Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/12/200100:00:00(Xem: 6215)
20 TỈ ĐÔ ĐỂ HỒI PHỤC WTC
NEW YORK - Lưỡng Viện Quốc Hội chiều nay đã thỏa hiệp về kế họach dự chi 20 tỉ MK mà TT George W. Bush đề nghị để phục hồi Trung Tâm Mậu Dịch Thế Giới New York sau biến cố 11-9. Hai nghị sĩ cho biết kinh phí được chấp thuận là 10 tỉ 700 triệu, chỉ hơn phân nửa đề nghị của TT. Kế hoạch dự chi chung cho cả Virginia và Pennsylvania là 11 tỉ 100 triệu. Phòng Ngân Sach Bạch Ốc thông báo rằng New York sẽ vẫn nhận đủ 20 tỉ, có thể nhiều hơn, nhưng không nhận được tất cả trong 1 lần.

DÂN BULGARIA THÍCH SỰ THẬT TRẦN TRUỒNG
Cô xướng ngôn viên truyền hình Galina Petkova, 19 tuổi, đã cởi quần áo trong khi đọc bản tin trong giờ "Sự Thật Trần Truồng" trên Đài M-SAT TV ở Sofia, Bulgaria hôm 10-12. Chỉ mới 4 ngày sau khi chương trình ra mắt, số người xem chương trình này vượt xa chương trình tin buổi tối của truyền hình nhà nước, nơi trước giờ vẫn được dân xem nhiều nhất.

DÂN THẤT NGHIỆP ARGENTINA VÀO SIÊU THỊ CHÔM
Dân chôm đồ đã đổ xô vào một siêu thị ở Buenos Aires hôm thứ tư hôi đồ. Những dân thất nghiệp Argentina đã xông vào nhiều siêu thị, cửa tiệm hôm thứ tư để lấy đồ trong khi kinh tế Argentina bên bờ sụp đổ.

BOEING, AIRBUS HỌP VỀ AN NINH TRÊN PHI CƠ
Ông giám đốc Alan Mulally của Boeing đã họp baó hôm thứ ba tại Toulouse, phía Tây Nam Pháp, sau khi tham dự 1 buổi lễ phát thưởng tại Trường Kinh Doanh Toulouse. Mullaly trước đó đã họp mật hôm thứ hai với Tổng Giám Đốc Noel Forgeard của hãng phi cơ Airbus tại tổng hành dinh Airbus ở Toulouse, bàn về an ninh phi cơ sau cú khủng bố 11-9.

SV Ý BIỂU TÌNH CHỐNG CẢI TỔ GIÁO DỤC
Sinh viên Ý đã biểu tình chống các đề nghị cải tổ của chính phủ trong đó có việc cấp thêm công quỹ cho các trường tư hôm thứ tư 19-12-2001 tại Rome. Cuộc biểu tình xảy ra lúc Bộ Trưởng Giáo Dục Letizia Moratti khai mạc thượng đỉnh 2 ngày để thảo luận về việc cải tổ giáo dục. Biểu ngữ viết, "Hãy giải phóng kiến thức, hãy phong tỏa buổi họp."

LUẬT MỚI SẼ BẮT ÔNG GIÀ NÔ EN"


Đó là cuộc biểu tình với nhạc cảnh Ông Già Nô En: Người biểu tình Stuart Ryan đóng vai 1 cảnh sát bắt giữ Brian Edgecomb đang hóa trang làm Ông Già Nô En trong cuộc biểu tình chống Dự Luật C-36 trước Nhà Quốc Hội ở Ottawa, Canada, hôm 17-12. Nhóm biểu tình nói rằng với luật mới, thì ai cũng có thể bị bắt vì tình nghi khủng bố.

MOTOROLA SẼ CẮT 9400 NHÂN VIÊN
CHICAGO - Công ty Motorola hôm thứ ba thông báo sẽ giảm nhân lực 9400 người, tương đương trên 8 %, để trở lại tình trạng kinh doanh có lời trong năm tới. Tính từ Tháng 8-2000 đến nay, công ty điện thoại cầm tay và chế tạo vật liệu bán dẫn này đã giảm nhân lực trên 48,000 người, trong tổng số 150,000 người trên toàn cầu, tức 32 %. Motorola có thể sẽ lỗ nhiều hơn trong 3 tháng đầu năm tới so với dự báo. Phát ngôn viên Scott Wyman cho biết đợt sa thải sắp tới sẽ diễn ra ở hầu khắp các vùng.

CÔNG CHÚA SAUDI VÔ MỸ, GÂY LẮM TỘI
FLORIDA - Công nương al-Saud của Saudi Arabia bị bắt về tội đánh đập nữ tì có quốc tịch Indonesia còn phạm tội trộm máy truyền hình màn hình lớn của tài xế, cũng là người cho muớn nhà. Buniah al-Saud, 41 tuổi, cháu gái của Vua Faisal, đã qua đêm tại nhà tạm giam quận Orange (bang Florida). Theo tin mới nhất, công nương Al-Saud có thể được tại ngoại sau khi nộp tiền thế chân 5000 MK. Sở cảnh sát Florida cho biết Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và cơ quan Di Trú đã xác nhận rằng al-Saud không có quyền đặc miễn ngoại giao, trái với tin của sứ quán Saudi Arabia.

DI DÂN LẬU VẪN PHÁ TRẠI LIÊN TỤC ĐÊM THỨ NHÌ
WOOMERA - Đêm thứ ba, nhà chức trách Australia phải sử dụng hơi cay và vòi rồng chữa lửa để dẹp bạo động diễn ra sang đêm thứ nhì ở trại tạm giam Woomera, lớn nhất nước, và cũng là trại hẻo lánh nhất, cach thành phố Adelaide 475 cây số.
Hàng trăm người vượt biên đã ném đá nhân viên của trại và tìm cách phá hàng rào cho tới khi lực lượng tăng viện được đưa tới.
Tình hình sáng nay đã trở lại yên tĩnh, nhưng cơ quan an ninh vẫn cảnh giác đề phòng.
Bộ Trưởng Tư Pháp Daryl Williams cho biết cảnh sát đang điều tra về cuộc bạo động, để tìm ra các phần tử chủ mưu trong số 949 di dân mà đa số là người Trung Đông. Ông Williams nói trên đài truyền hình sáng nay rằng "Phá phách không đem lại tờ giấy hợp thức hoá".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Tòa án Trung Cộng tuyên án tử hình 1 công dân Canada về tội sản xuất và buôn lậu thuốc gây nghiện như ma túy là methamphetamine.
Mỗi năm có tới 1.5 triệu người chết vì rác thải độc hại trên thế giới, theo bản tin của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm 30 tháng 4.
WASHINGTON - Quân phí của Hoa Kỳ tăng lần đầu tiên trong 7 năm, theo 1 phúc trình công bố ngày 29-4 của Stockholm International Peace Research Institue (hay SIPRI).
PARIS - Bộ nội vụ Pháp và cảnh sát báo tin : âm mưu tấn công khủng bố bị phá hỏng, 4 nghi can bị bắt. ộ trưởng Christophe Castaner tuyên bố với nhà báo “Chúng tôi có đủ bằng chứng về 1 trận trận tấn công khủng bố đang được chuẩn bị”.
COLOMBO - Chính quyền đảo quốc Sri Lanka đã khởi sự cải tổ ngành an ninh tình báo sao trận khủng bố ngày chủ nhật Phục Sinh gây thiệt mạng trên 250 người và 500 người bị thương. TT đã đình chỉ nhiệm vụ của tư lệnh cảnh sát và thay thế bộ trưởng quốc phòng.
KUALA LUMPUR - Bằng chứng tố cáo tham nhũng cho thấy các chi thu phức tạp của trương mục ngân hàng cùa cựu Thủ Tướng Najib Razak có liên quan với quỹ đầu tư MDB thất thoát bạc tỉ. Khi tiến trình xét xử bước qua tuần lễ thứ 3, bị cáo Najib không thể tự biện hộ chống lại 7 tội danh tham nhũng.
BEIJING - Thứ trưởng thương mại Wang Shouwen báo tin : đầu tư trực tiếp của ngoại quốc (FDI) từ Hoa Kỳ tăng 65.5% trong 3 tháng đầu năm, cả trong khi 2 bên đàm phán thương mại chưa xong, theo tường thuật của báo Hong Kong.
PHNOM PENH - Cambodia thỏa thuận cho công ty viễn thông điện tử Huawei khai triển hạ tầng cơ sở 5G tại xứ Chùa Tháp – báo Hong Kong tường thuật : bộ trưởng vưu điện viễn thông Im Vutha đã ký văn bản với đại diện của Huawei – với thỏa thuận này
Người Mỹ xếp hạng trong số dân tộc bị căng thẳng nhất trên thế giới, nhưng không phải tất cả vì chính trị, theo các số liệu thăm dò của Gallup được công bố hôm Thứ Năm cho thấy.
Con người càng đối diện nhiều nghịch cảnh thì họ càng bắt đầu hút thuốc lá và khó bỏ thuốc lá hơn, theo một nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.