Hôm nay,  

Clinton Về Lại Mỹ, Cảm Ơn Sg Mở Cửa Cho Tư Doanh

11/21/200000:00:00(View: 4725)
WASHINGTON D.C. - TT Bill Clinton đã từ Saigon trở về tới thủ đô Washington trước bình minh ngày Thứ 2, sau khi ghé lại Alaska lấy nhiên liệu.

Tính chung, TT và phái đoàn đã bay qua hơn 22ngàn dặm, mất 44 giờ, trong chuyến công du VN vừa kết thúc, và có thể TT Clinton còn xuất ngoại ít nhất 1 chuyến nửa trước khi mãn nhiệm vào cuối Tháng Giêng...

TT Clinton kết thúc chuyến công du VN ngày chủ nhật, nơi ông đã nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt như là nhà vận động hòa gỉai sau chiến tranh và cổ vũ những quan hệ kinh tế thân thiết hơn với VN. Về phần mình, phu nhân Hillary tới thăm 1 rạp hát, nghe các thiếu nhi đồng ca nhạc phẩm "We are the world".

Tại cuộc gặp gỡ giới kinh doanh Saigon ở cảng tiếp nhận container của khu vực Saigon, TT Clinton đã ngỏ lời ca ngợi ông Võ Viết Thanh, chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố về việc khuyến khich mậu dịch, và ông bày tỏ hi vọng về tương lai của mối quan hệ Việt Mỹ. Ông nói : "Tôi muốn nhân dịp này cám ơn ông chủ tịch về những gì ông đã làm tại thành phố này, để khuyến khích nền kinh tế tư doanh và khuyến khich các công ty trở thành những bạn đồng hành của ông trong tương lai".

Tối chủ nhật, TT Clinton và phái đoàn đã lên chiếc phản lực cơ Air Force One để rời Saigon về nước. Ông Clinton là vị TT Hoa Kỳ đầu tiên công du VN sau chiến tranh, thu hút sự chào đón nồng nhiệt của số lượng đông đảo dân chúng ở Hà Nội, thủ đô của chế độ CS, cũng như Saigon, thủ đô thương mại của cả nước. Ông nói "Những năm hoài nghi giữa 2 nước đã qua".

TT Clinton từ Washington nói rằng ông có thể cũng sẽ viếng thăm Bắc Hàn trước khi rời nhiệm kỳ, một chuyến đi trước đó đã bị gạt bỏ vì thiếu sự tiến triển chắc chắn về một cam kết bởi Bắc Hàn là sẽ ngưng chế tạo và xuất cảng các phi đạn tầm xa.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.