Hôm nay,  

Úc: Biểu Tình Chống Tt Bush, 41 Db Gửi Kháng Thư

10/23/200300:00:00(View: 5418)
CANBERRA - Những người Australia chống Mỹ xuống đường biểu tình ở thủ đô Canberra, Sydney và Melbourne trước luc nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tới để ngỏ lời cảm ơn nước này hợp lực chống khủng bố.
Trước khi tới nơi, TT Bush ca ngợi Thủ Tướng John Howard là "con người thép" và "người đứng thẳng lưng" - ông cũng bào chữa cach ông mô tả Australia là 1 cảnh sát trưởng. TT Bush nói "Trong số tất cả những ai trên thế giới hiểu Texas, phải nói đến người Australia".
Người biểu tình hát nhạc rap chống Mỹ trên sàn xe tải ở Sydney, những người khác đeo mặt nạ giống 2 ông Bush và Howard nhảy múa trên đường, uống bia và gây ồn ào.
Biểu tình chống chiến tranh Iraq hồi Tháng 2 ở Sydney thu hút 200,000 người, lần này ít hơn 1000 người. Số người biểu tình chống Mỹ ở Melbourne cũng chỉ gần 200.

Tới Canberra tối Thứ Tư, chặng chót của chuyến du hành tới 6 nước châu Á, ông Bush ở lại đêm tại sứ quán Hoa Kỳ.
Chuyến viếng thăm đầu tiên của TT Bush cũng là cơ hội thuc đẩy đàm phán tự do mậu dịch giữa 2 nước, mà mục tiêu là hoàn tất thương ước trước cuối năm. Canberra cũng hi vọng ký thỏa ước thương mại rộng rãi với Trung Quốc nhân khi lãnh tụ Hồ Cẩm Đào tới đây 1 ngày sau TT Bush - lãnh tụ Hồ cũng sẽ mở ra cuộc nghiên cứu khả năng tự do mậu dịch giữa 2 nước.
Trung Quốc hiện là bạn hàng hạng 3 của Australia.
Đặc biệt, 41 vị dân biểu thuộc Đảng Lao Động Úc đã ký một kháng thư phản đối việc TT Bush tới thăm, chỉ trích về cuộc chiến Iraq.
Trong nhóm ký tên có cả lãnh tụ Thượng Viện của Lao Động là John Faulkner.
Trong thư nhói rằng Đảng Lao Động trân quý quan hệ Úc-Mỹ, nhưng tin là TT Bush đã sai lầm khi xâm chiếm Iraq mà không có phép của LHQ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.