Hôm nay,  

Db Smith Đòi Lập Ủy Ban Theo Dõi Nhân Quyền Tại Vn

7/2/200100:00:00(View: 4438)
VietCatholic News. (30/6/2001) WASHINGTON DC -- Trong ngày 27-6-01 tại trụ sở quốc hội Hoa Kỳ dân biểu đảng Cộng Hòa Christopher Smith - phó chủ tịch ủy ban quan hệ quốc tế của Hạ Viện, đã đệ trình một dự luật mới có tên là Vietnam Human Rights Act, tức Dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam.

Ngay trước khi dự luật về nhân quyền cho VN - VN Human Rights Act sắp sửa được đệ trình lên quốc hội Hoa Kỳ, phó chủ tịch ủy ban quan hệ quốc tế tại Hạ Viện, dân biểu Cộng Hòa Christopher Smith nhân vật chính bảo trợ cho dự luật này đã dành cho Đài RFA cuộc phỏng vấn đầu tiên.

Dân biểu Christopher Smith nói về tầm quan trọng của việc đệ trình dự luật Nhân Quyền cho VN vào thời điểm này khi mà tình trạng nhân quyền ở VN ngày càng trở nên tệ hơn, đặc biệt là tự do tôn giáo, và vụ đàn áp trong vùng Tây Nguyên Trung Phần:

“Thật là tối quan trọng, nhất là do những dữ kiện liên quan tới tình trạng nhân quyền tại Việt Nam đang suy đồi, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo, tình trạng truy lùng bắt bớ còn tiếp diễn tại vùng cao nguyên. Đó là điều mà chúng ta cần mạnh bạo lên tiếng và lên tiếng cách mãnh liệt…”

Dân Biểu Smith nói thêm rằng dự luật này được đưa ra vào khi Quốc Hội Mỹ chuẩn bị phê chuẩn bản hiệp định thương mại Mỹ-Việt đã được hai nước ký kết hồi năm ngoái. Vì thế mà một số nhà lập pháp tại Quốc Hội Mỹ quan tâm đến tình trạng nhân quyền tại VN muốn bày tỏ lập trường của mình bằng cách cho thấy rằng vấn đề nhân quyền và các quyền tự do căn bản của con người là một phần thiết yếu trong mối quan hệ song phương.

Vẫn theo lời dân biểu Chris Smith thì theo dự trù dự luật về Nhân Quyền cho VN có thể sẽ được mang ra biểu quyết tại Quốc Hội Hoa Kỳ sớm nhất là vào tháng 7 tới đây. Và ông đã nêu ra một số các điều khoản quan trọng trong dự luật này:

“Uûy ban điều hành tại Quốc hội về Nhân quyền sẽ được thiết lập tương tự như những gì chúng ta đã thực hiện cho Trung quốc, để cầm chắc rằng việc giám sát tình trạng nhân quyền được thường xuyên theo dõi và tiếp diễn…”

Ông cho biết dự luật đề nghị thành lập một ủy ban hỗn hợp của lập pháp và hành pháp Hoa Kỳ nhằm theo dõi quan hệ với VN, tương tự như ủy ban về TQ được đặt ra trong đạo luật PNTR hồi năm ngoái. Ủy ban này sẽ có trách nhiệm giám sát tình trạng nhân quyền tại VN và ảnh hưởng của chính sách của Hoa Kỳ cũng như của các quốc gia khác hoặc những tổ chức quốc tế trong lãnh vực này.

Một điều khoản khác quy định không dành cho chính quyền VN các khoản trợ giúp ngoài lãnh vực nhân đạo ngoại trừ, VN phải chứng minh đã cải thiện tình trạng nhân quyền, bao gồm việc trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và tôn giáo dưới đủ mọi hình thức như cầm tù hoặc quản thúc tại gia.

Ngoài ra, chính phủ Hoa Kỳ cũng sẽ tìm cách bảo đảm cho các chương trình phát thanh của Đài Á Châu Tự Do có thể nghe tại VN bằng cách gia tăng ngân sách để tăng tiến các phương tiện phát sóng trong tương lai. Ông C. Smith nhấn mạnh rằng điều hoàn toàn không thân thiện là một quốc gia như VN muốn có quan hệ mậu dịch với Hoa Kỳ mà lại ngăn chặn chương trình phát thanh của đài Á Châu Tự Do.

(Theo Ánh Chân đài RFA)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
Hàng ngàn người Cuba đã tuần hành trên đường Malecon của thủ đô Havana và các nơi khác trên đảo quốc hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, để chống sự thiếu hụt lương thực và giá cả tăng cao giữa cuộc khủng hoảng vi khuẩn corona, trong một trong những cuộc biểu tình chống chính quyền lớn nhất trong ký ức, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Chủ Nhật.
Ít nhất 52 người đã thiệt mạng khi một vụ cháy lớn thiêu rụi một hãng sản xuất nước trái cây tại Bangladesh, theo các viên chức cho hay hôm Thứ Sáu, 9 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của CNN. Vụ cháy bắt đầu vào trưa xế Thứ Năm ở tầng trệt của hãng xưởng 6 tầng lầu Hashem Foods Ltd. tại Rupganj, phía đông của thủ đô Dhaka, theo Debashis Bardhan, phó giám đốc sở cứu hỏa và phòng vệ dân sự cho biết.
Thế Vận Hội Tokyo sẽ diễn ra giữa tình trạng khẩn cấp, và không có người hâm mộ đến dự tại các cuộc thi tài trong thành phố tổ chức, theo bản tin của https://sports.yahoo.com tường trình hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021. Chính phủ Nhật Bản hôm Thứ Năm đã tuyên bố rằng họ sẽ tái lập các biện pháp nghiêm ngặt để đối phó với sự gia tăng Covid-19 tại thủ đô. Các biện pháp sẽ có hiệu lực vào tuần tới, và kéo dài trong khoảng thời gian của Thế Vận Hội, mà chính thức khai mạc vào ngày 23 tháng 7 và chấm dứt vào ngày 8 tháng 8 tới đây.
Các viên chức Haiti tại Port-au-Prince được báo cáo hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021 rằng họ đã bắt nhiều nghi can liên quan đến việc ám sát Tổng Thống Jovenel Moise hôm Thứ Tư tại tư gia của ông này, theo bản tin của Đài Truyền Hình Local 10 tường trình hôm Thứ Năm. 4 nghi can đã bị bắn chết. Vẫn còn nhiều nghi can đào thoát.
Tổng Thống Haiti Jovenel Moise đã bị ám sát trong một vụ tấn công vào tư gia của ông vào sáng sớm Thứ Tư, 7 tháng 7 năm 2021, theo quyền Thủ Tướng Claude Joseph cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Tư. Joseph cho biết trong một tuyên bố rằng một nhóm người không rõ danh tánh đã tràn vào nhà của Moise vào khoảng 1 giờ sáng và đã bắn chết người lãnh đạo đất nước. Ông mô tả vụ ám sát như là một “hành động tàn ác, vô nhân đạo và man rợ.”
Những màn quan trọng nhất: Ý đã đánh bại Tây Ban Nha trong một cuộc đọ sức gay cấn giữa "những đội banh khổng lồ" và có thể đăng quang sau cuộc tranh tài hồi hộp danh hiệu vô địch Túc Cầu Châu Âu. Squadra Azzurra đã chiếm ưu thế vào thứ Ba tại Sân vận động Wembley của London trong trận bán kết căng thẳng với Iberian, thắng 4-2 trên chấm phạt đền (penalty) 11 mét. Sau 90 và 120 phút, tỷ số là 1:1. Jorginho sút quả phạt đền quyết định cho Azzurri. Trước đó, thủ môn Gianluigi Donnarumma đã cản phá cú sút của Álvaro Morata của Tây Ban Nha.
Tổng Thống Joe Biden đã gửi tới các nhà lãnh đạo Nga lời đe dọa hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021, nói rằng vụ tấn công phần mềm độc hại bị cáo buộc được thực hiện từ lãnh thổ của họ đã gây thiệt hại “tối thiểu” tại Hoa Kỳ trong khi nói đến khả năng đánh trả của Washington, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thế giới biết hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021 ông đã đích thân chúc mừng qua điện đàm với vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma nhân ngày sinh nhật thứ 86 của ngài, bất kể khả năng không đồng tình từ Trung Quốc, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Ba.
Chính quyền Phi Luật Tân hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh điều tra vụ rớt máy bay Không Quân lao qua đường băng giết chết 47 binh sĩ trên máy bay và 3 thường dân dưới đất, theo CNBC trích thuật tin từ Reuters cho biết hôm Thứ Hai. Hàng chục người khác bị thương.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.