Hôm nay,  

Hạ Viện Điều Trần Về Nhân Quyền Và Pghh

3/15/200000:00:00(View: 5469)
Hoa Thịnh Đốn (Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển) — Tại buổi điều trần ngày 10 tháng 3 vừa qua về bản phúc trình nhân quyền của Bộ Ngoại Giao, vấn đề Phật Giáo Hoà Hảo đã được nêu ra như một đề tài chính. Dân Biểu Christorpher Smith, chủ toạ buổi điều trần, đã mạnh mẽ chỉ trích sự sai sót trong bản phúc trình về vấn đề này.

Trong lời phát biểu mở đầu buổi điều trần DB Smith cho rằng bản phúc trình năm nay khách quan hơn năm ngoái nhưng vẫn còn một số thiếu sót trầm trọng:
“Tiếc thay, vẫn còn một số rơi rớt từ tập quán cũ vài năm trước đây, khi mà bản phúc trình thường tỏ ra là sản phẩm của cuộc chiến du kích giữa những thành phần ủng hộ nhân quyền trong Bộ Ngoại Giao và các đồng nghiệp vốn chỉ quan tâm đến việc ‘tránh làm tổn thương quan hệ’ giữa Hoa Kỳ và một chế độ độc tài ghê tởm nào đó.”

DB Smith lấy tình trạng của Phật Giáo Hoà Hảo ở Việt Nam làm điển hình cho thái độ đánh bóng một số chế độ độc tài của Bộ Ngoại Giao:
“Bản phúc trình nêu sự việc chính quyền Việt Nam thành lập Ủy Ban Đại Diện để điều khiển Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo như là một cải thiện về tự do tôn giáo... Tôi đã gặp một số tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo trong chuyến viếng thăm Việt Nam gần đây, và được cho biết rằng hầu hết tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo phủ nhận tính cách chính danh của uỷ ban mới thành lập này. Người đứng đầu uỷ ban là một cán bộ cộng sản, và việc làm đầu tiên của uỷ ban này là cấm đoán các buổi lễ truyền thống của Phật Giáo Hoà Hảo.”

Để nhấn mạnh điểm phi lý này trong bản phúc trình, DB Smith ví von: “Nếu như chính phủ Hoa Kỳ thành lập uỷ ban 11 người để điều khiển Giáo Hội Công Giáo hay Giáo Hội Cơ Đốc Giáo thì sẽ chẳng ai cho rằng điều này giúp tăng thêm tự do tôn giáo cho các tín đồ Công Giáo hay Cơ Đốc Giáo ở Hoa Kỳ. Cũng vậy, chúng ta không được tuyên bố sai lệch như vậy đối với trường hợp của Phật Giáo Hoà Hảo.”

Bên cạnh đó, DB Smith cũng đã mạnh mẽ chỉ trích phần tường trình thiếu khách quan của Bộ Ngoại Giao về tình trạng thuyền nhân hồi hương.

“Cũng giống như những năm trước, bản tường trình lập lại kết luận của nhân viên giám sát của Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc là chẳng một ai trong số hàng ngàn thuyền nhân từ các trại dưới Chương Trình Hành Động Toàn Diện đã bị đàn áp sau khi hồi hương. Khi đi đến kết luận này, Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc đã phải quyết định sẽ phải làm gì với hàng ngàn người hồi hương đã bị tra khảo bởi công an về các hoạt động chống cộng trước và sau khi rời Việt Nam, đã bị đe doạ trừng phạt nặng nề nếu họ còn tiếp tục những hoạt động ấy sau khi hồi hương, và đã bị từ chối hộ khẩu vốn cần thiết để nhận hưởng những phương tiện đời sống căn bản. Một số người đã bị tống giam sau khi hồi hương, với sự cáo buộc rằng họ đã phạm tội trước khi rời Việt Nam, và ít ra một người đã bị xử tử. Trong mỗi trường hợp như vậy, nhân viên giám sát đã quyết định rằng hoặc sự đối xử tàn tệ ấy không phải là ‘ngược đãi’ hoặc sự đàn áp xuất phát từ lý do phi chính trị nào đó.

“Bộ Ngoại Giao đã được cung cấp tin tức về một số trường hợp, bởi một số tổ chức nhân quyền và bởi nhiều thành viên Quốc Hội. Thay vì lập lại một cách không suy xét kết luận của Cao Uỷ Tị Nạn trong những bản tường trình tương lai, tôi kêu gọi Bộ Ngoại Giao điều tra những trường hợp này và quyết định xem họ có nói đúng sự thật về những điều nguy hại mà họ đang phải gánh chịu sau khi trở về Việt Nam.”

Trước buổi điều trần, Ông Trần Văn Tươi, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo, văn phòng đặt tại Quận Cam, đã cung cấp những dữ kiện chính yếu cho Dân Biểu Smith để chứng minh sự sai sót của bản phúc trình của Bộ Ngoại Giao. Đồng thời, Ban Trị Sự đã phổ biến một bản thông tin báo chí nhằm đính chính trước dư luận quốc tế về những sai sót đáng tiếc trong bản phúc trình về tình trạng Phật Giáo Hoà Hảo ở trong nước.

Cuối năm ngoái, Ban Trị Sự đã sắp xếp để Dân Biểu Smith và hai nhân viên Quốc Hội, một của Hạ Viện và một của Thượng Viện, đã tiếp xúc với Ông Trương Văn Thức, một tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo cư ngụ tại Thánh Địa Hoà Hảo, khi phái đoàn Quốc Hội này viếng thăm Việt Nam. Ít lâu sau buổi gặp gỡ này, Ông Thức và 8 tín đồ Phật Giảo Hoà Hảo đã bị tống giam đang khi tổ chức ngày lễ Đản Sanh của Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ. Do sự lên tiếng nhanh chóng của DB Smith qua Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nhà nước cộng sản Việt Nam đã phải trả tự do cho cả 9 người sau 2 ngày giam cầm.

Trong thời gian Bộ Ngoại Giao đang soạn thảo bản phúc trình, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã gởi một tập tài liệu về tình trạng của một số thuyền nhân bị đàn áp và cầm tù sau khi hồi hương. Trong mấy tháng qua tài liệu này cũng đã được cung cấp cho DB Smith, DB Ed Royce, và nhiều đồng viện khác trước những chuyến viếng thăm Việt Nam của họ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
Tổng Thống Cộng Hòa Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier mô tả ngày 13 tháng 8 năm 1961, ngày bắt đầu xây dựng Bức tường Berlin (ghi chú thêm: Người Việt Nam gọi là Bức Tường Ô Nhục Bá Linh), là "một ngày định mệnh cho người Đức chúng tôi và cho thế giới". Vào thời điểm đó, "sự phân chia thế giới trong Chiến tranh Lạnh đã được củng cố theo đúng nghĩa đen", ông nói hôm thứ Sáu 13.8.2021 tại lễ niệm xây dựng Bức tường Berlin.
Chỉ mấy tuần trước khi Hoa Kỳ chấm dứt cuộc chiến của họ tại Afghanistan theo lịch trình đã định, chính phủ Biden đã vội vã đưa 3,000 quân tới phi trường Kabul để giúp di tản một phần Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Năm, 12 tháng 8 năm 2021. Hành động này đánh dấu tốc độ kinh ngạc về sự xâm chiếm phần lớn đất nước của Taliban, gồm việc chiếm Kandahar hôm Thứ Năm, là thành phố lớn thứ hai và là nơi khai sinh ra phong trào Taliban.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.