Hôm nay,  

Nato Lập Xong Lực Lượng Phản Ứng Nhanh Đi Toàn Cầu

10/17/200300:00:00(View: 5086)
BRUNSSUM, Hòa Lan - NATO hôm thứ tư bắt đầu thành lập lực lượng phản ứng nhanh hiện đại - đơn vị mẫu ban đầu quân số 9000 người (có không quân và hải quân yểm trợ) là chủ lực của đội quân 20,000 người có khả năng điều động đi bất kỳ nơi nào thế giới chỉ 1 thời gian ngắn sau khi có lệnh.
Đơn vị này trình diện trong 1 buổi lễ hôm thứ tư tại bộ chỉ huy bắc NATO.
Trong gần hết 54 năm lịch sử hoạt động, NATO chỉ chú tâm vào mối đe dọa từ Liên Xô.
Tướng TQLC Mỹ James Jones, Tư Lệnh tối cao NATO, tuyên bố "Sự thành lập đơn vị khởi đầu của lực lượng phản ứng là tín hiệu quan trọng cho biết liên minh đang thay đổi nhanh chóng để ứng phó với những mối đe dọa trong thời đại mới - lực lượng này sẽ đem lại cho liên minh khả năng quân sự chưa từng có trước đây, đưa quân tới khu vực khủng hoảng nhanh hơn, ở quy mô lớn hơn và sức hành động bên vững hơn".
Lực lượng phản ứng đầy đủ 20,000 quân sẽ sẵn àng hoạt động kể từ Tháng 10-2006, có khả năng điều quân trong hạn từ 5 ngày đến 30 ngày tới bất cứ đâu để làm các nhiệm vụ di tản, gìn giữ hòa bình, đánh khủng bố hay 1 cuộc tác chiến cao độ.

Mặc dù các nước đồng minh huởng ứng nhanh, nhưng một số nước cần sửa đổi các thủ tục để đề phòng sự chậm trễ trong việc điều quân - các nước Đức, Hòa Lan, Hungary, Thổ NHĩ Kỳ phải có chấp thuận của Quốc Hội.
Thành phần của cac nước thay phiên nhau mỗi 6 tháng - lực lượng nới không phải là 1 đội quân ứng chiến mà là 1 tập thể thiện chiến huấn luyện và làm việc chung, luôn lôn sẵn sàng phản ứng theo lệnh của Bộ chỉ huy NATO.
Tây Ban Nha đóng gop 2200 binh sĩ trong đơn vị khởi đầu, với chiến hạm, phi cơ và trực thăng - tiếp đó, Pháp góp 1700 quân, Đức 1100 quân -
Phần đóng góp của Hoa Kỳ gồm 300 quân cùng với 1 chiến hạm và phi cơ.
Người chỉ huy đã được chọn là Tướng Sir Jack Deverell, Tư Lệnh bộ chỉ huy Bắc NATO - quân bộ chiến do 1 Tướng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ huy, hải lực do 1 Tướng Tây Ban Nha.
Bộ binh của lực lượng phản ứng nhanh có chuyên viên về vũ khí nguyên tử, vũ khí hoa học và vi trùng. Đơn vị mẫu sẽ tổ chức cuộc thao diễn đầu tiên trong Tháng 11.
Bộ Trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld đề nghị tổ chức lực lượng phản ứng nhanh của NATO từ năm ngoái tại 1 cuộc họp với các Bộ Trưởng quốc phòng đồng minh và liền được ủng hộ trước nhu cầu biến đổi NATO thành 1 lực lượng có khả năng ứng phó các mối đe dọa toàn cầu.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.