Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/02/200500:00:00(Xem: 6994)
GONZALES NHẬM CHỨC BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP
WASHINGTON D.C. - Oâng Alberto Gonzales hôm thứ hai đã tuyên thệ nhậm chức Bộ Trưởng tư pháp với sự hiện diện của TT Bush, thay thế ông John Ashcroft. Ông Gonzales là người gốc Nam Mỹ đầu tiên được giao nhiệm vụ này và nguyên là 1 gương thành công của di dân. Bộ Trưởng tư pháp Hoa Kỳ thứ 80 là cựu chánh án tòa tối cao Texas do Thống Đốc George W. Bush bổ nhiệm, và là cố vấn tại Bạchg Oác từ Tháng 1-2001.

COI CHỪNG QUẢNG CÁO KHÔNG THẬT
WASHINGTON D.C. - Dư luận giới tiêu thụ đang quan ngại về chất ngọt thay thế đường. Quảng cáo có thể đã hướng dẫn sai lạc về sản phẩm có tên Splenda, khiến Hội đường mía và Trung Tâm khoa học phục vụ quyền lợi công chúng quan tâm. Ông Andy Briscoe, chủ tịch Hội đường mía, xac nhận rằng Splenda là chất ngọt nhân tạo chứa đựng Chlorine và sản xuất ở nhà máy hóa chất. Hội này không phê phán về cac ảnh hưởng đối với sức khỏe, nhưng nói nội dung quảng cáo là không trung thực.

NEW YORK: BẮT 1 TAY SÚNG
KINGSTON - Thị trưởng James Sottle báo tin ít nhất 1 người bị thương phải đưa vào bệnh viện bằng trực thăng trong vụ nổ súng chiều chủ nhật tại thương xá Hudson Valley trong thành phố Kingston của tiểu bang New York. 1 tay súng đã bị bắt giam. Phụ tá đội trưởng cứu hỏa Wayne Platt cho biết 5 người bị thương và 3 tay súng can dự, gồm 1 tên đã bị bắt. 5, 6 đơn vị cảnh sát bao vây khu thương xá ở 67 dặm phía bắc New York City để điều tra. Cac nhân chứng cho biết dường như vụ nổ súng tại tiệm Best Buy gây ra do 1 tay súng đơn độc.

ÁI MỘ BÓNG RỔ, LẠI ĐẬP PHÁ
COLLEGE PARK - Những người ái mộ đội bóng rổ của trường đại học Maryland đã trở thành quá đà trong lúc mừng thắng lợi hồi tối Thứ 7. Sở cảnh sát quận George cho biết 15 người bị bắt về các lý do gây mất trật tự và hành hung. Phát ngôn viên của cảnh sát phụ trach trường đại học nói đây không phải là lần đầu tiên giới cổ động viên mất kiểm soát sau 1 trận tranh tài thể thao.

CÔ GIÁO LETOURNEAU LẤY HS
SEATTLE - Nhân ngày Valentine, 1 số người bàn tán về tin đồn cô giáo Mary Kay Letourneau và cậu học trò sẽ kết hôn vào ngày 16-4, theo báo The Seattle Post - Intelligencer. Cô giáo Letorneau 43 tuổi nổi tiếng trong vụ án lạm dụng tình dục cậu học trò lớp 6 cach đây 8 năm, sinh 2 đứa con. Nam sinh Vili Fualaau nay là 1 thanh niên 22 tuổi. Letourneau đã ở tù mãn hạn 7 năm rưỡi hồi Tháng 8-2004.

ĐI XE LỬA COI CHỪNG
BATON ROUGE - 1 người đàn ông và 3 trẻ em thiệt mạng trong tai nạn xe lửa Amtrak tại thành phố Roseland (Louisiana) hôm chủ nhật. Đoàn xe lửa chở khach tông 1 xe pick-up trên đường từ đi Chicago. Chiếc pick-up do ông Chris Crowe lái chở 3 đứa con chạy qua giao lộ trên đường 51 khi xe lửa phóng tới. 2 người chết vì bị xe lửa tông cùng ở giao lộ này cách đây 10 năm.

VERIZON MUA MCI, VẼ LẠI BẢN ĐỒ TRUYỀN THÔNG
Công ty viễn thông Verizon thuận mua sáp nhập công ty điện thoại MCI tổng trị giá gần 6 tỉ 750 triệu MK. Giới thông thạo cho biết kế hoạch này dự kiến tiết kiệm cho Verizon 1 tỉ MK hàng năm kể từ năm thứ 3 và chỉ tiêu giảm nhân lực là cho nghỉ việc 7000 người. Verizon điều đình thắng thầu mặc dù công ty Quest hiến giá 7 tỉ 300 triệu MK.

PHONE ĐA NĂNG
Đó là chiếc điện thoại SV 360 Game Phone của hãng LG Electronics, có thể dùng như máy hát nhạc loại hồ sơ điện toán MP3, trình làng trong triển lãm 3GSM World Congress 2005 ở Cannes, đông bắc Pháp hôm 14-2. Phone này làm đủ thứ chuyện khác: máy ảnh digital, chơi game .

NGHỊ SĨ NHƯNG CHƯA CÓ LƯƠNG
Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Dana Seum Stephenson cùng các ủng hộ viên trước nhà Nghị Viện hôm 1-2-2005 tại Frankfort, KY. Bà Stephenson là thượng nghị sĩ trên danh vị thôi, vì lệnh tòa án đang cấm bà dự các khóa họp soạn luật, cấm bỏ phiếu, cấm lãnh lương. Ba tháng sau cuộc bầu cử, nhưng bà còn bị kẹt vì địa chỉ nhà ở của bà có điều nghi vấn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ai theo dõi đều biết các diễn biến của đại dịch corona do Wuhan Virus gây ra trên toàn cầu. Tin ngắn quan trọng mới nhất là WHO cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chết đói do corona, Cố vấn an ninh của Trump đã bị nhiễm virus, Google thông báo rằng sẽ để nhân viên của họ làm việc tại nhà cho đến tháng 7 năm 2021 … Ở Âu Châu kinh tế suy giảm, làn sóng thứ hai của Corona bùng phát trở lại ở Áo, Tây Ban Nha, Iran, Nhật, Úc … Tài chánh hoàng gia Thuỵ Điển cũng suy sụp nặng nề.
Một người đàn ông Singapore đã nhận tội tại Hoa Kỳ vì làm việc như một nhân viên của TQ, là sự kiện mới nhất trong căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Bảy, 25 tháng 7 năm 2020. Jun Wei Yeo bị truy tố vì sử dụng việc tư vấn chính trị của ông tại Mỹ như là bình phong để thu thập tin tức cho tình báo TQ, theo các viên chức Hoa Kỳ cho biết.
Các viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 7 năm 2020 nói rằng một khoa học gia TQ người đã trốn trong tòa lãnh sự tại San Francisco sau khi các cáo buộc gian lận visa hiện bị Hoa Kỳ giam giữ và cũng cáo buộc rằng Bắc Kinh đã dùng các tiền đồn ngoại giao của họ để điều hành một hệ thống gián điệp để ăn cắp tài sản trí tuệ từ các cơ sở kinh doanh, các đại học và các trung tâm nghiên cứu của Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN cho biết. Tang Juan, nhà nghiên cứu là người nói rằng bà tập trung vào sinh học, “là người chạy trốn công lý cho đến tối hôm qua,” theo một viên chức cao cấp của Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết, nhưng hiện đã bị truy tố tại Sacramento. Các tình cảnh về việc bà Tang bị bắt không được rõ, nhưng bà không bị truy tố tội gián điệp.
Trong nhận xét nghiêm túc và tỉnh táo, Pompeo cảnh báo người dân Mỹ rằng “nếu chúng ta khuất phục bây giờ, thì con cháu của con cháu chúng ta có thể phải chịu sự thương hại của Đảng CSTQ, những kẻ mà hành động chủ yếu thách thức thế giới tự do.” Bài phát biểu của Pompeo đến một ngày sau khi FBI công bố rằng Đảng CSTQ đã thực hiện một “chương trình” để trồng cấy những nhà nghiên cứu quân sự bí mật và bất hợp pháp trong nhiều đại học Hoa Kỳ để ăn cắp các tài liệu nhạy cảm. Đầu tuần này, Bộ Ngoại Giao Mỹ tuyên bố tòa lãnh sự TQ tại Houston sẽ bị đóng cửa, với Pompeo nói rằng sự phức tạp là “một trung tâm gián điệp và trộm cắp IP.”
Lời phi lộ: Cơ quan truyền thông Đức loan tin ở trên, qua Radio & đài truyền hình lớn như Deutschlandfunk, Ard, Zdf, N-tv …). Báo chí như nhật báo Spiegel, die Zeit, Merkur, Noz, Business Insider Deutschland … đều phổ biến. Tuy ở Europe chúng tôi/ tôi có theo dõi tin tức thế giới trong đó có tin từ USA nhưng hầu như chỉ ghi nhận, ít khi bàn đến để tránh phiền phức, tranh cãi không hay. Hãng thông tấn xã Đức DPA lớn và là một cơ quan truyền thông uy tín ở Đức nên tôi mạn phép chuyển ngữ và tóm lược tin của dpa để cho dễ đọc với khả năng tiếng Việt + Đức ngữ hạn hẹp của mình và để rộng đường dư luận.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã cảnh báo Bắc Kinh hôm Thứ Ba rằng Hoa Kỳ “sẽ không bị bất cứ ai ngăn chận” tại Biển Đông, là mới nhất trong hàng loạt những phát biểu mạnh mẽ từ Hoa Kỳ về đường biển chiến lược này, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm 22 tháng 7. Ông ấy phát biểu qua mạng tại Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế rằng TQ “tiếp tục tham gia vào các hoạt động phá vỡ quy tắc có hệ thống, chèn ép và các hoạt động hung hăng khác, và sự quan tâm nhất đối với tôi, là Quân đội Giải Phóng Nhân Dân tiếp tục hành vi gây hấn ở Biển Đông.”
Nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu vị thành niên người Thụy Điển Greta Thunberg hứa hiến tặng 1.15 triệu đô la mà cô đã thắng được giải cho các nhóm hoạt động chống biến đổi khí hậu, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm 21 tháng 7 năm 2020. Thunberg đã được chọn là người thắng Giải Gulbernkian Prize for Humanity từ 136 ứng viên của 46 quốc gia, theo tổ chức này cho biết trong một tuyên bố. Cô đã được chọn bởi vì cách mà cô “đã có thể huy động nhiều thế hệ trẻ để chống lại nguyên nhân gây biến đổi khí hậu và cuộc đấu tranh ngoan cường của cô để thay đổi hiện trạng tồn tại dai dẵng,” theo Jorge Sampaio, chủ tịch của hội đồng chấm giải cho biết trong một tuyên bố.
Ứng cử viên Thủ tướng Đức thông thường là những chính trị gia tên tuổi: Các đảng phái đều có quyền nhưng có thể nói hầu hết từ các đảng lớn và nổi tiếng như CDU, CSU, SPD hoặc FDP (nếu có), … và thường là chủ tịch đảng. Đức là quốc gia đa đảng, chuyện một đảng chiếm đa số tuyệt đối hơn 50% như xưa không còn nữa. Người dân thấy những "bất lợi" nếu tất cả quyền hành nằm trong tay một đảng duy nhất nên từ hàng chục năm qua, chính phủ ở Đức trên bình diện liên bang được thành lập với một liên minh gồm hai, ba đảng, ví dụ CDU/CSU+FDP hay CDU/CSU+FDP hoặc SPD+Xanh (1998 đến 2005).
Chính quyền tại miền trung Trung Quốc đã cho nổ một con đập hôm Chủ Nhật để xả nước đang tăng cao phía sau nó giữa cơn lũ lụt lan rộng khắp đất nước đã lấy đi vài chục mạng người, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 19 tháng 7 năm 2020.
Hong Kong – Hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã thực hiện cuộc tập trận hiếm khi xảy ra trên Biển Đông, là lần thứ hai trong tháng này mà nhiều tàu chiến đã xuất hiện trong các vùng biển tranh chấp, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 17 tháng 7 năm 2002. Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald và USS Nimitz, tổng cộng hơn 12,000 binh sĩ Hoa Kỳ và những tàu chiến hộ tống đã và đang hoạt động trên Biển Đông tính tới Thứ Sáu, theo Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.