Hôm nay,  

Tổng Cải Tổ Tình Báo: Sáp Nhập 3 Sở Lớn Vào Cia

11/9/200100:00:00(View: 4532)
WASHINGTON (AP) - Theo tin tờ Washington Post hôm thứ năm 8-11, một ủy ban công tác của Bạch Cung đã khuyến cáo đưa 3 cơ quan tình báo lớn của bộ Quốc phòng sáp nhập vào CIA. Đây là một cuộc cải tổ lớn nhất từ nhiều chục năm nay trong ngành tình báo Mỹ.

Ba cơ quan bị chuyển về CIA là NRO (Phòng Thám sát quốc gia) có nhiệm vụ phát triển các hệ thống tình báo vệ tinh, NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia) có nhiệm vụ chặn nghe các liên lạc điện tử, và NI&MA, chuyên về hình chụp và bản đồ. Theo kế hoạch cải tổ, ba cơ quan này đặt dưới sự điều khiển của Giám đốc CIA.

Đề nghị trên nhằm giảm bớt sự xung khắc và củng cố ngành tình báo. Kế hoạch sẽ được trình Tổng Thống Bush trong tháng này. Người cầm đầu ủy ban nói trên là trung tướng hồi hưu Brent Scowcroft, hiện mới được cử làm Chủ tịch Hội dồng Tham vấn Tình báo đối ngoại của Tổng Thống. Bush đã lập hội đồng này hồi tháng 5, sau khi yêu cầu Giám đốc CIA George Tenet duyệt xét lại các hệ thống tình báo.

Chính phủ Bush đã nhấn mạnh đến nhu cầu phải canh cải thể thức thâu lượm tin tình báo sau khi có vụ khủng bố tấn công ngày 11-9. Tất cả ba cơ quan tình báo của bộ Quốc phòng, phí tổn hàng tỷ đô-la, theo truyền thống do các sĩ quan quân đội lãnh đạo, dưới sự kiểm soát của bộ trưởng Quốc phòng. Các cơ quan này sử dụng đến một nửa số ngân quỹ 30 tỷ đô-la chính phủ dành cho ngành tình báo mỗi năm, so với ngân sách của CIA chỉ có 3.5 tỉ đô-la.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Nghị Viện mới của Anh đã bỏ phiếu áp đảo hôm Thứ Sáu hậu thuẫn hiệp ước Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson, là bước tiến đáng kể để Anh Quốc rời khỏi Liên Âu vào ngày 31 tháng 1 tới đây, theo bản tin hôm Thứ Sáu của báo The Wall Street Journal cho biết.
Facebook đã xóa hơn 900 tài khoản giả chống cộng và phò Trump của Đại Kỷ Nguyên có trụ sở tại Mỹ với những người làm việc thay mặt họ tại Việt Nam, theo bản tin của Đài BBC Tiếng Việt cho biết hôm 21 tháng 12.
Ít nhất một người bị giết và 5 người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại tổng hành dinh của Cơ Quan An Ninh Liên Bang Nga (FSB) tại trung tâm Mạc Tư Khoa, theo truyền thông Nga cho biết.
Hôm 17 tháng 12 chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên do Trung Cộng tự chế tạo trong nước có tên Sơn Đông đã được đưa vào hoạt động để nhằm mục đích “kiểm soát” Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin của báo TC cho biết hôm 18 tháng 12.
Công việc và nền tảng tuyển dụng Glassdoor đã công bố những người thắng giải thưởng "Nhà tuyển dụng tốt nhất năm 2020" của họ. Lần thứ năm công ty này trao giải thưởng thường niên cho sự hài lòng của nhân viên tại Đức. Lần này, Porsche đã đứng đầu bục vinh quang.
Anh Quốc đã rõ ràng con đường rời khỏi Liên Âu vào đầu năm tới sau khi Đảng Bảo Thủ của Boris Johnson đại thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.
Trong tuần qua, có một sự kiện thời sự mà có lẽ cả thế giới đều chú ý, đó là chuyện Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump gây sóng gió tại cuộc họp thượng đỉnh của Khối Minh Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắc là NATO diễn ra ở thủ đô London, Anh Quốc.
WASHINGTON – Bạch Ốc đã đạt được một “thương lượng trên nguyên tắc” với Bắc Kinh để giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung 17 tháng, theo một nguồn tin tóm tắc về các cuộc đàm phán thương mại mà Reuters trích thuật cho biết hôm 12 tháng 12.
Nhóm khủng bố Hồi Giáo ISIS đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công vào quân đội Niger làm thiệt mạng 71 quân nhân và 12 người khác bị thương, theo tin CNN hôm Thứ Năm.
Việt Nam đứng sau Trung Cộng về số ký giả bị bỏ tù trong năm 2019, theo báo cáo của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả công bố ngày 11 tháng 12 mà Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật cho biết hôm 12 tháng 12.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.