Hôm nay,  

Phi Cơ Mỹ Lúc Đó Tìm Kiếm Căn Cứ Thử Nguyên Tử ?

4/10/200100:00:00(View: 4589)
LONDON (KL) – Tin của Independent – Một giả thuyết mới đã nổi lên ngày chủ nhật tại Washington về mục đích chuyến bay thám sát của Hoa kỳ và tại sao Trung quốc lại quá nhậy cảm về vấn đề này. Theo sự kể lại của các nguồn tình báo dấu tên, tờ báo Washington Times của phe bào thủ đã loan tin chiếc phi cơ Hoa kỳ thu thập các dự kiện bằng máy móc điện tử có liên quan tới một việc sắp cho thử nguyên tử ngầm dưới đất mà Hoa kỳ đã biết tin là Trung quốc đang cho sửa soạn.

Bài tường trình của Bill Getz, một ký giả của tờ báo khá thông thạo về cuộc điều tra này, đã cho biết, Hoa kỳ đã dò ra các chuẩn bị thử trong hai tuần trước khi cho thử tầm hoạt động tại Lop Nur, vùng phiá tây của tỉnh Xinjiang chuyên dùng để thử bom nguyên tử của Trung quốc. Một cuộc thí nghiệm nhỏ dưới mức độ nguy hại không vi phạm bất cứ thỏa hiệp nào, nhưng tờ báo đã chỉ rõ các cuộc thử như thế có thể thường lá một cuộc thử che giấu có thể vi phạm lệnh cấm của quốc tế trong việc thử bom ngầm dưới đất.

Trung quốc đã ký kết thoả hiệp cấm thử này năm 1996, nhưng chưa chịu phê chuẩn; Thượng viện Hoa kỳ cũng bác bỏ để phê chuẩn thoả hiệp này năm1999, đúng vào những ngày Hoa kỳ cho gửi lời xin lỗi chính thức với Bắc Kinh về vụ thả bom vào đại sứ quán Trung quốc tại Belgrade trong khi NATO đang can thiệp vào Kosovo.

Bấm thời gian cho vụ thử đó đã cho thấy rõ ràng một dấu hiệu có tính toán của Bắc Kinh, không bao lâu Bắc Kinh cho củng cố ngay cuộc khẩu chiến sau vụ thả bom.

Tởi gian hiện nay, chuẩn bị cho cuộc thử nguyên tử có thể được giải thích như báo hiệu sự phản đối của Trung quốc đối với việc Đài Loan yêu cầu được mua vũ khí mới của Hoa kỳ. Sự yêu cầu này chỉ còn chờ vào sự xét lại của Tổng thống vào những tuần sắp đến. Bất cứ chuyển động nào để tăng tốc vụ thử hiên giờ cũng có thể phát ra việc cảnh báo mặt ngoại giao trong sự căng thẳng mới về chiếc phi cơ Trung quốc bị rớt và phi hành đoàn của phi cơ do thám Hoa kỳ vẫn còn bị giam giữ tại Trung quốc.

Một trong những chức năng chính của phi cơ EP-3 do thám là thu thập các dữ kiên bằng máy móc điện tử. Các thiết bị tối tân để nghe của phi cơ này có khả năng dò ra các cuộc liên lạc xa cả ngàn dặm nằm trong nội địa Hoa lục, trong đó có vùng Lop Nur dùng làm nơi thử nguyên tử,mặc dầu phi cơ này bay trong không phận quốc tấ xa hẳn vùng duyên hải của Trung quốc.

Theo các giới chức tình báo của Hoa kỳ, việc nghi ngờ về chương trình bí mật thử nguyên tử của Trung quốc đã dược xác nhận sau khi các dại diện của Bắc Kinh đã mua thiết bị đặc biệt dùng để thử nguyên tử của Nga cách đây vài năm.

Sự kiện đã xẩy ra là chiếc phản lực cơ chiến đấu của Trung quốc đã ép buộc chiếc phi cơ do thám của Hoa kỳ phải hạ cánh sau khi xin lệnh để bắn rớt đã bị kiểm soát không lưu dưới đất bác bỏ lời yêu cầu này.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.