Hôm nay,  

Lhq Rút Bớt Ở A Phú Hãn, Nhiều Trại Tị Nạn Tạm Đóng

11/19/200300:00:00(View: 4835)
KABUL - Cao Uûy tị nạn LHQ (UNHCR) hôm thứ ba bắt đầu rút nhân viên ngoại quốc khỏi một số tỉnh miền nam và miền đông Afghanistan tiếp theo sau vụ 1 nữ nhân viên người Pháp bị sát hại ở tỉnh Ghazni, 60 dặm tây nam Kabul - cùng ngày hôm ấy, du kich đánh bom nhắm 1 xe của LHQ trong tỉnh Paktia.
Hôm 11-11, xe bom nổ bên ngoài 1 văn phòng LHQ ở tỉnh Kandahar. Quyết định rút nhân viên LHQ sẽ ảnh hưởng đến hàng chục ngàn người tị nạn hồi hương.
Ông Filippo Grandi, trưởng phái bộ UNHCR tại Afghanistan, loan báo rằng khoảng 30 nhân viên ngoại quốc bị rút, cac trung tâm tị nạn ở các tỉnh Nangarhar, Paktia, Khost và Kandahar tạm đóng cửa - ông Grandi nói "hôm thứ ba chúng tôi có quyết định đau đớn là giảm nhân số ở miền đông và miền nam - tình hình sẽ được xem lạii trong 2 tuần".
Ông Grandi cho biết chính phủ Afghanistan đã được thông báo quyết định của UNHCR. Cac viên chức địa phương cho biết 2 hung thủ cưỡi xe gắn máy bắn tử thương nữ nhân viên Bettina Goislard bị bắt, bị thẩm vấn đã nhận là cảm tình viên của Taleban.

Nhưng, cựu Bộ Trưởng thông tin văn hóa Mullah Akim Latifi của chế độ Taleban nhận là còn liên lạc với Taleban trả lời AP qua điện thoại vệ tinh rằng Taleban không can dự vụ giết hại nữ công dân Pháp Bettina Goislard - ông nói "Chúng tôi không chú tâm vào việc giết nhân viên cứu trợ, chúng tôi chỉ muốn bắt cóc để đòi trao đổi lấy các đồng chí bị tù". Taleban đang cầm giữ 1 kỹ sư Thổ NHĩ Kỳ bị bắt coc ngày 30-10. Ông Latifi cho biết kỹ sư người Thổ sẽ được trả tự do nếu Kabul phóng thich 5, 6 người của Taleban.
Từ hôm Thứ 2, UNHCR đã ra lệnh cấm nhân viên ngoại quốc đi lại trên đường mà tạm ở yên 1 chỗ chờ xét duyệt tình hình an ninh.
Ông Grandi cũng hô hào cộng đồng quốc tế tìm cách cải thiện tình hình an ninh Afghanistan. Khoảng 2 triệu rưỡi người tị nạn Afghanistan đã từ các lân bang về nước - không kể nửa triệu người chạy loạn trong nước hồi cư.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
BAGHDAD - Phong trào chống chính quyền Iraq tiếp tục khoảng 6 tuần lễ tại thủ đô – trên 200 người thiệt mạng do cuộc đàn áp của lực lượng an ninh.
BEIJING - Tin ngày 7 tháng 11: chính quyền Trung Cộng chưa đồng ý chuyến đi Brazil của chủ tịch Xi quá cảnh Hoa Kỳ để gặp TT Trump.
ROME - Biến đổi khí hậu cần được giảng dạy từ trường học trước, theo loan báo của bộ trưởng giáo dục Italy.
HONG KONG - Báo chí Hong Kong đưa tin: sức tăng GDP của thành phố Shenzhen, có tiếng là thủ đô chế xuất của Hoa Nam, cũng là bản doanh của Huawei, giảm mạnh vì áp lực của chiến tranh thương mại kéo dài.
Biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người trên mặt đất đã khiến cho 11,000 nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã phải lên tiếng cảnh báo
Từ quan điểm chính trị, thương chiến Mỹ Trung có thể có người thắng kẻ thua. Nhưng dưới góc độ kinh tế, cả hai đều đang thua. Điều này lý giải vì sao cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại.
BERLIN - Diễn viên GI hóa trang như lính Mỹ canh gác tường gọi là “tường ô nhục” phân chia thành phố Berlin 30 năm trước đã bị cấm.
MEXICO CITY - Tin ngày 6 tháng 11: một nghi can bị bắt gần biên giới Arizona-Mexico có liên quan tới vụ 9 công dân Mỹ (gồm 3 phụ nữ, 6 trẻ em) bị thảm sát.
ANKARA - Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ loan báo vợ của trùm ISIS bị truy sát đã bị bắt. Trong 1 phát biểu ngày 6-11, TT Erdogan không cho biết vợ của Baghdadi bị bắt ở đâu, khi nào và danh tính là gì.
WARSAW - TT Andreij Duda loan báo: công dân Ba Lan có thể đến Hoa Kỳ không cần chiếu khán nhập cảnh từ ngày 6-11.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.