Hôm nay,  

Cách Mạng: Cisco Vượt Microsoft, Đạt 555.4 Tỉ

3/29/200000:00:00(View: 5744)
Công ty nối mạng khổng lồ Cysco Systerms đã vượt mặt Microsoft hôm thứ hai để trở thành công ty có tài sản lớn nhất thế giới, đánh dấu vai trò trọng yếu và bao trùm của Internet trong nền kinh tế Mỹ.
Cisco, chuyên sản xuất các thiết bị internet, được định giá là 555.4 tỷ đô khi thị trường Nasdaq đóng cửa hôm thứ hai. Trước đó, Microsoft chỉ đạt được 542 tỷ, khi liên tục giữ ngôi vị số 1 từ tháng Chín 1998 cho tới nay.
Năm 1999, trị giá tài sản Cisco chỉ mới đứng hàng thứ ba, sau cả Microsoft và General Electric. Nay thì hãng Cisco với 555.4 đã là số 1, Microsoft với 541.6 tỷ xuống số 2, và G.E. xuống số 3. Vậy là Internet đã lên ngôi bá chủ, trên cả máy điện toán cá nhân và điện lực.
Sự lo ngại về việc Microsoft phải đối đầu với vụ kiện chống độc quyền đã khiến cổ phần công ty này mất giá 7 5/8, xuống còn $104 1/16, và trị giá công ty hụt mất 40 tỷ. Trong khi đó, cổ phần Cisco vừa tăng 11/16, đạt $80 1/16, nâng trị giá thêm được 5 tỷ, do việc vừa mở thêm hệ thống điện thoại văn phòng, tăng sức cho ngành chủ yếu là các thiết bị nối mạng máy điện toán.
Thành tích của Cisco cũng thể hiện bước phát triển vượt bậc của nền kinh tế Mỹ. Giống như kỹ nghệ xe lửa, xe hơi và kỹ nghệ dầu hỏa đối với nền kinh tế thế kỷ trước, việc Cisco tiến lên hàng đầu cho thấy Internet đang trở thành xương sống cho việc mua bán hàng hóa và cắt giảm giá thành.

“Đây là bước kế tiếp của cuộc cách mạng kỹ nghệ,” Matt Barzowskas của FAC/Equities nói.
Sự phát triển thần tốc của Cisco cũng soi sáng tiến trình của kỹ thuật học và máy điện toán. Từ những năm cuối ‘80 và suốt thập kỷ ‘90, Microsoft đã thống trị được cái thế giới lấy PC làm trung tâm, khi máy điện toán cá nhân là vua. Nay thì đến lượt Internet. Các thiết bị kết nối, chuyển đổi và máy chủ ngày càng quan trọng, khi mạng Internet trở thành nhu cầu 2/\24 và người dùng luôn luôn đòi tăng tốc. Chính nhu cầu ngày càng lớn này đã đẩy Cisco lên hàng đầu.
Mức độ đại thắng của các cổ đông Cisco đang làm các tay đầu tư ngẩn ngơ. Sản phẩm đầu tiên của Cisco chỉ mới được thử nghiệm từ 1986. Mãi 1990, Cicos mới chính thức ra thị trường chứng khoán. Một đồng cổ phần Cisco thời đó nay thành $1,340, chỉ cần đầu tư $10,000 nay thành 13.4 triệu đô.
Một số nhà phân tích lưu ý mức độ tăng trưởng của Cisco sẽ không còn ào ạt như cũ. Từ 1997 tới nay, trị giá cổ phần của Cisco đã tăng 762%. Số chứng khoán trao đổi gấp 136 lần mức độ mà công mong muốn đạt được trong năm nay, khi mức tăng trưởng của Cisco được dự trù khoảng 30%.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
Lo sợ về dịch bệnh corona đã gia tăng hôm Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 sau khi có nhiều trường hợp mới bị lây được báo cáo tại Iran, Ý và Nam Hàn, nhưng TQ đã nới lỏng hạn chế việc đi lại tại nhiều nơi gồm Bắc Kinh khi tỉ lệ bị lây corona mới đã giảm nhẹ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.