảo chánh, thì báo New York Times hôm thứ ba loan tin rằng các viên chức cao cấp của chính phủ Bush đã họp nhiều lần trong mấy tháng qua với các lãnh tụ phe đảo chánh và đồng ý rằng cần phải lật đổ TT Hugo Chavez.

TT Hugo Chavez hôm thứ ba đã hô hào hòa giải và đối thoại để giải quyết các bất đồng chính kiến. Ông họp báo trong 3 giờ, hứa hẹn không trả thù nhóm đảo chánh.

Cựu TT Pedro Carmona đã bị quản thúc tại gia từ hôm thứ hai và bị chính thức truy tố về cuộc đảo chánh bất thành cuối tuần qua. Một số cơ sở thương mại bị đốt phá, và quân đội đã tung ra các toán tuần tiễu để giữ gìn an ninh thủ đô Caracas.

Ông Hugo tuyên bố ông vẫn là TT của Venezuela và mong muốn quốc dân giúp ông làm nhiệm vụ, trong khuôn khổ hiến pháp. TT Hugo kêu gọi các nhà lãnh đạo nghiệp đoàn, công thương gia, công nhân và giáo hội, truyền thông và quân đội hậu thuẫn ông.

Ông cho biết 1 số sĩ quan cao cấp đã bị sai khiến trong vụ đảo chánh vừa qua, ông mong điều này sẽ không tái diễn, để quân đội sẽ làm tròn các nhiệm vụ hiến định và hợp pháp.

PTT Diosdado Cabello cho biết cuộc chính biến vừa qua không phải là phong trào nổi dậy của quần chúng, những người liên hệ sẽ phải chịu trach nhiệm.

Nhà chức trách Venezuela không những chỉ điều tra âm mưu đảo chánh mà cả về cái chết của 60 người trong 48 giờ biến động.

Nhưng có phải Mỹ dàn dựng đảo chánh ở Venezuela"

Tờ New York Times loan tin rằng một viên chức Bạch Ốc từng họp với phe đảo chánh ở Venezuela nói rằng dân Venezuela cần lật đổ Chavez bằng các phương tiện hợp hiến, như trưng cầu dân ý chẳng hạn.

Nhưng một viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ cũng trong ban chính sách về Venezuela, có họp với phe đảo chánh trước đó, lại nói là chính phủ Bush đã nói mơ hồ, "Chúng tôi không làm nản lòng ai cả. Chúng tôi gửi những dấu hiệu bán chính thức, tế nhị rằng chúng tôi không thích thằng cha [Chavez] này. Chúng tôi không hề nói, 'Đừng, đừng [đảo chánh],' và chúng tôi cũng không nói, 'Đây là vũ khí; chúng tôi sẽ giúp quý vị lật đổ thằng cha đó.' Chúng tôi không làm như thế."

TT Chavez lâu nay vẫn bị chính phủ Bush bực bội vì lập trường thân Cuba, và gần đây còn đe dọa sự độc lập của hãng dầu quốc doanh Petrileos de Venezuela, hãng dầu ngoại quốc cung cấp nhiều thứ ba cho Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Bạch Ốc hôm thứ ba đã chính thức nói rằng lập trường Bạch Ốc rất rõ ràng, các nhà ngoaị giao Mỹ đã nói với phe đối lập Venezuela là Mỹ sẽ không ủng hộ một cuộc đảo chánh.

Trong luc ông Cesar Gaviria, tổng thư ký của Tổ Chức Các quốc Gia Mỹ Châu (OAS) họp với quốc hội nước Venezuela, ông Rafael Marim, lãnh tụ của đảng "Hành Động Dân Chủ" (đối lập), tuyên bố rằng chính đảng của ông không công nhận TT Chavez, vì cá nhân người đó đã bị nhân dân hạ bệ. Ông cho biết đảng Hành Động Dân Chủ cự tuyệt đề nghị hòa giải và sẽ kiện ông Chavez về các tội diệt chủng và giết người quy mô.

Bị các giới từ công thương gia tới giáo hội và báo chí phê phán là độc tài, hôm qua ông Chavez đề nghị đàm phán để hòa giải. Ông Tổng Thư Ký Cesar Gaviria cho biết ông sẽ chỉ gặp người nào tôn trọng hiến pháp Venezuela.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.