Hôm nay,  

Phó Thống Đốc Dân Chủ Cũng Giành Ghế Của Davis

08/08/200300:00:00(Xem: 4798)
LOS ANGELES - Tiếp theo chấn động chính trị mạnh chưa từng có của tiểu bang California với quyết định tranh cử Thống Đốc của tài tử điện ảnh Arnold Schawarzenegger, chỉ ít giờ sau Phó Thống Đốc Cruz Bustamante cũng đã thông báo ý định ứng cử.
Qua sáng thứ năm, có tin 1 nhân vật Dân Chủ khác là ủy viên bảo hiểm John Garamendi sắp nộp hồ sơ, theo lời tùy viên báo chí của ông.
Phó Thống Đốc Cruz Bustamante là nhân vật gốc Nam Mỹ đầu tiên từ hơn 100 năm đắc cử 1 chức vụ cấp tiểu bang. Ông Garamendi có lúc là phụ tá Bộ Trưởng nội vụ triều Clinton.
Những công bố tranh cử của 2 chính khach Dân Chủ dường như đã làm lung lay nền móng của kế hoạch sống còn của Thống Đốc Gray Davis - cho đến ngày Thứ Tư, nghị sĩ Dianne Feinstein còn cổ võ chiến lược không đưa đảng viên Dân Chủ ra tranh cử.

Trong chương trình truyền hình "The Tonight Show", tài tử 56 tuổi Schwarzenegger thông báo với ký giả Jay Leno rằng quyết định tranh cử là quyết định gay go nhất của ông kể từ năm 1978, và ông không sợ những cuộc tấn công từ các chính khach của 2 đảng - ông nói "Thống Đốc Davis đã làm mọi người thất vọng kinh khủng, ông ta phải bị truất chức, đó là lý do để tôi tranh cử".
Sau cuộc phỏng vấn truyền hình, ông Schwarzenegger nói với phóng viên rằng ông chỉ dứt khoát sau khi vợ ông xác định là sẽ ủng hộ ông trong bất cứ việc gì.
Ông đã quyết định từ vài ngày nhưng không cho ai hay, các cố vấn cũng không ngờ. Theo 1 bản tuyên bố của nhóm Chống Truất Chức Tốn Kém thân Thống Đốc Davis, càng nhiều người ứng cử, càng có nhiều cơ hội cho 1 nhóm cử tri thiểu số nắm vận mệnh tương lai của California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.