Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

31/12/200400:00:00(Xem: 5963)
NAM HÀN: TUYỆT THỰC, BIỂU TÌNH
Hàng trăm người biểu tình Nam Hàn, đang tuyệt thực tới ngày thứ 25 để đòi hủy bỏ luật an ninh quốc gia, đã bị cảnh sát chận lại khi họ tìm cách xông vào nhà quốc hội ở Seoul hôm 30-12-2004. Họ đòi hủy bỏ 1 đạo luật chống cộng và đòi ngưng việc bàn dự luật nới thêm thời hạn lính Nam Hàn đóng ở Iraq.

UGANDA: VUI MỪNG SẮP HẾT NỘI CHIẾN
Các chiêán binh Quân Đội Quốc Phòng Nhân Dân UPDF của Uganda vui mừng khi nghe bài diễn văn của Tướng Tư Lệnh Aronda Nyakairima tại thị trấn Pader hôm 29-12. Nhà thương thuyết hòa bình Betty Bigombe, đại diện chính phủ Uganda, loan báo hôm thứ tư rằng chính phủ và loạn quân Kháng Chiến Quân Của Thiên Chúa (LRA) sẽ ký ngưng bắn vào thứ sáu, mở đường kết thúc nội chiến.

OAKLAHOMA: XƯỞNG MÁY NỔ, CHẾT 2
MUSKOGEE, Oaklahoma - 1 vụ nổ san bằng và thiêu rụi 1 khu nhà ở vùng trung đông tiểu bang Oaklahoma. Lực lượng cứu hỏa thu hồi được xac 2 nạn nhân sau tai nạn gây thương tich 14 người, gồm 2 trường hợp nặng. Vụ nổ xẩy ra tại nhà máy của công ty sắt và kim khí Yaffe. Tiếng nổ được nghe vẳng thấy từ xa 55 dặm. Chưa rõ nguyên nhân của vụ nổ khủng khiếp.

PHILA: CHÁY NHÀ THỜ
PHILADELPHIA - Hỏa hoạn lớn tại 1 giáo đường trong thành phố Philadelphia sáng thứ năm khiến nhiều cư dân di tản. Nhà chức trach địa phương cho biết không có ai trong nhà thờ khi lửa cháy. Không có tin về người thương vong.

OHIO: HS ĐÁNH NHAU, BỊ QUAY VIDEO
LORAIN COUNTY, Ohio - 1 nam sinh tấn công 1 bạn cùng trường tại 1 trường trung học ở quận Lorain (tiểu bang Ohio), hình ảnh được ghi lại trong video.
Vụ đánh nhau xẩy ra hôm 16-12, một ngày trước thời gian nghỉ cuối năm. Các viên chức ban giám hiệu tin rằng học sinh thực hiện video đoán trước việc gì xẩy ra.

NHÀ VĂN S. SONTAG CHẾT
Nhà văn Susan Sontag của Israel, cũng là 1 nhà tranh đấu, đã từ trần, hưởng thọ 71 tuổi. Nguyên nhân chết của bà Sontag không được loan báo. Tac phẩm của bà Sontag gồm tiểu thuyết, sach, kịch, truyện phim và luận đề, thắng 1 số giải thưởng văn chương.

SAUDI: HẠ 10 DU KÍCH
RIYADH - Lực lượng an ninh vương quốc Saudi Arabia diệt 10 du kich trong 2 ngày qua, gồm 1 tay súng có tên trong danh sach truy nã khẩn cấp.


Thông cáo của Bộ nội vụ đọc trên đài truyền hình cho biết 3 du kich bị hạ hôm Thứ 3 và thêm 7 tên hôm Thứ Tư sau vụ 2 xe bom nổ ở thủ đô Riyadh. Saudi đang đánh lại hàng loạt tấn công của khủng bố có quan hệ với al-Qaeda kể từ sau đợt nổ bom cư xá ngoại kiều hồi Tháng 5-2003.

BÁN KÍNH KIỂU ĐỂ MỪNG NĂM MỚI 2005
Một người bán dạo ở New York có tên “RocEZ” đang gạ bán các cặp mắt kinh mang hình dạn con số 2005 để mừng năm mới hôm 30-12 tại quảng trường Times Square. Dự kiến hàng trăm ngàn người sẽ tới đây dự lễ đón giao thừa và xem quả cầu thủy tinh trượt xuống trong lễ hội.

QUYÊN TIỀN NGOÀI PHỐ, CỨU TRỢ NẠN NHÂN SÓNG THẦN
Dân làng Ongole quyên tiền từ người qua lại để cứu trợ nạn nhân sóng thần ở tiểu bang Andhra Pradesh, nam Ấn Độ hôm 30-12-2004. Có ít nhất 114,000 người chết tính tới sáng thứ năm, và con số này đang tăng từng giờ khi vớt thêm các xác từ biển tấp vào.

PERU: ĐÓN NĂM MỚI, SẼ ĐỐT HÌNH NỘM LÃNH TỤ
Người bán dạo Carmen Novoa rao bán các mũ đội cho các buổi tiệc lễ hội, và hình nhân búp bê “Tổng Thống Alejandro Toledo” tại phố chính Lima hôm 30-12-2004. Dân Peru vẫn có truyền thống đón năm mới bằng lễ hội nửa đêm, vào lúc giao thừa 31-12, sẽ đốt các hình nộm nhân vật nổi tiếng và lãnh tụ chính trị để đuổi cái xui và đón cái hên.

BRAZIL CHỨNG KHOÁN NGÀY CUỐI NĂM
Các chuyên viên tài chánh ăn mừng trên sàn Thị Trường Chứng Khoán BM&F tại Sao Paulo hôm 30-12-2004. Chỉ số chứng khoán và tiền tệ Brazil cùng vững mạnh, tuy là trao đổi không nhiều hôm thứ năm, ngày cuối cùng thị trường nước này giao dịch. Chỉ số cổ phiếu Bovespa của Thị Trường Chứng Khoán Sao Paulo tăng 18% kể từ đầu năm nhờ kinh tế lạc quan. Tổng sản lượng Brazil năm nay tăng 5%, trong khi hồi năm 2003 chỉ tăng 0.54%.

DU LỊCH AI CẬP LẠI LÀM ĂN LỚN
Kim Tự Tháp Khafre, lớn thứ nhì trong nhóm Ba Đại Kim Tự Tháp ở Giza, bên ngoài Cairo, sẽ mở cửa lại từ thứ bảy sau khi đóng cửa 2 năm để sửa chữa -- xóa bỏ các sơn xịt bên trong tháp, trét các vết nứt, lau sạch các vệt muối đọng trên tường. Kim Tự Tháp này xây cho Vua Khafre (2575-2551 trước Tây Lịch).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HONG KONG - Bạo động diễn ta tối Chủ Nhật 21/07 bên trong ga xe điện cao tốc Yuen Long gây sửng sốt toàn thành phố.
MANILA - Vào ngày 22/07, Trong thông điệp về “tình trạng quốc gia”, TT Duterte xác nhận thực tế là Philippines làm chủ vùng biển bao quanh, nhưng Trung Cộng kiểm soát. Bằng chứng là Trung Cộng đưa phi đạn trên đảo nhân tạo tại Biển Đông.Vì vậy, ngư thuyền Trung cộng được phép họat động để tránh chiến tranh với Trung Cộng.
BEIJING - Theo thỏa thuận giữa chủ tịch Xi Jinping và TT Trump bên lề hội nghị Osaka, 2 bên sẽ nối đàm phán mậu dịch. 2 phái đoàn sẽ gặp mặt tuần tới, theo nguồn tin thông thạo.
PHNOM PENH - Trung Cộng có thể phối trí quân đội tại căn cứ hải quân Ream của Cambodia trên bờ Vịnh Thái Lan, theo tin hôm Chủ Nhật 21/07 của báo Wall Street Journal.
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
BERLIN - Vào ngày Thứ Sáu 19/07, trong buổi họp báo hàng năm, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: phát biểu kỳ thị của TT Trump về 4 nữ dân biểu da màu gây thiệt hại sức mạnh của Hoa Kỳ tạo thành bởi sự tập hợp đa chủng tộc.
GOBRALTAR - Nhà chức trách Gibraltar được tòa thượng thẩm gia hạn 30 ngày để giam tàu dầu Grace 1 của Iran bị TQLC Anh bắt vì tình nghi vi phạm các trừng phạt Syria.
ATHENS - Trong ngày 19/07, động đất 5.1 độ Richter rung chuyển thủ đô Hy Lạp trong 15 giây.
KHARTOUM - Hàng ngàn người tuần hành đến 1 công viên giữa thủ đô Sudan hôm Thứ Năm 18/07, để vinh danh số người bị lực luợng an ninh bắn tử
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.