Hôm nay,  

Tq Cấm Dân Bắt Sóng Đài Cnn Xem Chương Trình Tưởng Niệm

6/3/199900:00:00(View: 7725)
BẮC KINH (AP) - Nhà cầm quyền Trung Quốc hôm thứ tư 2-6 yêu cầu dân chúng đừng gây rối loạn nhân ngày kỷ niệm lần thứ 10 biến cố Thiên an môn nhằm vào ngày thứ sáu 4-6. Trong khi đó các nhân vật ly khai đòi hỏi Bắc Kinh phải xét lại vụ đàn áp đẫm máu phong trào đòi dân chủ năm xưa.
Bắc Kinh ít khi nhắc đến biến cố Thiên an môn năm 1989. Nhưng cơ quan chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc, tờ Nhân dân Nhật Báo, đã tố cáo các chính phủ Tây phươpng và những người ly khai đang tìmn cách xúi giục gây rối để làm suy yếu Trung Quốc.
Trong một bài Xã luận đăng trên trang nhất, báo viết: "Sự tiễu trừ quyết liệt và cứng rắn đối với tình hình hỗn loạn ở Bắc Kinh vào mùa xuân và mùa hè năm 1989 là rất đúng lúc và rất cần thiết để bảo tồn nền độc lập, tư cách, an ninh và ổn định của đất nước".
Báo còn viết: "Bất cứ quá khứ, hiện tại hay tương lai ra sao, đoàn kết và ổn định vẫn là thứ vũ khí bí mật của nhân dân Trung Quốc để chiến thắng".
Công an Trung Quốc đã ra lệnh cho các khách sạn du lịch và các khu có ngoại kiều sinh sống không được bắt đài CNN kể từ hôm thứ ba 1-6. Đài CNN tại Mỹ và các quản đốc chương trình đã cho biết như trên. Thường dân Trung Quốc đã được lệnh cấm xem đài CNN vì đài này loan tin và làm một thiên phóng sự hồi tưởng với những hình ảnh sống động của cuộc đàn áp đẫm máu.
Bài Xã luận của Nhân dân Nhật báo cho thấy ban lãnh đạo Cộng sản tin là có thể lái dư luận ra ngoài vấn đề Thiên an môn. Bắc Kinh đã mở ra một chiến dịch dữ dội đả kích Tây phương ngay sau vụ NATO oanh tạc lầm vào Sứ quán Trung Quốc ở Belgrade ngày 7 tháng 5. Họ khích động lòng yêu nước của người dân để hướng ngọn lửa phẫn nộ nhằm vào Hoa Kỳ.

Bài báo của cơ quan đảng còn là một sự cảnh cáo đối với những người ly khai muốn nhân cơ hội này khai thác sự bất mãn đang lan rộng trong dân Trung Quốc vì nạn thất nghiệp, thu nhập thấp và tham nhũng.
Công an đã xiết chặt canh phòng những người đối lập và bắt giữ ít nhất 18 người trong số 60 người vận động cho dân chủ đã bị thẩm vấn tuần trước. Một lãnh tụ của đảng Dân chủ đối lập bất hợp pháp đã bị bắt.
Có chuyện mới lạ là khoảng 7 lính Trung Quốc bận đồ trận có hóa trang đã diễn tập với súng cắm luỡi lê ở ngay bên rìa Thiên an môn.
Ít nhất có 6 công an thường phục và xe van của họ đậu canh phòng trước cửa nhà hai vợ chồng giáo sư Ding Zlin và Jiang Peikun. Hai vị này đã về hưu, nhưng năm 1989 cậu con trai 17 tuổi của họ đã bị bắn chết trong cuộc đàn áp ở Thiên an môn. Công an đã xét hỏi tất cả những người nào đến thăm hai vợ chồng giáo sư, rồi bảo họ không nên đến vào lúc này.
Trong bao năm qua hai vợ chồng giáo sư Ding Zlin và Jiang Pekun đã tổ chức những người bị thương hay những người có thân nhân bị giết ở Thiên an môn thành một phong trào vận động chính quyền xét lại vụ này. Nhóm gồm có thân nhân của 159 nạn nhân và 70 người bị thương tật đòi chính quyền phải xin lỗi và điều tra trong một đơn thưa kiện lên nhà cầm quyền, Đơn này đã được nộp từ tháng trước và được công bố tại New York hôm thứ ba 1-6.
Chánh viện Kiểm sát Nhân dân Trung Quốc (Công tố) chối cãi không hề nhận đơn và nói không chấp thuận một vụ kiện cáo như vậy.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
Người dân Palestine tại Gaza đã đốt các bức ảnh của các nhà lãnh đạo Do Thái, Mỹ, Bahrain, và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020 trong cuộc biểu tình chống lại sự chuyển hướng quan hệ bình thường với Do Thái của 2 quốc gia vùng Vịnh, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Thứ Bảy.
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.
Cái chết của một người đàn ông Colombia sau nhiều lần bị sốc với súng bắn gây choáng váng bởi cảnh sát là người đã kềm chế ông ấy đã gây ra các cuộc bạo loạn và biểu tình khắp nước, theo bản tin hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020 của trang mạng Al Jazeera cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.