Hôm nay,  

1 Db Đối Lập Do Thái Đắc Cử Tổng Thống

8/1/200000:00:00(View: 4727)
JERUSALEM - Dân Biểu đối lập Moshe Katsav, một chính khách được tặng giải Nobel Hòa Bình nhưng dư luận ít biết tới, đã bất ngờ đánh bại cựu Thủ Tướng Shimon Peres trong cuộc tranh cử TT Israel.

Thắng lợi của ông Katsav, ứng cử viên của đảng Likud, hầu như đã kết liễu sự nghiệp chính trị nửa thế kỉ của ông Peres, và cũng là một tổn thất đối với Thủ Tướng Ehud Barak trước nguy cơ bị biểu quyết bất tín nhiệm tại Quốc Hội trong ngày Thứ 2.

Trong vài tuần qua, một số dân biểu trong khối liên hiệp với ông Barak bỏ hàng ngũ sang phe đối lập để phản đối những nhượng bộ của ông Barak tại cuộc đàm phán với Palestine. Khảo sát dư luận không chính thức trước bầu cử đánh giá ông Peres có tỉ lệ ủng hộ cao gấp đôi ông Katsav.

Nội Các Barak Thoát Nạn, Nghị Quyết Giải Tán Bị Bác


Nội Các Ehud Barak đã thoát qua cuộc biểu quyết bất tín nhiệm tại Quốc Hội, do đảng Likud đề xuất. Tỉ số phiếu sáng Thứ 2 là 50/50, và 8 dân biểu vắng mặt. Kết quả này không hội đủ đa số quá bán là 61 phiếu tại Hạ Viện 120 ghế, cần thiết để giải tán Nội Các.

Ông Barak mất sự ủng hộ của 3 đảng trong Liên Hiệp cầm quyền ngày trước ngày đi Hoa Kỳ dự hòa đàm Tay Ba ở Trại David do TT Clinton chủ trì. Trên diễn đàn Viện Knesset, tức Hạ Viện của Israel, ông Barak nói rõ rằng ông đã giữ vững lập trường thương thuyết và không có nhượng bộ nào tại hội nghị Trại David.

Ông nói thêm “Chúng ta vẫn tìm kiếm hòa bình, phải trả giá cho hòa bình, nhưng không phải bằng bất cứ giá nào”. Hôm chủ nhật, để tăng áp lực đối với Thủ Tướng Barak, Ngoại Trưởng David Levy dọa từ chức nếu ông Barak không tìm cách thành lập 1 chính phủ đoàn kết với cánh hữu.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã bày tỏ mối quan ngại đối với đại sứ của Trung Quốc về các tàu TQ tràn ngập trên Biển Đông, theo phát ngôn viên của ông cho biết, trong khi Việt Nam thúc giục Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền biển của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Tại Bangladesh, những người cấp cứu đang lục lội trong các đống đổ nát từ vụ đại hỏa hoạn tại một trại tị nạn đã phát hiện nhiều thi thể của gần một chục người – nhưng hàng trăm người vẫn còn mất tích, theo các nhà chức trách cho hay qua tường thuật của Đài NPR hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021, chống lại 2 cán bộ Trung Quốc vì “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” chống lại người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, là bước tiến phối hợp với các đồng minh gồm Liên Âu, Canada và Anh Quốc, mà đã đưa ra các trừng phạt đối với cùng các cá nhân và những người khác, theo Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.
Bộ trưởng quốc phòng Phi Luật Tân hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, đã yêu cầu hơn 200 chiếc tàu Trung Quốc mà ông nói đã được dân quân điều khiển phải rời khỏi bãi san hô tại Biển Đông mà Manila đã tuyên bố chủ quyền, nói rằng sự hiện diện của họ là “hành động cổ võ việc quân sự hóa khu vực này,” theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Người sáng lập của công ty sản xuất Vaccine (vắc xin) corona Mainz Biontech dự tính ​​các biện pháp cấm vận (Lockdown / lệnh đóng cửa) ở Đức sẽ chấm dứt chậm nhất là vào mùa thu 2021. Ugur Sahin đã nói với báo “Welt am Sonntag”: “Ở nhiều quốc gia tại châu Âu và ở Mỹ, vào cuối mùa hè chúng ta có thể sẽ ở vị trí không phải rơi vào tình trạng Lockdown”.
Trước sân Tòa Thị Chính Thành Phố Stanton vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 20 tháng 3 năm 2021, hằng trăm cư dân người Mỹ gốc Miến Điện đã tham dự cuộc biểu tình để phản đối nhà cầm quyền quân phiệt miến đã dùng vũ lực để đàn áp dân chúng Miến Điện
“Còn có nhiều vấn đề nơi mà chúng tôi trên cơ bản còn mâu thuẫn,” theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tại phiên họp cuối đưa đến chấm dứt hôm Thứ Sáu, “gồm các hành động của TQ tại Tân Cương, Hong Kong, Tây Tạng, Đài Loan, cũng như các hành động họ đang làm về tin tặc mạng. Và không ngạc nhiên khi chúng tôi nêu những vấn đề đó rõ ràng và trực tiếp thì chúng tôi gặp phản ứng bào chữa.”
Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho biết trong một phúc trình mang tính bước ngoặc hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021, rằng chính quyền Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với một chiến dịch gây ảnh hưởng “làm tổn hại” Tổng Thống Joe Biden và “ủng hộ” cựu Tổng Thống Donald Trump, nêu ra chi tiết về sự thúc đẩy thông tin sai lạc rộng lớn đã nhắm đích thành công, và đã được công khai chấp nhận, bởi các đồng minh của Trump, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã thức giấc với bầu trời màu vàng hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, khi bão cát lớn nhất mà đất nước này đã chứng kiến trong một thập niên đã quét qua đây, khiến nhiều lo sợ về sức khỏe mới, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Hai.
Giáo Hội Công Giáo La Mã không thể chúc phúc cho các cặp hôn nhân đồng tính, bất kể mối quan hệ của các cặp ổn định hay lạc quan đến mức nào, theo Tòa Thánh Vatican cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của NPR hôm Thứ Hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.