Hôm nay,  

1 Dân Bắc Hàn Đào Tị, E-mail Cầu Cứu Qua Cà Phê Net

5/21/200100:00:00(View: 4549)
SEOUL (KL) – Tin của BBC – Lãnh vực Internet Cafe đang phồn thịnh tại Trung quốc, lãnh vực này có thể đang gây cho nhà đặt luật lệ của Bắc Kinh thêm nhức đầu.

Tiếp sau vụ rắc rối về hình ảnh tục tĩu, bất mãn chính trị và bí mật nhà nước bị lọt ra ngoài, một dân Bắc Hàn đào thoát hiện đang ẩn núp tại Hoa lục được báo cáo là đã dùng Internet của quán cà-phê tại địa phương, người này đã gửi e-mail cho tổ chức Nam Hàn để cầu cứu.

Thông tấn Yonhap của Nam Hàn đã dẫn ra lời của Lee, một công nhân đã được cứu thoát trước đây, công nhân này đã cho biết : “Người đó đã nói người đó đang chờ đợi chúng tôi giúp đỡ để vô Nam Hàn.”

E-mail đã cho biết, người đào thoát này hiện đang ở Hoa lục cùng với 1 người cùng cha khác mẹ, và đã cho biết các lý do chi tiết của anh phải đào thoát, anh còn cho số thoại báo (pager number) và địa chỉ của e-mail.

Đây không phải là những người đào thoát đầu tiên đã gửi những lý do xin cứu. Nhưng việc xử dụng internet là một phát tiển mới, sau nhiều lá thư thường được dùng và những cuộc tìm đến tận các đoàn cứu cứu trợ hay các cơ quan của chính phủ để cầu cứu.

Các người đào thoát khỏi Bắc Hàn thường tới được Nam Hàn xuyên qua ngả Trung quốc hay ngả của đệ tam quốc gia khác, sau khi biên giới giữa Nam và Bắc Hàn là một nơi bị quân sự hóa nặng nề nhất trên thế giới.

Bắc Hàn và Trung quốc là hai quốc gia thành thạo việc kiểm soát trang web của internet. Bắc Hàn đã ban lệnh cấm cho tư nhân xử dụng Internet trực tiếp, trong khi nhà cầm quyền Bắc Kinh đi vào trận chiến hiện đang xẩy ra trong việc kiểm soát các quán cà-phê có internet.

Chỉ trong tháng mới qua, Trung quốc đã công bố các quán cà-phê mới mở phải chờ ba tháng để có giấy phép, trong khi các quán cà-phê hiện đang có internet bị xét và buộc phải xin đăng ký lại.

Tuy nhiên Lee đang có kế hoạch để tiếp cứu các người Bắc Hàn và sẽ nhận thêm các việc cầu cứu. Lee không lấy gì làm lạc quan mấy về lối liên lạc qua đường dây mới mẻ này, vì “Công an Trung quốc sẽ cho tăng cường kiểm soát và túc trực tại các quán cà-phê có internet khi phương cách này trở nên thịnh hành.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.