Hôm nay,  

Pghh Hải Ngoại Đòi Csvn Ngưng Đàn Áp

30/12/199900:00:00(Xem: 6688)
SANTA ANA (VB) - Các hành vi đàn áp Phật Giáo Hòa Hảo của nhà nước đã gây phẫn nộ cho tất cả mọi người dân, và mới nhất là bản tuyên cáo của Giáo Hội PGHH, Ban Trị Sự Trung Ương, vừa phổ biến từ Santa Ana. Nguyên văn bản văn như sau.

TUYÊN CÁO Số 2
Theo tin từ quốc nội cho biết, lúc 7 giờ 30 sáng ngày 26-12-1999, nhân gần đến ngày lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ, một số tín đồ PGHH đến Tổ Đình tại thánh địa Hòa Hảo, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang để hành lễ. Bất ngờ Ban Đại Diện quốc doanh cùng với chánh quyền địa phương với sự có mặt của ông Huỳnh Phú Trung, Chủ Tịch Mặt Trận Tổ Quốc, huyện Phú Tân và một số công an đã ùa vào đàn áp, đánh đập tàn nhẫn và trói họ dẫn đi, có nguời bị đánh đến té xỉu, mặc dù những nguời nầy đang cúng lạy trước chánh điện Tổ Đình, không hề làm điều gì phạm pháp.
Công an vu khống những nguời nầy muốn đến đây để khiêu khích, đồng thời cho rằng họ là những nguời đã từng đến để treo tấm bảng Tổ Đình trước đây mấy ngày.
Trong số nguời bị bắt nầy có ông Trương Văn Thức là nguời từng đại diện cho một số tín đồ tu hành đã có cuộc tiếp xúc với ông Dân biểu Chris Smith, Chủ tịch UƯy Ban Quan Hệ Quốc Tế và Nhân Quyền tại Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 18-12-1999 tại khách sạn Majestic, thành phố Sàigòn. Trong dịp nầy, ông Thức đã trao tận tay ông Dân biểu Smith bản Thỉnh Nguyện yêu cầu Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội và chánh phủ Hoa Kỳ, các tổ chức quốc tế can thiệp và giúp đở cho tôn giáo PGHH được tự do hành đạo và có một Giáo Hội theo nguyện vọng của nguời tín đồ PGHH mong muốn như đã được ghi trong Bản Hiến Chương PGHH trước đây.


Cùng bị bắt với ông Thức là những vị sau đây: Nguyễn Hoàng Lập, Nguyễn Văn Lía, Trần Nguyên Quởn, Tống Văn Chính, Nguyễn Ngọc Thanh, Bảy Long, ông Nghĩa, ông Tài...
Truớc sự đàn áp thô bạo, vi phạm nặng nề về tự do tín ngưỡng của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, Ban Trị Sự Giáo Hội PGHH long trọng tuyên cáo:
- Phản đối hành động đàn áp dã man của nhà cầm quyền CSVN đối với tín đồ PGHH trong khi họ không làm điều gì phạm pháp.
- Phản đối Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh chủ trương thỏa hiệp với CSVN để đàn áp đồng đạo PGHH khi họ chỉ đến Tổ Đình để hành lễ, hành đạọ
- Đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN và Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh phải chấm dứt mọi hành động ngăn cản, chống phá việc dựng lại tấm bảng Tổ Đình và treo Đạo Kỳ tại Tổ Đình.
- Thỉnh cầu Hội Đồng Liên Tôn, Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội Hoa Kỳ, chánh phủ các quốc gia yêu chuộng tự do dân chủ và các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền trên thế giới khẩn cấp can thiệp, buộc nhà cầm quyền CSVN phải tức khắc trả tự do cho nguời vô cớ bị bắt và giúp đỡ cho khối tín đồ PGHH sớm đạt được nguyện vọng chánh đáng của nguời tín đồ đã được ghi trong Hiến Chương PGHH.

Làm tại Santa Ana, ngày 26 tháng 12 năm 1999
T.M. Ban Trị Sự Trung Ương GH/PGHH
Hội Trưởng
TRẦN VĂN TUƠI

2114 W. Mc Fadden Avenue, Santa Ana CA 92704, USA. Điện thoại (714) 557- 7563
http://hoahao.org; e-mail: [email protected]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KAMLOOPS, British Columbia – Hài cốt của 215 trẻ em, một số em chỉ mới 3 tuổi, đã được phát hiện bị chôn tại một nơi mà đã từng là trường học cư dân Bản Địa lớn nhất của Canada – một cơ chế giữ các trẻ em bị bắt từ nhiều gia đình trên toàn quốc, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật được đăng trên trang mạng www.eastidahonews.com hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
Cuộc chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War) đã được các sử gia biên soạn cuốn Biên Niên Sử chú ý vì siêu cường Hoa Kỳ đã gián tiếp lãnh đạo cuộc chiến từ năm 1950 (công nhận chính phủ Bảo Đại, viện trợ 80% chiến phí cho quân đội Pháp) và trực tiếp lãnh đạo từ năm 1954 (Viện trợ ồ ạt cho chính phủ Ngô Đình Diệm để xây dựng một tiền đồn chống Cộng) trong bối cảnh “Chiến Tranh Lạnh” khiến gây ảnh hưởng toàn cầu. Sau khi tổng kết vào năm 1988, số binh sĩ Mỹ chết tại Việt Nam còn lớn hơn số chết trong cuộc Chiến Tranh Triều Tiên (54,000 so với 58,000).
Lãnh đạo bị lật đổ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện trực tiếp tại tòa hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, là lần đầu tiên kể từ khi quân đội bắt giam bà khi họ đảo chánh vào ngày 1 tháng 2, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc.
Một loạt động đất mạnh đã làm rung rinh miền tây bắc và tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người chết, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Tỉnh Thanh Hải tại miền tây bắc trên cao nguyên Tây Tạng và tỉnh Vân Nam tại miền tây nam của Trung Quốc đều bị động đất. Cả hai vụ chấn động đều cạn, thường có nghĩa là gây ra nhiều thiệt hại hơn.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.