Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Ai Sẽ Là Dân Biểu Vùng Cabramatta?!

22/09/200800:00:00(Xem: 1984)
Quyết định giã từ chính trường của dân biểu Reba Meagher vào Thứ Bảy, 13 tháng 9 vừa qua, đã tạo cho các chính trị gia cùng cử tri trong vùng Cabramatta một cơ hội tốt lành, có thể biến một vùng xưa nay được coi là an toàn safe seat của đảng Lao Động, trở thành vùng bấp bênh marginal seat.

Thông thường, trong một thể chế tự do dân chủ có hai chính đảng lớn, cả đảng cầm quyền lẫn đảng đối lập đều có khuynh hướng o bế những vùng bấp bênh marginal seat, vì ở vùng đó, cả hai chính đảng đều có thể thắng và có thể thua. Mức độ chênh lệch phiếu giữa hai chính đảng không nhiều, nên cả hai chính đảng đều tìm mọi cách vận động cử tri, từ việc đầu tư tiền bạc, công sức, thời gian, cho đến cả việc chọn lựa ứng cử viên thật tài giỏi, xứng đáng, để có thể thu phục nhân tâm cuả cử tri. Ngay cả sau khi ứng cử viên đã đắc cử, sự đầu tư của cả hai chính đảng vào vùng marginal seat vẫn tiếp tục, để chuẩn bị cho kỳ bầu cử sắp tới.

Còn đối với vùng được coi là an toàn safe seat của một chính đảng, thì cả hai chính đảng đều luôn luôn không thực sự quan tâm đến quyền lợi của cử tri vùng đó. Cụ thể, Cabramatta là vùng an toàn safe seat của đảng Lao Động từ xưa đến nay, thì dù đảng Lao Động có đối xử với cử tri trong vùng Cabramatta như thế nào đi nữa, ứng cử viên của đảng Lao Động có là ai đi nữa, người đó cũng sẽ đắc cử. Như vậy, nếu phải đầu tư tiền bạc, công sức, thời gian và chọn lọc ứng cử viên cho thật chất lượng, chắc chắn đảng Lao Động chỉ chú tâm đến vùng bấp bênh marginal seat, chứ không thể vùng an toàn safe seat Cabramatta.

Ngược lại, đảng Tự Do cũng hiểu rõ, dù họ có đầu tư thật nhiều tiền bạc, thời gian, công sức vào vùng Cabramatta; và chọn lọc ứng cử viên thật xứng đáng cho Cabramatta, chắc chắn đảng Tự Do cũng không mảy may có cơ hội thắng cử. Bằng chứng cụ thể, trong suốt mấy chục năm qua, ứng cử viên của đảng Tự Do tại vùng Cabramatta không có một ai xứng đáng; thậm chí, có những lần bầu cử tại Cabramatta, đã không có ứng cử viên nào của đảng Tự Do ra tranh cử.

Từ thực tế hiển nhiên như vậy, cử tri trong vùng Cabramatta chỉ thực sự làm chủ được sức mạnh của mình qua lá phiếu, họ mới có thể bảo vệ được quyền lợi chính đáng cho dân chúng trong vùng Cabramatta. Muốn vậy, trong cuộc bầu cử bổ sung tại vùng Cabramatta vào tháng 10 tới đây, cử tri vùng Cabramatta phải dồn phiếu cho các ứng cử viên của đảng Tự Do, đảng Xanh (Green), đảng Unity, hoặc ứng cử viên độc lập.

Có một số người cho rằng, vùng Cabramatta là vùng an toàn safe seat của đảng Lao Động, nên dù cử tri có bỏ phiếu cho ai, thì cuối cùng, đảng Lao Động vẫn thắng cử. Thoạt nghe, điều này có vẻ đúng. Nhưng nghĩ kỹ thì không hẳn như vậy. Có mấy lý do.
Thứ nhất, nếu ứng cử viên cuả đảng Tự Do, đảng Xanh, đảng Unity và ứng cử viên độc lập, cùng đồng thuận cho phiếu cho nhau, và cùng tích cực vận động tranh cử, cùng lựa chọn ứng cử viên có uy tín; trong khi đông đảo cử tri đều hiểu rõ sức mạnh của lá phiếu một khi đi bầu;... chắc chắn ứng cử viên của đảng

Lao Động có nguy cơ thất cử chứ không phải không.

Thứ hai, thời điểm hiện nay uy tín của đảng Lao Động đang xuống thấp chưa từng thấy. Bằng chứng qua cuộc bầu cử HĐTP Fairfield cho thấy số lượng cử tri bỏ đảng Lao Động bầu cho đảng Tự Do, đảng Xanh đã lên rất cao. Tỷ lệ này chắc chắn sẽ cao hơn trong cuộc bầu cử dân biểu tại vùng Cabramatta.

Thứ ba, sự hiểu biết của cử tri trong vùng Cabramatta ngày nay cao hơn trước. Ý thức chính trị trong các cộng đồng sắc tộc, trong đó có cộng đồng người Việt, cũng vững vàng hơn. Vì vậy, số người bầu cho đảng Lao Động chắc chắn sẽ giảm thiểu.

Thứ tư, trong thời gian qua, một số chính trị gia của đảng Lao Động tiểu bang, cũng như trong HĐTP Fairfield đã có thái độ không hậu thuẫn những nguyện vọng chính đáng của cộng đồng người Việt, trong đó có việc treo Cờ Vàng tại Cabra-Vale Park. Điều này chắc chắn sẽ khiến cả chục ngàn cử tri Việt khi bỏ phiếu sẽ cân nhắc, thận trọng, không bỏ phiếu cho đảng Lao Động.

Thứ năm, nếu đông đảo cử tri ý thức được sức mạnh chính trị của lá phiếu khi bầu cử, thì dù cho ứng cử viên của đảng Lao Động thắng cử, chắc chắn số lượng người bầu cho đảng Lao Động vẫn giảm thiểu một cách đáng kể. Điều này sẽ là hồi chuông báo động, khiến đảng Lao Động phải có những chính sách quan tâm đến quyền lợi của cử tri vùng Cabramatta hơn; đồng thời nó cũng bật đèn xanh cho các chính đảng, trong đó có đảng Tự Do thấy được cơ hội có khả năng tranh thắng tại vùng Cabramatta trong những cuộc bầu cử tương lai. Như vậy, chúng ta đã biến một vùng safe seat của đảng Lao Động trở thành vùng bếp bênh marginal seat. Và khi viễn ảnh đó xảy ra, quyền lợi đích thực sẽ thuộc về tất cả mọi người dân sống trong vùng Cabramatta. Tất nhiên khi đó, quyền lợi của phe nhóm, của đảng phái, hoặc những nhóm thân cộng nằm vùng sẽ bị thua thiệt. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.