Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Luân Hồi Sanh Tử

18/05/201200:00:00(Xem: 14079)
Luân hồi hình như luôn đi với sanh tử. Luân hồi sanh tử. Nghe cứ rờn rợn.Có cách nào “giải thoát” không? Có đó. Đi tu! Đi tu để giải thoát luân hồi sanh tử. Nghe nói vậy. Làm như tu thì không còn sanh tử nữa, không còn luân hồi nữa, tu thì sống đời đời kiếp kiếp vậy! Nhưng… không còn sanh tử, không còn luân hồi nữa, sống đời đời kiếp kiếp thì… chán chết! Không luân hồi sanh tử nữa thì mọi thứ khựng lại. Trái đất chẳng buồn quay. Chẳng còn xuân hạ thu đông. Chẳng sáng trưa chiều tối. Chẳng vô thường. Chẳng đổi thay. Chán chết! Cho nên luân cứ phải hồi, sanh cứ phải tử. Và bởi vì sanh cứ phải tử nên tử cứ phải sanh. Phải luẩn quẩn loanh quanh vậy mới công bằng, mới phải điệu. Ba cõi sáu đường phải thênh thang rộng mở cho chúng sanh lũ lượt vào ra!

Nhưng, chỉ có ba cõi sáu đường thôi ư? Chỉ có “Thiên, nhân, atula, ngạ quỷ, súc sanh, địa ngục”… thôi ư? Chắc còn nhiều thứ “cao tốc” nữa. Vô số vô lượng vô biên nẽo đường cho phù hợp với vô số vô lượng vô biên chúng sanh chứ? Nhưng chỉ tượng trưng vậy là đủ cho các thứ bệnh “tham, sân, si, nghi, kiến, mạn”… của cõi người!

Được làm người thật khó! Một con rùa mù lờ quờ bơi giữa biển khơi, mỗi trăm năm trồi đầu lên một lần giữa mênh mông sóng nước, vậy mà làm thế nào lại đội trúng chóc ngay khúc gỗ mục, giữa bộng cây, đang trôi giạt bềnh bồng trên biển. Đâu có dễ phải không? Đó là một hình ảnh đầy biểu tượng sinh học, mang tính nghệ thuật vẫn được điêu khắc trên các đền đá từ ngàn xưa của linga với yoni ! Cho nên cha mẹ mà không bồng bềnh gặp nhau thì ta là ai? Ông bà mà không bồng bềnh gặp nhau thì ta là ai? Phải có cái nhân, cái duyên, cái nghiệp, cái báo gì đó chứ? 

Muôn sự tại tham. Không tham thì đã không sinh sự. Mà tham thì không đáy. Y như cái bao tử, vốn là một cái túi không đáy vậy! Tham thì lúc nào cũng thấy thiếu, cũng đói, cũng khát. Khát đủ thứ, đói đủ thứ. Không chỉ cõi người đâu. Cá lớn nuốt cá bé. Bọ hung hùng hục đánh nhau giành giựt cục phân. Thiêu thân tranh nhau lao vào lửa. Dã tràng miệt mài se cát biển đông... Tham quá thì thành… ngạ quỹ. Đói khát triền miên. Sân (giận) thực ra chỉ là một sản phẩm của tham. Tham mà không được mới sân, mới bị thiêu đốt đủ kiểu ở chín tầng địa ngục. Sân sinh địa ngục. Địa ngục chẳng đâu xa. Nó ở ngay trong ta và luôn háo hức chờ đợi. Nhưng cái gốc của tham, sân là từ “ngu muội” (Si) mà ra! “Súc sanh” quá đi chớ. Còn cãi gì nữa! Lâu lâu nhìn lại mình mà coi: “Đồ súc sanh! Đáng đời! Đáng kiếp!”…

Vậy còn thiên, nhân, atula thì từ đâu ra? Thì từ các “bệnh” nghi, kiến, mạn! Nghi thì sanh sự, tâm không lúc nào an. Nghi thì không thể Từ bi! Cho nên nghi sinh… Atula, thần không ra thần, người không ra người, thông minh quỷ quyệt, đấu đá tranh giành, đằng đằng sát khí... Còn nhân (người)? Chắc là do “kiến” sinh ra rồi. Chỉ người mới có nhiều thứ kiến, khi tà khi chánh, khi thường khi đoạn, điên đảo mộng tưởng. Cứ quay mòng như chong chóng. Đáng mừng là người thì có cơ hội để đổi thay, để chuyển hóa. Cho nên mới bảo làm người, khó, nhưng được làm người đã là may mắn. Còn “mạn”? Coi trời bằng vung! Kiêu căng phách lối, vỗ ngực xưng tên, nghĩ mình phước báo, ăn chơi xả láng… Thế nhưng dù là Trời vẫn có lúc rơi xuống địa ngục như chơi!

Tóm lại, sáu nẻo đường… thênh thang thì tà nhiều hơn chánh. Tà có vẻ… hấp dẫn hơn, lôi cuốn hơn. Cho nên ta mới có khuynh hướng trôi nổi, lăn lộn, mãi miết trong sáu nẻo đường… tà, không muốn thoát ra là vậy!

Luân hồi sanh tử là cần thiết, là phải vậy. Nước xuôi ra biển lại tuôn về nguồn! Bỉ cực rồi thái lai! Nếu không thì chán quá. Nếu không thì bất công quá! Xuân hạ thu đông… rồi lại Xuân. Sắc thọ tưởng hành thức rồi lại… Sắc? Vô minh, hành, thức… rồi sanh, lão tử hay ngược lại, Lão tử rồi sanh, hữu, thủ, ái… vô minh, để từ đó mà sinh sự cho sự sinh? “Vô sinh” là hết chuyện, diệt thọ tưởng, dứt ái thủ... là hết chuyện chăng? Còn lâu! Bởi “Vô vô minh diệc vô vô minh tận…”, không hề có vô minh mà cũng chẳng bao giờ hết vô minh!

Luân hồi sanh tử, nghiệp báo oan gia các thứ… ở đâu mà ra? Thì ở đâu nữa. Ở ngay trong ta thôi. Trong tứ đại ngũ uẩn. Trong các hợp chất carbon, hydro, oxy, nitrogen (C,H,O,N) và mấy chục nguyên tố đồng chì sắt kẽm, mangan, manhê, vôi vữa… các thứ đó thôi. Ôi, cát bụi tuyệt vời! Khi vẽ được bản đồ hệ gene người, các nhà khoa học bật ngữa thấy tinh tinh, chuột bọ, cải ngồng, cổ thụ… đều có những gene y như vậy với một tỷ lệ khác nhau nhiều ít. Tinh tinh có đến 99% cấu trúc gen giống hệt bộ gen người, chuột bọ thì có đến 98% gen người... Ai dám bảo hôm nào đó chẳng “luân” chẳng “hồi” một phen, cho tinh tinh thành cải ngồng, cải ngồng thành chuột bọ…? Có cái nhìn xuyên suốt ngàn năm chắc thấy biết, còn ta mắt trần (nhục nhãn) chưa thấy được đâu, đành lớ ngớ, loay hoay. Bản hoài của chư Phật muôn đời chẳng phải là muốn khai thị cho ta ngộ nhập vào cái “Thấy Biết” của Phật đó sao?

Thực ra luân hồi sanh tử không chỉ vậy! Luân hồi sanh tử còn là tiến trình tâm trong mỗi sát-na. Từ sáng đến chiều, từ trưa đến tối ta đã… lang thang sáu nẻo biết bao lần. Hết thiên, nhân lại đến atula rồi ngạ quỷ súc sanh địa ngục xà quần không ngưng nghỉ. Sáng bảnh mắt ra, người sảng khoái, lâng lâng, quần là áo lượt có thua gì… tiên nhân đâu, vậy mà trưa nghe một cú điện thoại từ đâu đó bỗng đùng đùng nổi giận, đỏ mặt tía tai, bầm gan tím ruột, lọt tõm vào địa ngục… Chỉ một thoáng thôi, đã từ thiên đàng rơi xuống địa ngục, từ thiên nhân thành Atula, ngạ quỹ… Một thoáng thôi, tiến trình tâm đã trải qua muôn ngàn kiếp rồi vậy!

Biết rõ “cơ chế” bệnh sinh thì điều trị không khó. Có khi chỉ cần chữa triệu chứng. Có khi phải điều trị căn nguyên để không còn tái phát. Cái gì làm ta xà quần trôi nổi trong cõi luân hồi sanh tử? Cái gì có vẻ như mãi cợt đùa không mệt mỏi với ta đó vậy? Chính cái “Ta” đó. Nó đó. Cho nên chỉ có “ta” mới cứu được “ta” thôi, “duy ngã độc tôn” mà! Cho nên phải quay lại với mình, phải phản quan tự kỷ, phải nương tựa chính mình thôi, còn tìm kiếm đâu xa nữa? Gia trung hữu bảo hưu tầm mích (Trần Nhân Tông). Khi nhận ra “không phải của ta/ không phải là ta/ không phải là tự ngã của ta” thì có lẽ đã có một nụ cười thanh thản, tự tại, an nhiên.

Bậc y vương đã bày biện sẵn thuốc men cả đó thôi. Nói đi nói lại mấy ngàn năm rồi. Lẽ nào ta chẳng nghe ra ? Nào Tứ diệu đế, nào Bát chánh đạo, nào Lục độ, Bát Nhã, Pháp Hoa... các thứ. Sắc cho khéo để hoà nhập vào nhau, tương tác lẫn nhau ba chén sáu phân thành một thứ « dược vương » trị bệnh cho kiếp người.

Nói năng, đi đứng, cái ăn, cái ở... cách nào đây cho nó thôi đừng sanh sự, đừng tạo nghiệp? Thì đã có Chánh ngữ, Chánh nghiệp, Chánh mạng. Còn Chánh niệm, Chánh định lại là những thứ thuốc đặc trị để có được Chánh kiến, Chánh tư duy. Cho nên, Giới Định Tuệ là đủ để chấm dứt những nẻo đi về địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh. Giải thoát và Giải thoát tri kiến là đủ để… chấm dứt những lang thang trôi nổi quẩn quanh còn lại ?

Rõ ràng để «giải thoát luân hồi sanh tử» chỉ có mỗi một cách là phải «tu». Nghĩa là phải «sửa» mình.Phải dứt đi cái nghiệp cái duyên, cái sinh cái sự. Một khi « sự sự vô ngại » rồi thì thong dong ba cõi sáu đường không còn dính mắc, nơi nào cũng trở nên an lành mát mẻ, bởi đã cùng chung dưới một mái nhà. Mái nhà Như Lai.

Đỗ Hồng Ngọc
(Phật Đản 2556/ 2012)

Ý kiến bạn đọc
24/05/201207:17:01
Khách
trái bóng bóng là có không khí trong đó ,khi nó bay lên trên không tới lúc hết không khí trong đó là nó tự rớt
xuống .nếu trái đất này mà không có sức hút mạnh thì mọi người sẽ bay lơ lửng .còn khi một người nào đó chết thì linh hồn bay ra từ trên cái xoáy ở đỉnh đầu .để tôi thí dụ một chuyện rất đơn giản .khi bạn cầm một
trái banh bóng rổ .khi bạn thẫy nó ra và nó rớt xuống đất ,như vậy nó sẽ nhẩy bao nhiêu lần ? có người nói
trái banh nó nhẩy 5 lần hay mười lần hay 6 lần tuỳ theo mình thẫy nó mạnh hay nhẹ .thật ra là nó chĩ nhẩy có một lần còn những lần nhẩy sao là do sức hút của trái đất .nhân điện thì không bao giờ bị già ,chĩ có thể xác bị
già và chết ,khi thể xác chết thì nhân điện đi ra từ cái xoáy các bạn để ý là trông cái xoáy nó có những cái lằn
vòng tròn .linh hồn hay gọi là nhân điện nó nằm ở phía sao của cái xoáy .nhân điện có tên khoa học .quantum
mechanics .cho nên trái bong bóng có chứa không khi trong đó vỉ nhiên là nó bay rồi nhưng khi hết không khí trong đó thì nó cũng phải rớt xuống .máy bay cũng bay vậy .cho nên không thể thí dụ trái bong bóng với .
QUANTUM MECHANICS được .
22/05/201220:42:36
Khách
chưa chắt mọi thứ đều bị hút lại bởi sức hút của trái đất, bong bóng bay chẵng hạn, và linh hồn mà bạn định nghĩa là 23 gr sau khi con người chết đi có khuynh hướng bay lên chứ không phải đi xuống....
21/05/201207:14:51
Khách
là nên làm nhiều việc thiện mổi khi chúng ta làm một việc gì tốt ,thì trong tâm hồn nó có một cảm giác vui vui
đó là mình đã nhận được một tín hiệu từ ông [ trời ] ở trên trái đất này có 4 loại thế giới ,loài người ,loài vật
thảo mộc ,và thế giới vô hình .còn ở ngoài không gian thì có thế giới vũ trụ .và ở ngoài không gian rộng lớn
có hàng tỉ tỉ tĩ giải ngân hà .mổi một cái giải ngân hà ở trong đó có hàng tỉ tỉ tỉ các ngôi sao .nói chung từ các
giải ngân hà ,cho đến các ngôi sao ở ngoài vũ trụ ,cát và lúa gạo ở trái đất này nhập lại sợ còn chưa nhiều bằng .các giải ngân hà và các ngôi sao ở ngoài vũ trụ nữa .

ở trong một cái giải ngân hà có nhiều các ngôi sao .và từ cái ngôi sao này muốn đi đến một cái ngôi sao khác
phải đi bằng tốc độ của ánh sáng .tốc độ của ánh sáng là 186 ngàn miles trong một giây trong giải ngân hà
có hàng tỉ tỉ ngôi sao.muốn đi từ ngôi sao này đến ngôi sao khác đã khó rồi .nói chi là từ giải ngân hà này
muốn đi đến giải ngân hà khác .thật là hết dám nghĩ đến ,tôi xin hõi các bạn cái gì dử cho các giải ngân hà kg
bị rớt xuống và nó cứ lơ lửng ở ngoài không gian hàng tỉ tỉ năm .đó là bóng đêm .nếu không có bóng đêm thì
các giải ngân hà sẽ bị rớt xuống hết thì các ngôi sao trong giải ngân hà cũng rớt theo và chết .nói chung nếu
muốn ra khõi cái chổ sinh tử luân hồi này ,thì mọi người nên làm nhiều việc thiện càng nhiều càng tốt ,thì sao
khi chết tuỳ theo cái nghiệp của người đó có thoát khõi luân hồi hay không là do nơi ông trời quyết định .
18/05/201216:54:57
Khách
Bài rất hay
20/05/201209:38:52
Khách
luân hồi thật ra là có thật hay không ,muốn biết có thật hay không thì nên phân tách hai vấn đề rồi mới kết
luận lại thì mới biết là luân hồi có thật hay không .vấn đề thứ nhứt là tâm linh ,vấn đề thứ hai là khoa học .
đầu tiên tôi xin giải thích giữa con người và khoa học .mọi người chúng ta là một phần tử của nguyên tử .
nó rất là nhỏ nhỏ hơn hột cát ,cái phần tử của nguyên tử này mà mọi người hay gọi là ,hồn hay là linh hồn .
nhưng ở đây tôi gọi linh hồn ,là nhân điện ,một khi một người nào đó chết ,thì nhân điện của người đó đi ra từ
trên cái xoáy ở trên đầu .phần hồn hay là nhân điện nó chĩ nặng có [ 23 g ] những nhà khoa học họ đã chứng minh được từ những người sắp tắc thở .khi người nào đó sắp chết thì các khoa học gia đã xin gia đình của người sắp chết cho họ để người đó lên một cái cân .bằng điện tử ,khi người chết vừa chết thì chừ ra cân nặng
của người đó ra .thì bị mất đi [ 23 g ] và họ đã cân được vài chục ngàn người ,và cuối cùng các nhà khoa học mới dám chắc là nhân điện của một người là [ 23 g ] bất kể già trẻ lớn bé ,mập hay ốm điều như nhau phần hồn là 23 g .okay trái đất mà chúng ta đang sống ,nó như cục năm trâm .nó có sức hút rất mạnh .các bạn có
để ý khi các phi hành gia khi họ lên đến cung trăng ,thì họ lơ lửng giống như đang bay vậy .đó là họ không còn
bị sức hút của trái đất nữa cho nên mới bị như thế .

okay bắt đầu tôi phân tách về tâm linh ,tại sao con [ mí mắt ] của mọi người cứ phải nhấy nhấy liên tục vậy .
đó là tại trái đất chúng ta đang sống đây ,nó rất là nhiều bụi bậm ,cho nên [ mí mắt ] cứ phải nhấy nhấy là để
rửa bụi .nếu ní mắt mà không nhấy để rửa bụi ,thì trong vòng vài phút thôi thì mình sẽ không còn thấy đường mà đi nữa .như vậy cái người mà đã tạo ra mình và cho mình tới trái đất này để sống ,cũng đã tín trước cơ thể
của chúng ta khi đến trái đất này là phải như thế thì mới tích hộp để sống .tôi xin nhắc việc này nữa .cơ thể của mọi người .tại sao phải cần đến nhiều bác sĩ chuyên nghiệp như là bác sĩ [ mắt ][ thận ] [ phổi ] [ da ] [ bao tử ] [ gan ] [ tim ][ ruột ] [ xương ] đó là mới kể những bác sĩ chuyên khoa ,còn chưa tín đến nhửng bác sĩ
thẩm mỹ .okay chĩ nói đến như thế thôi thì cũng đã biết là người tạo ra chúng ta họ rất là văn minh như vậy
chắc chắn là phải có .ông trời .

okay như vậy chúng ta tại sao mà tới trái đất này để làm gì vậy ,trước khi nói tại sao ,thì tôi xin nhắc với các
bạn .là khi còn nhỏ chắc cũng đã nghe từ bạn bè người thân hay nói khi còn sống mà làm ác ,thì sao khi chết sẽ bị xuống 18 tần địa ngục .thật ra là không phải là 18 tần địa ngục .mà là 200 mấy tần địa ngục mà kg phải
đợi đến chết mới bị .mà thật ra là chúng ta đang bị ông trời nhốt ở một cái nhà tù lớn ,và được chia ra hai trâm
mấy tần .có người khi sanh ra được ở những nước giàu ,có đời sống tốt ,có người sanh ra ở những nước nghèo
như phi châu .bị đối khổ ,chiến tranh chiền miên .bệnh tật ,như vậy chúng ta tới đây để làm gì .có thể mình ở
một nơi nào đó rất xa ở ngoài vũ trụ .và đã làm những chuyện có lổi ,cho nên mới bị ông trời đưa xuống đây
để học tập lại .nếu học tập tốt thì sao khi chết có thể ông trời sẽ cho mình ra khỏi trái đất này còn nếu lúc còn
sống không làm việc thiện mà cứ làm những chuyện kg tốt thì cứ vẫn phải ở lại trái đất này ,mà đức phật thich
ca gọi là luân hồi .khi bị luân hồi chưa chắc người đó có thể sẽ được đầu thai làm người lại ,mà có thể đầu thai làm những con vật .tuỳ theo lúc còn sống mà người đó đã tạo ra cái nghiệp gì .khi bắt đầu vào chuyện tôi có nói trái đất này nó có sức hút rất mạnh ,mình là nhân điện khi chết có muốn bay ra khỏi trái đất này cũng kg ra được vì bị nó hút chở lại .muốn ra khỏi trái đất này chĩ có ông trời cho phép thì mới ra được ,nói chung
linh hồn đã bị nhốt trong cái xác ,khi chết linh hồn bị trái đất nó hút chở lại .khó thoát khỏi trái đất này lắm .
muốn thoái khỏi cái nhà tù khổng lồ này ,chĩ có một cách
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.