Hôm nay,  

Csvn Bị Tố Cáo Giết Tập Thể 115 Tín Đồ Pghh

8/7/199900:00:00(View: 7613)
Tin Của NGUYỄN HUỲNH MAI
Cụ Phan Thanh Nhản, 84 tuổi tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo hiện đang cư ngụ tại thành phố Garden Grove, California, cho biết Cộng Sản đã từng giết tập thể tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và chôn chung trong 17 hầm tại tỉnh Kiến Phong, nay là tỉnh Đồng Tháp thuộc miền Nam Việt Nam vào năm 1946, 1947.
Trong Thỉnh Nguyện Thơ viết ngày 25- 7- 1999 cho Quốc Hội, các cơ quan Lập pháp và Hành pháp Hoa Kỳ, các cơ quan Nhân quyền và Truyền thông quốc tế, cụ Phan Thanh Nhản còn cho biết trong hàng ngàn người bị giết có 15 người là cha, mẹ, anh em và bà con ruột thịt của ông.

GIẾT LẦM HƠN THA LẦM
Cụ Phan Thanh Nhản kể rằng Cộng Sản đã trói tay ra sau lưng toàn thể gia đình cụ trong nhóm 115 người bằng giây chì trên chiếc ghe cà dom. Họ chèo vào rạch “Cá Gừa”, xã Mỹ Ngãi quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc (cũ) nay thuộc tỉnh Đồng Tháp đến 3 cái hầm lớn đã đào sẵn. Trên đường đi đến nơi hành quyết cộng sản hô lớn lên rằng: “Giết lầm hơn tha lầm” cho những người sống ở ven sông nghe như những lời de dọa.
Theo nhân chứng còn sống sót kể lại thì CS đem từng người đến miệng hầm, dùng dao găm đâm vào hang cua ở cần cổ từng người rồi đạp cho rớt xuống hầm. Nếu ai còn sống bò dậy thì chúng lấy chày vồ đập vào đầu rồi xô trở xuống, sau cùng lấp đất lại. Cụ Nhản cho biết có 2 tên cộng sản đã từng tham gia các cuộc thảm sát này là Năm Hỉ hiện đang sống tại chợ Trần Quốc Toản, thị xã Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp và tên Quắn nay đã chết.
Cụ đau lòng nói rằng em gái của cụ cũng là người trường chay và ăn mặc quần áo maù đà, tu theo Phật Giáo Hòa Hảo, nhưng xinh đẹp nên đã bị 3 tên thay nhau hãm hiếp, sau đó mổ bụng lấy gan nhậu tại nhà Nguyễn Xuân Vinh tại Xã Tân An, Cao Lãnh. Cha mẹ thương em út của cụ Nhản nên đã kêu la, cũng đã bị giết luôn.
Danh sách 15 người trong gia đình cụ Nhản bị cộng sản giết oan gồm Phan Văn Trọn, cha ruột và Âu Thị Lựa, mẹ ruột; em trai và em gái là Phan Phước Mỹ và Phan Thị Diễm. Anh em chú bác ruột là Phan văn Thảnh, Phan Văn Phích, Phan Văn Hiếu, Phan Văn Côn, Phan Văn Hữu, Phan Văn Đáng, Phan văn Kỉnh, Phan Văn Của, Phan Thị Nhuận, Phan Thị Sảnh và một người anh em cô cậu ruột là Nguyễn Văn Sớm.

LẬP ĐỀN THỜ HIỂN LINH THẦN
Trong một buổi tiếp xúc tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo/Miền Nam Cali, thành phố Santa Ana vào ngày 1-8-1999, cụ Phan Thanh Nhản cho biết nguyên vọng trước khi qua đời của cụ là lập đền thờ Hiển Linh Thần Tử Vì Đạo cho những người đã chết trong cuộc thảm sát trên vì theo tôn giáo PGHH, trên mảnh đất của gia đình cụ mà CSVN đã tịch thu tại Cao Lãnh.


Khi được hỏi về vị trí các hầm chôn tập thể cụ cho biết là gần nhà cụ tại xã Tân An có 2 hầm chôn 400 người. Tại xã Mỹ Ngãi, rạch ông Cả Điền quận Cao Lãnh có 4 hầm trong đó có 3 hầm chứa 180 người chết vì đạo. Hai hầm khác chôn 652 người tại xã Tân Thành quận Tân Hồng. Hàng năm các gia đình thân nhân đều có đến đây cúng tập thể. Cụ Nhản đã từng đến làm cỏ trong hai năm liền và từng bị công an bắt để điều tra. Riêng 9 hầm nữa cụ không biết rõ, dành chôn số người tại đình Long Thuận xã Long Thuận, tỉnh Long Xuyên. Cụ Nhản cho biết tại các hầm này Cộng sản đã giết con nít, đàn bà và ông bà già và chôn tại đây năm 1946. Sau đó chừng một tháng cụ có đến thì thấy đất ở đây bị lún xuống vì lấp đất quá ít. Lúc bấy giờ cụ đang làm Ủy viên chánh trị của Đại Đội 21 quân đội PGHH do tướng Trần Văn Soái chỉ huy.

VƯỢT TÙ CẢI TẠO VÌ KHÔNG CHỊU NỔI
Cụ Phan Thanh Nhản cho biết sau khi Cộng sản chiếm miền Nam, cụ đã ở tù 5 năm tại trại Thanh Cẩm, Thanh Hóa với lý do là sĩ quan VNCH từ 1975 đến 1980. Sau đó cụ bị gán ghép tội PGHH phản động nên ở tù thêm 2 năm nữa từ 1983 đến 1985. Cụ không chịu nổi sự đài ải của cộng sản nên đã trốn ra khỏi trại và sống một đời sống vô gia cư. Vợ con đói khổ và ly tán, đến nổi 2 con gái của cụ phải chết vì đói khổ bệnh tật. Mãi đến năm 1992, cụ Nhản mới được xuất cảnh theo diện H.O. sang Hoa Kỳ.
Trong thỉnh nguyện thư gởi Quốc Hội Hoa Kỳ, cụ Nhản cho biết cộng sản đã tịch thu của của cụ một căn nhà nền đúc 3 gian có sân rộng, nửa công đất tại 12/8 đường Lê Lai thị xã An Hòa tỉnh Cần Thơ, với lý do cụ là sĩ quan VNCH, qua Quyết Định số 207/QĐ.UBT. 37 của Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hậu Giang. CSVN cũng tịch thu của cụ 4 công đất hương hỏa của ông bà cụ để lại tại tổ 36, phường 11 thị xã Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp chỉ vì biết được ý định lập Đền Thờ Hiển Linh Thần của ông trên cuộc đất này.
Trong biên bản ngày 15 - 3- 1990, Hội Đồng Nhân Dân thị xã Cao Lãnh gồm có Nguyễn Trần Hưng, PCT/UBND; Hồ Chí Dũng, cán bộ văn phòng; Trần Thanh, chánh án tòa án nhân dân; Út Lít, viện kiểm soát nhân dân; Sáu Tân, ban thanh tra; Hoan, Hải, Nghiêm, phòng xây dựng; Minh, phòng kinh tế kế hoạch, Thủy Tiên, đại diện thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; Sáu Nghĩa, liên đoàn lao động; Lộc, phòng giao thông vận tải, cùng các đại diện của Ủy Ban Nhân Dân phường, xã Cao Lãnh. Ngoài ra có sự tham gia của “đồng chí” Bảy Nhựt, PCT/UBND thị xã Cao lãnh.
Kết quả buổi họp về việc khiếu nại của bà Huỳnh thị Vinh, vợ ông Phan Thanh Nhản là miếng đất của ông Phan Văn Trọn để lại cho ông Nhản, chính quyền của nhân dân cho phép ông chỉ được xử dụng 01 công đất mà chính quyền cũ cấp cho ông, còn lại 02 công đất ruộng thì UBND phường thu hồi. Lý do chính quyền CSVN không công nhận có ghi rõ trong biên bản là vì “Anh em ông bà này theo Hòa Hảo chống lại cách mạng”.
Độc giả muốn tìm hiểu về Phật Giáo Hòa Hảo, nghe băng giảng, chương trình phát thanh phổ thông giáo lý, xem tin tức, hình ảnh Đại Lễ 60 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng PGHH tại Việt Nam và Hải Ngoại, xin vào địa chỉ trang nhà http://hoahao.org. Mọi thư từ liên lạc xin gởi về dịa chỉ e-mail: hoahaoỴhoahao.org hay [email protected] ,hoặc thơ về Đuốc Từ Bi, P.O.Box 3048, Santa Fe Springs, CA 90670.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hôm Thứ Bảy, 25 tháng 4 năm 2020, nhiều tin đồn xoay quanh việc nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã chết hay gần chết sau cuộc giải phẫu tim, với nhiều bản tin trích thuật từ Nhật và Trung Quốc. Phó giám đốc Đài Truyền Hình Vệ Tinh Hồng Kông HKSTV, hệ thống tại Hồng Kông có trụ sở tại Bắc Kinh, cho rằng Kim đã chết, trích “nguồn tin rất chắc chắn,” và đăng tải thông tin trên ứng dụng nhắn tin Trung Quốc Weibo khiến các phương tiện truyền thông xã hội xôn xao, theo báo International Business Times tường trình cho biết.
Có một sự kiện quốc gia mà nhà lãnh đạo bí ẩn Bắc Hàn, Kim Jong Un, không bao giờ bỏ qua: thăm Lăng Mặt Trời Kumsusan vào ngày 15 tháng 4 để đánh dấu sinh nhật của ông nội, người sáng lập chế độ. Trong lăng, cả ông nội và cha của Kim đều được chôn ở đó. Vì thế khi Kim không xuất hiện trong ngày này tại Bình Nhưỡng, thì nó gây sự suy luận về những nơi ông ấy ở và ngay cả sức khỏe của ông. Những lời đồn như thế lôi cuốn thêm sau khi báo Daily NK, trang mạng có trụ sở tại Hán Thành dựa vào các nguồn tin ẩn danh bên trong Bắc Hàn, tường trình hôm Thứ Hai rằng Kim đang hồi phục từ một cuộc giải phẫu tim được thực hiện hôm 12 tháng 4.
WASHINGTON — Tổng Thống Donald Trump cho biết hôm Thứ Tư, 22 tháng 4 rằng ông đã ra lệnh cho Hải Quân Mỹ “bắn và tiêu diệt” bất cứ chiếc tàu Iran nào có trang bị súng ống quấy nhiễu tàu Hoa Kỳ, lệnh này đến sau một tuần Hải Quân báo cáo một nhóm tàu Iran đã “tiến đến gần nguy hiểm và quấy rối” các tàu chiến của Mỹ trong Vịnh Ba Tư, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Tư.
Các tàu chiến Hoa Kỳ đã lái vào vùng biển tranh chấp tại Biển Đông, theo các nhà phân tích quân sự, nêu bật sự cứng rắn trong hàng hải và sự tranh đua mạnh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, ngay cả trong lúc thế giới đang phong tỏa vì vi khuẩn corona, theo bản tin hôm Thứ Ba của báo the New York Times cho biết. Một tàu tấn công đổ bộ, và tuần dương hạm phi đạn dẫn đường Bunker Hill của Mỹ đã vào vùng biển Mã Lai. Cùng lúc, một chiếc tàu TQ đã ở trong khu vực này mấy ngày đang theo một tàu công ty dầu quốc doanh Mã Lai đang thực hiện việc khai that dầu. Các tàu chiến TQ và Úc cũng tăng cường trong vùng biển gần đó, theo các chuyên gia quốc phòng cho biết.
Người đàn ông đằng sau cơn thịnh nộ chết người của Nova Scotia, bắt đầu tại thị trấn yên tĩnh của Portapique trên Cobequid Bay, ngụy trang mình như là một sĩ quan cảnh sát khi ông dẫn dắt cảnh rượt đuổi trên một dặm dài trên địa bàn tỉnh của Canada, theo CNN cho biết.
Trong Vương Cung Thánh Đường Peter gần như trống vắng, Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Phục Sinh trong đơn độc hôm Chủ Nhật, kêu gọi thế giới hãy cùng nhau đương đầu với đại dịch vi khuẩn corona. Thế giới “bị áp lực bởi đại dịch đang thử thách đại gia đình nhân loại chúng ta,” theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu, được Vatican cung cấp bản dịch cho biết. Trong sự khổ đau, theo ĐGH Francis cho biết, thông điệp mà Đức Chúa Kitô đã đã sống lại là “sự lan truyền của hy vọng.” Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế, mà ngài nói là gây tổn hại cho những công dân dựa vào sự hỗ trợ từ chính phủ của họ. Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi các quốc gia giảm - hoặc thậm chí tha thứ - các khoản nợ của các nước nghèo nhất. Và ngài đã yêu cầu "ngưng bắn trên toàn cầu ngay lập tức" đối tất cả các quốc gia tham gia vào các cuộc xung đột.
Phi Luật Tân hôm Thứ Tư bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam sau khi Hà Nội phản đối đều mà họ gọi là tài duyên phòng của Trung Cộng đã đâm chìm tàu cá Việt Nam trong vùng Biển Đông tranh chấp, theo AP cho biết hôm Thứ Năm.
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.