Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/12/200100:00:00(Xem: 5492)
GIULIANI RỜI CHỨC THỊ TRƯỞNG NEW YORK
NEW YORK - hôm thứ năm, Thị Trưởng Rudolph Giuliani lên tiếng từ giã cư dân New York. Trong diễn văn dài 55 phút, vị Thị Trưởng 57 tuổi cho biết ông sẽ ra đi nay mai, nhưng còn giữ lại danh hiệu cao quý là công dân New York, công dân Hoa Kỳ, và tin rằng tại World Trade Center sẽ dựng lên đài kỉ niệm các nạn nhân 11-9. Ông nói "Nơi đó là rất thiêng liêng. Khi tới đó, ai ai cũng sẽ tức khắc cảm thấy tất cả những ý nghĩa về sức mạnh và xúc cảm để trở thành công dân Mỹ". Ông Giuliani nhắc lại rằng khi trở thành Thị Trưởng New York, năm 1993, ông đã nhận biết phải làm mốt số việc khác hơn các Thị Trưởng khác. Ông pha trò nhiều lần với cử tọa và ủy viên cảnh sát Bernard Kerick trong lúc kiểm điểm lại thời gian phục vụ vưà qua.

GEORGIA: PHI CƠ VƯỚNG DÂY ĐIỆN
GEORGIA - 2 người trên 1 phi cơ nhỏ vướng lơ lửng trên đường dây điện đã được cứu sống sau gần 5 giờ lâm nguy. Trong đêm qua, chiếc phi cơ 1 máy tìm cách đáp xuống 1 sân bay nhỏ ở quận Cobb (bang Georgia), nhưng cạn xăng giữa chừng. Chiếc phi cơ rơi tự do trúng đường dây diện, cách mặt đất 75 feet. Đội cứu hoả đưa cần trục dài 125 feet tới cứu. Cả 2 thoát nạn và không bị thương trước bình minh hôm thứ năm.

TRUNG QUỐC: CẦN TRỤC RƠI, CHẾT 5 NGƯỜI
TIANSHUI - Cần trục xây dựng đổ xuống 1 trường học tại thị xã Tianshui (tỉnh Gansu), miền Tây Trung Quốc, chết 5 người, gồm 4 trẻ em dưới 12 tuổi, bị thương trên 90 học sinh khác. Các em học sinh đang ở trong lớp nghe các bài giảng buổi chiều. Trong thị xã, có 5 cần trục hạng nặng đang làm việc. Trong số bị thương, 19 em phải lưu lại bệnh viện, gồm 3 em bị thương nặng. Báo chí nhà nước cho biết trên 40 trẻ em chết hàng ngày vì những nguyên nhân không tự nhiên.

ÚC LO DẬP LỬA RỪNG
SYDNEY - Khoảng 5000 lính cứu hoả của tiểu bang New South Wales, được đồng nghiệp từ các nơi khác trong nước Australia trợ lực, hôm thứ năm chiến đấu với cháy rừng qua ngày thứ 3 liên tiếp. Trong vài ngày qua, gió mạnh thổi lửa lan rông, buộc lính cứu hoả phải lùi bước, 150 nhà bị thiêu rụi ở phiá tây và phiá nam thành phố Sydney. Trên 1000 người di tản, nhưng không có trường hợp thương vong nào. Tin khí tượng dự báo trời nóng hơn và gió mạnh hơn vào ngày mai. Đơn khai đòi bồi thường tới tấp gửi tới Hội Đồng Bảo Hiểm, mà ước lượng sơ khởi về thiệt hại vật chất tới nay là 20 triệu đôla AUstralia (tương đường 10 triệu 160,000 MK).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Trong lúc căng thẳng mậu dịch Hàn-Nhật tiếp tục, Korean Air đình chỉ các chuyến bay nối liền Busan với Sapporo từ ngày 3-9. Lý do được nêu ra là do nhu cầu giảm.
DHAKA - Người bệnh sốt xuất huyết tràn ngập bệnh viện khắp nước Bangladesh, trong khi báo chí vận động công chúng hiến máu.
JAKARTA - Indonesia muốn vận động nguồn tiền của kiều dân sinh sống ngoài nước và cả du học sinh để giảm lệ thuộc tài trợ và đầu tư của ngoại quốc, theo tiết lộ của viên chức Bộ tài chính.
KUALA LUMPUR - Vào ngày 29/07, Tổng thanh tra cảnh sát Abdul Hamid Bador cho biết: việc bài trừ ma túy tại Malaysia là khó, vì nhiều nhân viên cảnh sát nghiện. Thủ phạm chính là methamphetamine chiếm tỉ lệ ngày cảng tăng.
PHNOM PENH - Thủ Tướng Hun Sen loan báo vào hôm 28/07: Cambodia sẽ mua 40 triệu MK vũ khí từ Trung Quốc – hàng chục ngàn khẩu súng cũ được thay thế nhân dịp này.
HONG KONG - Chính quyền Hoa Lục lên án bạo động tại đặc khu Hong Kong, đồng thời nhắc lại chủ trương hậu thuẫn đặc khu trưởng Carrie Lam và cảnh sát Hong Kong.
Ít nhất 52 tù nhân bị giết -- gồm 16 người bị chặt đầu -- trong thời gian bạo loạn đổ máu giữa các phe phái tội phạm đối thủ nổ ra vào sáng Thứ Hai 29/07 bên trong một nhà tù ở miền bắc Brazil, theo các giới chức thẩm quyền cho biết.
Ngày hôm nay có khoảng 70 triệu tị nạn trên toàn thế giới. Theo tổ chức CARE, cứ mỗi phút lại có 24 người, tương đương với 34,000 người trong một ngày buộc phải rời quê hương của mình vì bị đe dọa cuộc sống.
Mexico lập thêm một kỷ lục mới “không vui” về mức tăng 5.3% kỷ lục về tỉ lệ tội phạm giết người trong 6 tháng đầu năm 2019, khi so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân được cho là do tình trạng bạo lực băng đảng tại nhiều tiểu bang.
Khi tôi – Danielle Laporte -- 30 tuổi, tôi đã có được cơ hội để làm một khán giả riêng với Đức Đạt Lai Lạt Ma. “Này nhóc,” chủ của tôi gọi, “Tôi đã có cuộc hẹn với Đức Đạt Lai Lạt Ma tại tịnh thất của ngài ở Ấn Độ,” Tôi đã gói đồ đạc xong.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.