Hôm nay,  

2 Db Quận Cam Chống Bãi Miễn Tu Chính J-v

8/4/199900:00:00(View: 5586)
Hoa Thịnh Đốn (VB) — Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (CH-Huntington Beach, CA) hôm Thứ Ba đã trình nghị quyết HJR-58 hôm Thứ Ba nội dung chống lại việc TT Clinton nới rộng bãi miễn việc áp dụng Tu Chính Án Jackson-Vanik cho Việt Nam.
“Trong năm ngoái, thay vì mở rộng thêm nền kinh tế quốc doanh, chế độ CSVN lại xiết chặt thêm các quyền tự do dân sự, tôn giáo và ngôn luận,” theo lời Rohrabacher, một thành viên cao cấp của Ủy Ban Quan Hệ Quốc Tế Hạ Viện.
Lệnh bãi miễn áp dụng Tu Chính J-V cho Việt Nam sẽ giúp các công ty Mỹ hợp lệ để hưởng các chương trình tài trợ giao thương với tiền nhà nước thí dụ như Export-Import Bank và Overseas Private Investment Corporation (OPIC).
Roharabacher nói, “Tôi phẫn nộ khi thấy việc sử dụng tiền thuế dân Mỹ để hỗ trợ cho các kinh doanh mạo hiểm như vậy. Nếu các hãng muốn đầu tư vào VN, họ nên làm như vậy với tiền riêng của họ, đừng đặt cá cược bằng sự bao cấp của nhà nước Hoa Kỳ.”
Trong khi đó, theo tin hãng VNN từ San Jose, vào ngày 2/8/1999, bà Dân Biểu Hoa Kỳ Loretta Sanchez đã viết thơ vận động các dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ bỏ phiếu thuận cho Nghị Quyết 58 của Hạ Viện Hoa Kỳ do chính bà và hai dân biểu nữa đệ trình.
Các dân Biểu Dana Rohrabacher, Chris Smith và Loretta Sanchez đã đưa ra Nghị Quyết 58 để chống lại việc Tổng Thống Bill Clinton bãi miễn Đạo Luật Jackson-Vanik cho nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam khi chế độ này tiếp tục vi phạm nhân quyền trầm trọng và các điều kiện tự do xuất cư của công dân Việt Nam.
Trong lá thơ ngỏ, bà Dân Biểu Sanchez đã đưa ra các dữ kiện về việc nhà cầm quyền CSVN vi phạm nhân quyền cũng như vi phạm quyền xuất cư sang Hoa Kỳ - hai điều khoản căn bản mà Đạo Luật Jackson-Vanik buộc phải được tôn trọng trước khi đưa đến việc hưởng các quyền lợi thương ước với Hoa Kỳ.

Cũng theo tin VNN tường thuật, bà đã liệt kê các vi phạm của chính quyền CSVN như: duyệt xét quyền xuất cư một cách bất công và vô nguyên tắc, buộc người xuất cư phải đóng một số tiền lớn cả ngàn đồng. Một bản báo cáo của chính quyền Hoa Kỳ cho thấy là hiện đang có khoảng 15,000 người trước đây làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ đã không được giấy phép xuất cảnh và đang bị bỏ rơi trong tình trạng chờ đợi vô thời hạn. Đồng thời chính quyền CSVN ngăn cản không cho chính quyền Hoa Kỳ liên lạc với những người này.
Bà Sanchez cũng đưa ra các vi phạm của nhà cầm quyền CSVN về các nguyên tắc kinh tế căn bản cần thiết cho việc phát triển một nền kinh tế thị trường lành mạnh. CSVN đã không thi hành đúng các điều kiện cải tổ đã hứa, đã không giải tư các xí nghiệp quốc doanh, không tôn trọng bản quyền về các nhu liệu điện toán, không bạch hóa các thống kê kinh tế, gian trá trong việc chi thu về các dịch vụ công cộng...
Trong một bức thư khác có tựa đề mỉa mai là “Ai đó xin giải thích dùm cho Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang; tại sao chính quyền CSVN lại được bãi miễn Đạo Luật Jackson-Vanik”, bà Sanchez đã nói lên các trường hợp vi phạm nhân quyền trắng trợn của nhà cầm quyền CSVN và trường hợp điển hình là nhà Địa Lý Học Nguyễn Thanh Giang đã bị bắt hồi đầu năm nay trước sự phẫn nộ của cả thế giới. Hiện nay tuy ông đã được thả ra vì áp lực quốc tế, chính quyền Hà Nội vẫn tiếp tục canh giữ và khủng bố ông.
Qua thơ ngỏ, Dân biểu Sanchez đã kết luận một cách hùng hồn rằng việc bãi miễn Đạo Luật Jackson-Vanik cho chế độ CSVN vào thời điểm này là một sai lầm vì mậu dịch song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ chỉ thực sự tốt đẹp khi Hà Nội biết tôn trọng nhân quyền. Bãi miễn Jackson-Vanik khi chính quyền Hà Nội không tôn trọng các điều khoản ký kết là “chúng ta đã gởi cho chế độ này một thông điệp sai lạc”.
Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu hôm Thứ Ba tại Hạ Viện đã đánh bại nghị quyết này.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
Trung Quốc lại có hành động gây thêm căng thẳng trên Biển Đông qua việc họ dự định cho lực lượng cảnh sát biển sử dụng vũ khí trong vùng biển mà gọi là “thuộc quyền tài phán” của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 11 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.