Hôm nay,  

Mccain Thêm Ủng Hộ, Bị Khui Dòng Dõi Chủ Nô Lệ

2/17/200000:00:00(View: 5530)
COLUMBIA - Ở tiểu bang South Carolina, nơi tổ chức bầu cử sơ bộ ngày Thứ 7 tuần này, hai chính khách đối địch trong cuộc tranh giành sự đề cử của đảng Cộng Hòa đã cùng bước vào giai đoạn mà phóng viên báo chí mô tả là “chơi xấu”.
Hai ông John McCain và George đều leo thang cuộc công kích để giành ưu thế, và kết quả khảo sát cử tri cho thấy chênh lệch tỉ lệ ủng hộ đã thu hẹp, phần thuận lợi ngả về Nghị Sĩ McCain.
Trong cuộc hội luận 90 phút trên kênh truyền hình CNN tối Thứ 3, hai chuẩn ứng cử viên TT của đảng Cộng Hòa tranh cãi gay gắt về các đề tài: lập hệ thống chống phi đạn, án tử hình, phá thai, và quy chế tương lai Jerusalem. Có lúc, ông Bush phê bình ông McCain đã sử dụng những ngôn từ lươn lẹo không khác TT Clinton, và tự biện hộ rằng mục đích cuộc tranh cử là để đưa ông Clinton ra khỏi Bạch Ốc, mục tiêu của ông không phải là Nghị Sĩ McCain.

Trong khi đó, một chuẩn ứng cử viên Cộng Hòa, ông Gary Bauer, đã chính thức tuyên bố rút lui và cho biết sẽ dồn ủng hộ cho ông McCain. Quyết định này xảy ra sau khi Bauer đã xài hết 50 triệu đô la vận động, và bây giờ ban vận động của ông còn 20 triệu đô trong trương mục. Điều này sẽ giúp McCain thêm một số phiếu của các cử tri bảo thủ, nhóm mà trước giờ vẫn nghiêng về Bush.
Cũng hôm Thứ Tư, Tổng Thư Ký tiểu bang California, Bill Jones, viên chức Cộng Hòa giữ chức vụ chính quyền cao cấp nhất tại California, đã rút lại quyết định ủng hộ ông Bush, và kêu gọi Cộng Hòa hãy dồn nỗ lực ủng hộ McCain.
Câu chuyện còn ly kỳ thêm, sau khi tờ báo điện tử Salon, một báo khuynh hướng Dân Chủ cấp tiến, khui ra một bí mật rằng tổ tiên ông McCain từng có 52 nô lệ da đen trong đồn điền ở Mississippi.
“Tôi không biết điều đó,” McCain trả lời sau khi được các phóng viên cho xem giấy tờ hồ sơ từ Quận Carroll, trong đó có liệt kê các sở hữu nô lệ từ năm 1860, có ghi “W.A. McCain” như là một chủ nô lệ.
McCain nói rằng ông tổ William Alexander McCain đã chiến đấu trong cuộc Nội Chiến Hoa Kỳ, và có thể là có những điều như vậy.
Các quan sát viên cho biết, phe Dân Chủ muốn khui vụ này ra để lấy phiếu các cử tri da đen về lại cho Đảng Dân Chủ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
CANBERRA - Thiếu nước sẽ là thực tế tại lục địa Australia.
BEIJING - 1 phi công của hãng giao nhận hàng FedEx bị bắt tại Guangzhou hôm 12-9, khi sắp đi Hong Kong, để điều tra tội buôn lậu súng đạn sau, khi súng hơi bị khám phá trong hành lý cá nhân.
HONG KONG - Trong lúc chính quyền Hoa Kỳ định leo thang chiến tranh thương mại với Trung Cộng, ký giả Hong Kong nhận định: TT Trump thắng hiệp 1, nhưng thua ở hiệp sau.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
MEXICO CITY - Vụ bắt cóc và thảm sát 43 thanh thiếu niên năm 2014 tại tỉnh Iguala (Mexico) gây khủng hoảng với chính quyền tiền nhiệm là mục tiêu trong 1 cuộc điều tra mới.
LONDON - Tòa tối cao của vương quốc UK mở điều trần để nghe lý lẽ của 2 phe về quyết định đình chỉ hoạt động của Lập Phap chỉ vài tuần trước kỳ hạn thực hiện Brexit, dự định ngày 31-10.
RIYADH - Vào ngày Thứ Tư 18/09, LHQ cho biết các chuyên viên đã đi đến Saudi Arabia để thực hiện cuộc điều tra về vụ tấn công cơ sở lọc dầu.
TEHRAN - Ngoại trưởng Zarif khẳng định với CNN vào ngày 19/09: nếu Hoa Kỳ hay Saudi tấn công, Iran không sợ chiến tranh toàn lực để tự vệ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.