Hôm nay,  

Mỹ Xác Nhận Quân Ước Với Phi: Bảo Vệ Trường Sa, Quân Đội Phi

6/6/199900:00:00(View: 6857)
TOKYO (Kyodo).-Hôm thứ sáu, một phát ngôn viên của TT Phi tuyên bố rằng Hoa kỳ đã xác nhận một hiệp ước với Phi luật tân có những áp dụng về lãnh thổ và tình thế, điều đó có nghĩa là nó có thể áp dụng cho trường hợp tranh chấp ở quần đảo Trường sa.
Ông Fernando Barican, nhắc lại lời của TT Phi Joseph Estrada, hiện đang viếng thăm Nhựt bổn, nói rằng Hoa kỳ đã giải thích rõ quan điểm của mình trong một bức thư qua tòa đại sứ Mỹ ở Manila, một tuần lễ trước khi Thượng viện Phi thông qua bản "thỏa hiệp về các lực lượng thăm viếng" hôm 27 tháng 5.
Thỏa hiệp nầy đặt nền tảng pháp lý cho việc tái diễn việc tập trận chung lớn lao giữa quân đội Phi và Hoa kỳ. Các cuộc tập trận nầy là một phần của sự hợp tác phòng thủ chung giữa hai nước, buộc Hoa kỳ phải bảo vệ Phi luật tân nếu Phi bị trực tiếp tấn công.

Ông Barican đã phản ứng về việc một nhân vật chính thức Hoa kỳ cho rằng Hiệp ước Phòng thủ chung Mỹ-Phi không áp dụng cho những cuộc tranh chấp lãnh thổ như yêu sách của Phi về quần đảo Trường Sa. Quần đảo nầy cũng là lãnh thổ đang tranh chấp giữa Việt nam, Trung quốc và nhiều nước nữa. Ông Barican nói, "Nhân vật đó có thể đã không được thông báo đầy đủ, vì ông ta không có bức thư của đại sứ Mỹ tại Manila, ông Thomas Hubbard, nhắc lại những điều ông Cyrus Vance, bộ trưởng ngọai giao, đã chính thức tuyên bố năn 1977."
Ông Barican nói rằng bức thư đó bày tỏ quan điểm của Hoa kỳ về bản hiệp ước bao trùm quân đội Phi, các tàu bè, phi cơ và tàu tiếp tế bị tấn công bất cú ở đâu bởi một lực lượng thù nghịch.
Ông Barican cho biết rằng trong khi trả lời bằng thư cho cuộc phỏng vấn của hãng Kyodo, Tt Phi Estrada diễn giải rằng những sự giàn xếp phòng thủ giữa hai nước không phải chỉ hạn chế trong việc định nghĩa lãnh thổ được cộng đồng quốc tế thừa nhận như là thuộc chủ quyền của Phi.
Ông Barican nói: "Rõ ràng là nếu quân đội Phi bị các lực lượng thù địch tấn công thì nó nằm trong khuôn khổ của hiệp định phòng thủ chung giữa hai nước. Đó là một sự phân biệt tinh tế."
Ông Barican giải thích thêm rằng Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Phi có những sự giàn xếp liên quan đến tình thế hơn là đến việc lãnh thổ bị hăm dọa.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.