Hôm nay,  

Đại Sứ Tq Đòi Ấn Nộp Lại Đất

23/11/200600:00:00(Xem: 3544)

Hồ Cẩm Đào Tới Ấn, Đại Sứ TQ Đòi Ấn Nộp Lại Đất

NEW DEHLI  -     Hôm nay, chủ tịch nhà nước Trung Quốc Hồ cẩm Đào gặp gỡ các lãnh tụ chính trị của An Độ - lãnh tụ đảng đối lập chính BJP là ông Lal Krishna Advani và 5, 6 viên chức cao cấp của đảng CS An Độ nồng nhiệt chào đón vị quốc khách.

Ông Hồ đến New Dehli hôm THứ Hai trong 1 chuyến công du 4 ngày. Các lãnh tụ CS An Độ nói An Độ nên củng cố các quan hệ 3 chiều với Bắc Kinh và Moscow. Hôm Thứ Ba, An Độ và Trung Quốc đã thỏa thuận 1 kế hoạch 10 điểm nhằm phát triển tình hữu nghị và cắt giảm sự thiếu tin cậy lẫn nhau và khẳng định rằng 2 nước có cơ hội để cùng tăng trưởng trong khi vẫn nhạy cảm về các quan ngại của bên kia.

Tuy thế, căng thẳng về biên giới lại được khơi dậy trong tuần qua khi ĐS của Trung Quốc nhắc lại tuyên bố về chủ quyền của Bắc Kinh với tỉnh bang hẻo lánh Arunachal Pradesh ở vùng đông bắc An Độ.

Ngoài ra, Bắc Kinh đang e ngại chứng kiến New Dehli tiến đến gần Hoa Kỳ, sau khi Washington vận động với QH Hoa Kỳ đề luật cho phép hợp tác về nguyên tử với An Độ lần đầu tiên từ 3 thập niên.

Theo suy nghĩ của các nhà phân tích Trung Quốc, chủ tịch Hồ thăm Pakistan sau Ấn Độ có thể sẽ bàn chuyện hợp tác nguyên tử với Pakistan như là giải pháp đối trọng.

Giao thương giữa Trung Quốc và An Độ năm 1990 trị giá 260 triệu MK đã tăng lên tới 20 tỉ MK tính vào thời điểm Tháng 7-2006 và được dự kiến 40 tỉ từ nay đến năm 2010.

New Dehli tỏ ra ngần ngại với việc cho phép Trung Quốc đầu tư vào hạ tầng cơ sở viễn thông, với lý do an ninh quốc gia - Bắc Kinh hô hào hãy tin cậy nhau hơn, và dự định đề nghị lân bang An Độ chấp thuận các thủ tục chiếu khán dễ dãi hơn với doanh nhân Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Tổng Thống Trump là anh hùng bất ngờ của Hồng Kông.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.