Hôm nay,  

Bắc Kinh Tố 1 Tổ Chức Ở Mỹ Xúi Công Nhân Biểu Tình

07/04/200200:00:00(Xem: 4560)
Các cuộc xuống đường phản đối đang làm rúng động miền Đông Bắc Hoa Lục. Hàng chục ngàn công nhân đã xuống đường biểu tình trong các thành phố Liaoyang, Fushun của tỉnh Liaoning và trong thành phố dầu mỏ Daqing của tỉnh Hắc Long Giang.

Trong khi các rạp hát bóng đang trình chiếu chuyện phim Harry Potter, còn hãng xe Volkswagen của Đức lại làm lễ lớn ăn mừng để mở một chi nhánh phân phối xe ngay ngoại ô thành phố Daqings, thì tại các thành phố nằm ở đông bắc Hoa lục, cách biên giới Nga chùng vài trăm cây số, hàng triệu công nhân bị các xí nghiệp quốc doanh cho dãn ra, tiền luơng không trả và tiền bồi thường cũng không. Kết quả là hàng chục ngàn công nhân xuống đường.

Những cuộc biểu tình trên đang làm Bắc Kinh đặc biệt lo sợ, nhất là trong lúc chuyển giao quyền lãnh đạo Đảng và nhà nước vào tháng mười, khi Hồ Cẩm Đào kế vị Giang Trạch Dân.

Khi các cuộc biểu tình bùng nổ, viên chức chính quyền địa phương muốn lấp liếm các vụ tham nhũng, đã báo cáo với trung ương là đang có bàn tay bí mật của người nước ngoài đẩy đằng sau lưng công nhân đi biểu tình.

Báo cáo này nhắm vào nhóm "Canh chừng Lao Động Hoa Lục", một tổ chức tại Hoa Kỳ đã bị Bắc Kinh gườm từ lâu. Li Qiang, thủ lãnh tổ chức này tuyên bố tổ chức của ông không đứng sau lưng các cuộc biểu tình. Các cuộc biểu tình là do công nhân tại Hoa lục tự phát vì đảng Cộng sản Trung quốc đã không thực thi những gì trước đây đã hứa.

"Tổ chức Canh chừng Lao động chỉ tiếp súc với các công nhân để lấy tin về những nỗi đau khổ của họ và nói lên tình trạng bi đát của họ với công chúng," ông Li cho biết là tổ chức của ông không có tham gia vào các vụ xuống đường phản đối.

Ông cho biết những người xuống đường tại thành phố Liaoyang phản đối về tệ trạng tham nhũng, về các vụ quịt tiền luơng và các vụ tiền bồi thường bị các cán bộ sả sẻo họ lãnh không đủ. Trong khi đó các công nhân tại Daqing nổi giận vì sa thải vô cớ cả loạt công nhân, lại còn tăng thêm tiền đóng hưu liễm. Vì quá kham khổ, cuộc phản đối của công nhân hoàn toàn là do tự phát mà ra.

Các người phản đối bác bỏ chuyện cố tình gây rối, họ đưa ra bốn người vận động lao động biểu tình bị bắt đem đi biệt tích. Chứng cớ này cho thấy chính quyền Trung quốc chuẩn bịthẳng tay đàn áp sau khi lên tiếng tố cáo là những người biểu tình có âm mưu với ngoại bang để dễ bề buộc tội và thanh toán.

Chính quyền Bắc Kinh hiện nay đang lo sợ những vụ xuống đường rời rạc này có thể biến thành phong trào công nhân đoàn kết giống như tại Ba Lan để lật đổ chính quyền cộng sản, theo như phân tích gia chính trị Li Fang nói ra tại Bắc Kinh.

Theo dân chúng tại Hoa lục cho biết, họ đã nghe thấy tiếng công nhân bắt đầu ca lên bài hát:" Kết đoàn, đoàn kết. Công nhân chúng ta là sắt gang..."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
Một xe vận tải chở dầu đã nổ gần thủ đô của Sierra Leone, giết chết ít nhất 98 người và làm bị thương nặng hàng chục người khác sau khi đám đông tụ tập để lấy xăng rò rỉ, theo các viên chức và nhân chứng cho biết hôm Thứ Bảy, 6 tháng 11 năm 2021 qua bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Vụ nổ đã xảy ra vào khuya Thứ Sáu khi xe tải chở thùng dầu đụng một xe tải khác lúc nó đổ dầu vào một trạm xăng gần một ngả tư đông đúc tại Wellington, nằm ở phía đông của thủ đô Freetown, theo Cơ Quan Quản Trị Thiên Tai Quốc Gia cho biết.
Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước dưới thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng Washington đã nói rằng họ có thể xem xét việc nối lại. Chính phủ Biden cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna, cùng với các nước ký kết còn lại gồm Anh, TQ, Pháp, Đức và Nga. Viết trên Twitter hôm Thứ Tư, Ông Kani nói rằng Iran đã “đồng ý bắt đầu các đàm phán nhằm gỡ bỏ các trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna.”
Nhân dự hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Tô Cách Lan, lần đầu tiên kể từ khỉ nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp Thủ Tướng VN Phạm Minh Chính bên lề hội nghị này vào tối ngày 1 tháng 11, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm 2 tháng 11 năm 2021.
Một tháng sau vụ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đụng vật lạ ở Biển Đông, Hoa kỳ đã điều máy bay chuyên phát hiện dấu hiệu rò rỉ phóng xạ hạt nhân WC-135 Constant Phoenix tới Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 11 năm 2021.
Một nhóm các nhà lãnh đạo tại Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu Của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26 (COP26) ký thỏa thuận lớn lần đầu tiên của hội nghị biến đổi khí hậu vào Thứ Ba, 1 tháng 11 năm 2021, khi họ hứa chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 1 tháng 11 năm 2021. Những nước ký vào thỏa thuận tại Glasgow gồm Ba Tây, nơi phần lớn rừng già Amazon đã bị phá sạch và các nước Nga, Ba Tây, Gia Nã Đại và Nam Dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.