Hôm nay,  

Mỹ Thủng Mậu Dịch Kỷ Lục, Đồng Đô Báo Nguy Bi Đát

9/22/199900:00:00(View: 5967)
Bộ Trưởng Thương Mại Daley Cảnh Cáo Sự Chênh Lệch Xuất Nhập của Mỹ với Tàu Cộng: Mỹ Nhập 7.39 Tỷ và Xuất có 1.08 Tỷ
HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn).-Chênh lệch cán cân thương mại của Hoa Kỳ so với các nước Tây Âu, Tàu, Nhật và Gia Nã Đại lên tới mức độ cao nhất tháng này là 25.18 tỷ mỹ kim, đó là loan báo hôm thứ ba của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ.
Con số này vượt xa con số dự kiến của các chuyên gia ở Wall Street, 23.8 tỷ và vượt hơn con số của tháng sáu, 24.6 tỷ. Được hỏi cảm tưởng, ông Bộ trưởng Thương mại William Daley nói rằng ông sợ trong những tháng tới, cán cân còn lệch nặng hơn nữa. Việc Mỹ nhập cảng hàng vào ngày một nhiều, và xuất cảng ra ngày một ít, là chuyện đang xảy ra.
Hoa Kỳ với Tây Âu chênh lệnh nhiều nhất: 38%, với Gia Nã Đại là 28%. Bộ trưởng Thương Mại Daley chỉ đích danh Trung Cộng để than phiền: cán cân thương mại Mỹ Trung ngày một thêm chênh lệch, và việc này có ảnh hưởng tới các cuộc thương thuyết tới đây của tổ chức Worl Trade Organization. Người Mỹ đang chi tiêu quá mạnh, so với sự chi tiêu của người Âu và Á, và trong tương lai có thể không tốt cho sự thịnh vượng của Hoa Kỳ.
Ông Michael Fenollosa, kinh tế gia quốc tế làm việc cho hãng John Hancock Mutual Life Insurance nói rằng “với mỗi nấc kỷ lục của sự chênh lệch thương mại của Hoa Kỳ, đồng đô la sẽ dễ bị thương tổn. Người ngoại quốc sẽ rút tiền ra để đầu tư vào những nơi có nhiều cơ hội hơn, và đồng đô la như vậy là bị hạ.”

Theo Bộ Thương Mại, mức nhập cảng của Hoa Kỳ tăng liên tục 7 lần trong 7 tháng qua, và tháng 7.1999 trị giá nhập cảng là 104.22 tỷ mỹ kim. Hoa Kỳ đã cho nhập cảng nhiều xe hơi xa xỉ và nhiều máy vi tính cao kỹ.
Trong khi đó cũng trong tháng 7.99 Hoa Kỳ chỉ xuất cảng 79.04 tỷ mỹ kim. Chênh lệch là 25.18 tỷ mỹ kim. Chính phủ Clinton và những người ủng hộ tự do thương mại đang chờ đợi sự tấn công của các lực lượng bảo thủ, những người theo chủ thuyết bảo vệ. Một số dân biểu nghị sĩ đang có khuynh hướng cấm nhập cảng các hàng ngoại quốc như thép của Nhật hay lúa mì của Gia Nã Đại, với lý do giản dị là bảo vệ cho sản phẩm nội địa và việc làm của nhân công Mỹ.
Bộ trưởng Daley cho biết ông đã kêu gọi các nước phương Tây buôn bán với Mỹ hãy mở cửa rộng hơn nữa thị trường của họ cho hàng hóa Mỹ vào, trước khi có nguy cơ “bị dư luận Mỹ chống báng hàng Tây.” Về địa hạt chênh lệch thương mại Tây Âu và Mỹ: con số là 6.82 tỷ trong tháng 7. Tháng 6, con số này là 4.94 tỷ.
Điều kinh khủng là chênh lệch Trung-Mỹ: Mỹ nhập từ Trung Cộng tới 7.37 tỷ trong khi bán qua Trung Cộng có hơn 1 tỷ, chênh lệch là 6.31 tỷ. Bộ Trưởng Thương Mại Daley cảnh cáo Trung Cộng: “Nếu Bắc Kinh muốn gia nhập tổ chức WTO, họ phải mở cửa cho hàng hóa nước ngoài.” Ông ý không thể là thành viên của một tổ chức mà không tuân thủ luật lệ của tổ chức.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Anh, Pháp và Đức đang lập kế hoạch để đưa ra các trừng phạt nhắm vào Nga, sau khi tổ chức theo dõi vũ khí hóa học quốc tế khẳng định rằng lãnh tụ đối lập Nga Alexey Navalny đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
Nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny đã chỉ định cựu Thủ tướng Đức, Gerhard Schroeder (SPD) là "cậu bé sai vặt" của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Navalny nói với tờ báo "Bild" rằng rất "thất vọng" khi cựu Thủ tướng đã tuyên bố rằng không có dữ kiện đáng tin cậy nào về vụ mưu sát bằng chất độc nhằm vào ông.
Áp lực lên bộ máy của người cai trị Lukashenko ở Belarus ngày càng lớn. Sau các lệnh trừng phạt của EU và Hoa Kỳ, hơn 100.000 người biểu tình phản đối "chế độ". Minsk hiện cũng đang cố gắng bóp nghẹt báo cáo quốc tế.
Thành phố lớn thứ hai của Azerbaijan, Ganja, đã bị pháo kích bởi các lực lượng Armenia, khi cuộc đụng độ dữ dội tiếp tục qua vùng đất tranh chấp Nagorno-Karabakh, theo bản tin của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 4 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự nhấn mạnh rằng những ngày sắp tới có khả năng mang tính quyết định đối với quá trình lây nhiễm coronavirus của ông.
Lực lượng Ba Lan bắt giữ một người Đức mà nhà chức trách xếp vào loại "phần tử cực đoan nguy hiểm". Người này được cho là có quan hệ với những kẻ cực đoan cánh hữu ở Đức. Các nhà điều tra tịch thu chất nổ, ngòi nổ và đạn dược trong lúc hoạt động.
Giải thưởng, có tên gọi chính thức là Giải thưởng 'Right Livelihood Award', năm nay được trao cho luật sư nhân quyền Nasrin Sotudeh, người đang bị giam giữ ở Iran cũng như nhà hoạt động dân chủ Belarus, Ales Beljazki (Bjaljazki) và trung tâm nhân quyền Wesna mà ông thành lập.
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.