Hôm nay,  

Hoa Lục Sẽ Ra Asean Phản Đối Vụ Mỹ Xài Phi Đạn

7/22/200000:00:00(View: 5290)
BẮC KINH (Reuters) - Một quan chức Bắc Kinh nói Trung Quốc sẽ nhân cuộc họp Diễn đàn An ninh Khu vực (ARF) của ASEAN tuần tới ở Bangkok để phản đối kế hoạch của Mỹ định tạo hệ thống chống phi đạn ở Đông Bắc Á.

Cuộc họp ngày 26-7 của các Ngoại trưởng ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc và Nam Hàn và cuộc họp ngày 27-7 của ARF, sẽ là dịp để Bắc Kinh “gửi một thông điệp” về kế hoạch TMD của Mỹ. TMD là tên tắt của “hệ thống phòng thủ chống phi đạn hiện trường”.
Quan chức trên nói với điều kiện giấu tên: “Tôi không nghĩ kế hoạch đó thích hợp với xu thế hòa bình và đối thoại”.

Cùng với hệ thống TMD cho Đông Bắc Á, Washington đang thử nghiệm khả năng lập ra Hệ thống phòng thủ toàn quốc chống phi đạn (NMD) để bảo vệ Hoa Kỳ trước sự tấn công bằng phi đạn của các nước thù nghịch như Bắc Hàn, Iran và Iraq.

Trung Quốc và Nga đã bắt tay nhau trong cuộc họp thượng đỉnh tuần này ở Bắc Kinh để chống lại kế hoạch của Mỹ, nói nó chỉ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Mỹ đã đề nghị lập ra một cái khiên TMD che chở cho quân lực Mỹ và những đồng minh của Mỹ ở Á châu chống các cuộc tấn công phi đạn của những nước “đáng e ngại” như Bắc Hàn.


Trung Quốc nói Hoa Kỳ đã phóng đại hiểm họa Bắc Hàn, mặc dù Bắc Hàn đã phóng thử một phi đạn tầm xa vuợt trên không phận Nhật Bản hồi tháng 8 năm 1998 và Mỹ tin Bắc Hàn sẽ có những phi đạn đủ mạnh đánh vào các thành phố Mỹ khoảng năm 2005.

Bắc Kinh lý luận rằng cuộc họp thượng đỉnh Nam-Bắc Hàn tháng trước và việc giảm căng thẳng do quyết định của Bình Nhưỡng gia nhập ARF năm nay đã bẻ gẫy sự biện minh của Mỹ.
Bắc Kinh cũng sợ hệ thống liên phòng TMD Mỹ-Nhật sẽ bao che luôn cả Đài Loan. Trung Quốc vẫn coi Đài Loan như một tỉnh phản nghịch để thu hồi.
Không Nói Gì Đến Trường Sa

Quan chức Trung Quốc nói Bắc Kinh mong các nước láng giềng Đông Nam Á sẽ tuân theo những điều đã được thông cảm trước đây ở ARF là bỏ ra ngoài lề việc thảo luận đa phương về các vụ tranh chấp lãnh thổ ở Nam Hải hiện có dính líu đến nhiều nước ASEAN.
Quan chức này nói: “Chúng tôi đã nói rõ là vấn đề Trường Sa và các đảo khác sẽ được giải quyết song phương với các nước liên hệ”.

Ngoại trưởng Đường Gia Toàn, Trợ lý Ngoại trưởng và các chuyên gia cao cấp của bộ Ngoại giao và Quốc phòng Trung Quốc sẽ tham dự các cuộc họp của ASEAN tuần tới ở Bangkok.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
Nasaria nói Taliban đang “săn lùng những người Mỹ” khi mà sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ đã hoàn toàn rút khỏi đất nước này. “Tôi nghĩ về chính mình, ‘Có phải tôi phải xem đây là nhà của mình không? Có phải tôi sẽ kết thúc cuộc sống của mình ở đây không? Có phải tôi sẽ chết ở đây không? Điều gì sẽ xảy ra?’,” theo bà nói với Đài Voice of America trong một cuộc phỏng vấn. “Rõ ràng họ [Taliban] sẽ gõ cửa từng nhà… cố tìm xem có bất cứ ai có hộ chiếu màu xanh không.”
“Cùng với nhóm đồng nghiệp của chúng tôi, chúng tôi đã muốn đi đến gần văn phòng của chính phủ cũ để biểu tình. Nhưng trước khi chúng tôi tới đó, Taliban đã tấn công các phụ nữ bằng súng điện, và họ xịt hơi cay vào các phụ nữ. Họ cũng đánh vào đầu các phụ nữ bằng bảng súng, và các phụ nữ đã bị chảy máu. Không có ai hỏi tại sao,” theo Soraya, một nhân viên của chính quyền cũ có mặt tại hiện trường cuộc biểu tình hôm Thứ Bảy, nói với Reuters. Một video cho thấy nhà hoạt động Afghan Narjis Sadat bị chảy máu đầu đã được chia xẻ rộng rãi trên truyền thông xã hội, cho rằng bà đã bị đánh bởi các tay súng dân quân tại cuộc biểu tình.
Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga hôm Thứ Sáu, 3 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông sẽ từ chức trong khi các đánh giá về sự ủng hộ ông tiếp tục sút giảm vì việc ông giải quyết đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của Báo The Hill tường thuật hôm Thứ Sáu. Suga, 72 tuổi, nói rằng ông sẽ không tranh cử trong cuộc đua giành chức lãnh đạo đảng trong vài tuần, trước cuộc tổng tuyển cử tháng 11, theo nhiều báo cáo cho biết. Ông đã nói với các đồng nghiệp trong cuộc họp đảng rằng ông đúng ra nên tập trung vào các nỗ lực chống vi khuẩn corona hơn là tranh giành tái đắc cử, theo Báo The Washington Post cho biết.
Ứng cử viên Thủ tướng Liên bang Armin Laschet (CDU) đi cùng một nhóm chuyên gia trong đợt tổng kết cuối cùng trước cuộc bầu cử Quốc hội liên bang. Ông Laschet tại trụ sở CDU ở Berlin cho biết 23 ngày trước cuộc bầu cử, bây giờ là về nội dung. " Bây giờ mang những ý tưởng sáng tạo đến "trọng điểm", đó là những gì chúng tôi đặt ra để làm." Nhóm của ông bao gồm "các chuyên gia nam nữ làm một cái gì đó khác hơn là những thí nghiệm đơn giản có tính chất ý thức hệ ".
Tướng Lục Quân Hoa Kỳ Mark Milley, chủ tịch hội đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021, nói rằng “có thể” Hoa Kỳ sẽ tìm cách hợp tác với Taliban trong các cuộc không kích khủng bố tại Afghanistan chống lại các dân quân Nhà Nước Hồi Giáo và những nhóm khác, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Cộng luôn luôn tìm mọi cách để chiếm lấy Biển Đông, mà mới và cụ thể nhất là việc nước này yêu cầu tàu ngoại quốc “phải khai báo tên tàu, tín hiệu gọi tàu, hàng hóa độc hại và nguy hiểm trên tàu” khi đi vào khu vực mà họ gọi là “lãnh hải” của TC trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 31 tháng 8 năm 2021.
Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Afghanistan vào cuối ngày Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ và đóng lại một chương lịch sử quân đội mà có thể sẽ được nhớ tới vì sự thất bại to lớn, không làm đúng lời cam kết và cuối cùng bỏ chạy khiến cho hơn 180 người Afghans và 13 binh sĩ Hoa Kỳ chết, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.