Hôm nay,  

1 Db Mỹ Chống Mậu Dịch Với Vn Vì Chỉ Củng Cố Cho Cs

26/06/199900:00:00(Xem: 5626)
WASHINGTON (VB) — Nên ưu đãi mậu dịch cho Việt Nam hay không" Cuộc điều trần hôm 17.6.1999 trước Ủy Ban Đường Hướng và Phương Tiện Hạ Viện đã đưa ra các lý luận khác nhau về việc nên thuận hay chống việc bãi miễn tu chính án Jackson-Vanik (J-V) cho Việt Nam.
Dân Biểu Dana Rohrabacher — một dân biểu Cộng Hòa, đại diện Huntington Beach, Quận Cam, California — đã đọc bài diễn văn trong buổi điều trần, cho rằng không có gì phi lý hơn là cứ ưu đãi mậu dịch một chế độ cộng sản độc tài bằng tiền thuế của dân Hoa Kỳ.
DB Rohrabacher giải thích như sau, “Đã một năm kể từ khi TT Clinton ban lệnh bãi miễn áp dụng tu chính J-V cho VN. Nghị Quyết Chung Hạ Viện HJR 58 mà tôi bảo trợ chống lại việc kéo dài lệnh bãi miễn này.
“Trong năm ngoái, thay vì mở cửa thêm cho nền kinh tế quốc doanh trì trệ, chế độ CSVN đã xiết thêm các quyền dân sự, quyền tôn giáo và quyền tự do ngôn luận. Không có bước tiến nào về cuộc tuyển cử công bằng hay tự do tại VN, cũng không có bước tiến nào về việc thiết lập một hệ thống pháp lý độc lập. Thay vì thực hiện cải tổ kinh tế, việc quản trị sai lầm kiểu CS, tham nhũng và việc công ty quốc doanh chủ đạo đã làm thất vọng hầu hết giới đầu tư, những người mới trước đó còn lạc quan.
“Thực sựm các doanh gia quốc tế được thăm dò bởi Political and Economic Risk Survey ở Hồng Kông đã đánh giá VN là nước căng thẳng nhất ở Á Châu cho ngoại kiều bởi vì hệ thống quan liêu cứng nhắc. Bản thăm dò này ghi nhận nhiều nhà đầu tư bỏ chạy bởi vì thấy làm ăn ở VN không đáng với công bỏ ra.

“Bản nghiên cứu mới đây của Phòng Tổng Kế Toán Hoa Kỳ (GAO) kết luận rằng bởi vì tham nhũng và bí mật kiểu CS, nên không có phương tiện độc lập nào để minh xác các thống kê tài chính và kinh tế thực sự tại VN... Tu Chính J-V nhằm cải tiến việc di trú và nhân quyền ở các nước CS hay phát xít. Việc bãi miễn J-V sẽ cho các hãng Mỹ hưởng chương trình tài trợ mậu dịch bằng tiền công quỹ Hoa Kỳ thí dụ như tiền của nha 2băng Export-Import Bank và OPIC. Các vị đồng bảo trợ nghị quyết, Chris Smith và Loretta Sanchez, sẽ tập trung vào các lạm dụng tiếp diễn và việc tham nhũng đang từ chối việc di dân công bằng của dân Việt và người Thượng. Vị bảo trợ bản nghị quyết tương tự ở Thượng Viện là Thượng Nghị Sĩ Bob Smith sẽ trình ra nhiều vấn đề về việc chưa kiểm kê hết các tù binh Mỹ và những người vẫn còn mất tích...
“Đàu tư kinh donah chỉ nên thực hiện ở các nước dân chủ. Nếu các hãng muốn đầu tư ở VN, họ nên làm với tiền riêng của họ, đừng đánh cược bằng tiền tài trợ của nhà nước Hoa Kỳ...
“Hà Nội vẫn cứ phá sóng Đài Á Châu Tự Do và đã bắt những người Mỹ gốc Việt đem các tài liệu cổ động dân chủ vào VN... Một bản tường trình năm 1998 của World Bank cho thấy là khu vực tư doanh VN chiếm ít hơn 3% sản lượng kỹ nghệ cả nước. Tham nhũng thì đầy khắp. VN nhận 1.7 tỉ đô tiền vay lãi nhẹ từ các nước cấp viện năm ngoái. Tuần này, một chuyên gia Úc nhói, “Cho chính phủ VN tiền để xài, chỉ làm dễ hơn cho họ củng cố kỹ nghệ quốc doanh và làm chậm tiến trình tự do hóa kinh tế.
“Tôi kèm theo đây bản tường trình GAO ‘Vietnam Economic Data: Assessment of Availability and Quality’ (Dữ Kiện Kinh Tế VN: Lượng Định về Phẩm Chất và Việc Tìm Kiếm Dữ Kiện). Tường trình nahn mạnh rằng VN là một trong vài nước của teh giới nơi mà thảo luận hay phổ biến các con số kinh tế bị xem là tội phạm, có thể ở tù hay đi cải tạo tập trung. Chúng ta không thể có quan hệ mậu dịch ‘bình thường’ hay ‘tự do’ với một nước cứ từ chối tiết lộ các thống kê mậu dịch và tài chánh căn bản...”
Dân Biểu này đại diện cho nhiều thành phố Quận Cam, nơi dân gốc Việt chiếm tỉ lệ cao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
Nasaria nói Taliban đang “săn lùng những người Mỹ” khi mà sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ đã hoàn toàn rút khỏi đất nước này. “Tôi nghĩ về chính mình, ‘Có phải tôi phải xem đây là nhà của mình không? Có phải tôi sẽ kết thúc cuộc sống của mình ở đây không? Có phải tôi sẽ chết ở đây không? Điều gì sẽ xảy ra?’,” theo bà nói với Đài Voice of America trong một cuộc phỏng vấn. “Rõ ràng họ [Taliban] sẽ gõ cửa từng nhà… cố tìm xem có bất cứ ai có hộ chiếu màu xanh không.”
“Cùng với nhóm đồng nghiệp của chúng tôi, chúng tôi đã muốn đi đến gần văn phòng của chính phủ cũ để biểu tình. Nhưng trước khi chúng tôi tới đó, Taliban đã tấn công các phụ nữ bằng súng điện, và họ xịt hơi cay vào các phụ nữ. Họ cũng đánh vào đầu các phụ nữ bằng bảng súng, và các phụ nữ đã bị chảy máu. Không có ai hỏi tại sao,” theo Soraya, một nhân viên của chính quyền cũ có mặt tại hiện trường cuộc biểu tình hôm Thứ Bảy, nói với Reuters. Một video cho thấy nhà hoạt động Afghan Narjis Sadat bị chảy máu đầu đã được chia xẻ rộng rãi trên truyền thông xã hội, cho rằng bà đã bị đánh bởi các tay súng dân quân tại cuộc biểu tình.
Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga hôm Thứ Sáu, 3 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông sẽ từ chức trong khi các đánh giá về sự ủng hộ ông tiếp tục sút giảm vì việc ông giải quyết đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của Báo The Hill tường thuật hôm Thứ Sáu. Suga, 72 tuổi, nói rằng ông sẽ không tranh cử trong cuộc đua giành chức lãnh đạo đảng trong vài tuần, trước cuộc tổng tuyển cử tháng 11, theo nhiều báo cáo cho biết. Ông đã nói với các đồng nghiệp trong cuộc họp đảng rằng ông đúng ra nên tập trung vào các nỗ lực chống vi khuẩn corona hơn là tranh giành tái đắc cử, theo Báo The Washington Post cho biết.
Ứng cử viên Thủ tướng Liên bang Armin Laschet (CDU) đi cùng một nhóm chuyên gia trong đợt tổng kết cuối cùng trước cuộc bầu cử Quốc hội liên bang. Ông Laschet tại trụ sở CDU ở Berlin cho biết 23 ngày trước cuộc bầu cử, bây giờ là về nội dung. " Bây giờ mang những ý tưởng sáng tạo đến "trọng điểm", đó là những gì chúng tôi đặt ra để làm." Nhóm của ông bao gồm "các chuyên gia nam nữ làm một cái gì đó khác hơn là những thí nghiệm đơn giản có tính chất ý thức hệ ".
Tướng Lục Quân Hoa Kỳ Mark Milley, chủ tịch hội đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021, nói rằng “có thể” Hoa Kỳ sẽ tìm cách hợp tác với Taliban trong các cuộc không kích khủng bố tại Afghanistan chống lại các dân quân Nhà Nước Hồi Giáo và những nhóm khác, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Cộng luôn luôn tìm mọi cách để chiếm lấy Biển Đông, mà mới và cụ thể nhất là việc nước này yêu cầu tàu ngoại quốc “phải khai báo tên tàu, tín hiệu gọi tàu, hàng hóa độc hại và nguy hiểm trên tàu” khi đi vào khu vực mà họ gọi là “lãnh hải” của TC trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 31 tháng 8 năm 2021.
Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Afghanistan vào cuối ngày Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ và đóng lại một chương lịch sử quân đội mà có thể sẽ được nhớ tới vì sự thất bại to lớn, không làm đúng lời cam kết và cuối cùng bỏ chạy khiến cho hơn 180 người Afghans và 13 binh sĩ Hoa Kỳ chết, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.