Hôm nay,  

Đất Hẹp, Dân Đông, Việc Ít: Tq Sẽ Lập Các Siêu Đô Thị

3/14/200100:00:00(View: 4585)
BEIJING (KL) – Theo tin của Reuters – Các nhà làm kế hoạch tại Trung quốc đang mơ tới các siêu thành phố (mega-city), thành phố chứa được dân số cả triệu người.

Các thành phố này có dân số cỡ của nguyên một quốc gia, to lớn đủ để nuốt 30 triệu dân như Canada một cách dễ dàng hay ép lại 45 triệu dân như xứ Nam Hàn. Một mạng lưới thành thị đang mọc lên tại cách cánh đồng duyên hải và châu thổ của dòng sông như hiện nay sẽ thu hút một dân số lớn cỡ trên 281 triệu người tại Hoa kỳ vào buổi tân tiến.

Những con quái vật thành thị này không còn là chuyện mơ tưởng. Nhà cửa sẽ cần thiết để cung ứng cho số dân sẽ gia tăng 10 triệu người một năm cho chục năm tới, con số này tiến tới 1,6 tỷ người vào năm 2050 theo như con số hiện nay là 1,25 tỷ người. Từng năm một cho 20 năm tới, Trung quốc sẽ cần phải tìm việc làm cho 12 triệu người dân thơn quê không có việc làm, bằng vào một số khảo cứu về Trung quốc. Cách ít tốn kém nhất và có hiệu quả nhất là cho việc này là cho mở rộng các thành thị hiện nay và lập ra những đô thị mới thực vĩ đại.

“Cách tiết kiệm nhất để tạo ra hạ tầng cơ sở, nhà cửa, công ăn việc làm và khống chế môi sinh cho các thành phố rộng lớn là những điều không thể có truớc kia thì bây giờ có thể thực hiện được một cách tiết kiệm hay kinh tế,” theo như lời của Andy Xie, nhà kinh tế đứng đầu của Morgan Stanley Dean Witter tại Hong Kong.

Áp lực dân số đã đạt tới điểm bùng nổ. Trung quốc có dân số lớn gấp bốn lần dân số của Hoa kỳ, nhưng lại chỉ co một nửa dân số là có đất có thể sinh sống.

Lợi tức tại vùng thôn quê đang tụt xuống. Cuộc nổi loạn của các nông dân công phẫn xẩy ra thường. Phỏng tính có 200 triệu người dân nông thôn đang rời chỗ ở, lao động thôn quê thặng dư đang lần mò vào các thành phố để kiếm việc trong các nơi có công trình xây cất và trong các nhà máy. Công tác đô thị hóa đã trở thành mối ưu tiên cho các nhà cầm đầu tại Trung quốc hiện đã bị ám ảnh về viễn tượng bất ổn của một khối khổng lồ dân thôn quê.

Trong phiên họp hàng năm tại Quốc hội Trung quốc mở ra trong tuần vừa qua, Thủ tướng Chu Dung Cơ đã kêu gọi xây cất thành phố để tạo ra các cơ hội có công việc làm và có nguồn thu nhập cho các nông dân. Dai Junliang, một giới chức của Bộ Nội Vụ, dự đoán có 40 đô thị mới sẽ mở ra từng năm cho hai chục năm tới cho tới khi có được 750 triệu người sinh sống trong các vùng thành thị.

Các con số chính thức cho rằng dân số tại thành thị hiện giờ là 390 triệu người, nhưng các chuyên cho biết con số này gần tới 455 triệu người.

Đối với Xie, càng lớn càng tốt hơn khi đã thành đô thị. Xie đã lý luận, các nền kinh tế khổng lồ theo mức thang sẽ cho phép Trung quốc phải lập ra một hạ tầng cơ sở tiền tiến, nếu không sẽ không thể có được. “Viễn thông sẽ đạt tới mức chưa bao giờ nhìn thấy như trước kia, có một hệ thống vận chuyển tiền tiến siêu đẳng,” theo như Xie cho biết.

Tất cả việc xây cất này cùng với việc tạo ra việc làm nơi thành thị sẽ làm trụ cột trong việc tăng trưởng nền kinh tế của Trung quốc cho chục năm tới.

Mặt thắng lớn khác sẽ là môi sinh. “Các kỹ nghệ tại thôn quê ở rải rắc khắp chốn đã tạo ra những vùng ô nhiễm nặng nề,” theo như lời của Songsu Choi, nhà kinh tế đô thị quan trọng làm việc với Ngân hàng Thế giới tại Washington.

Zhou Yixing, một giáo sư địa dư tại đại học Bắc Kinh, hình dung ra những vùng đô thị cài vào nhau hay một thành phố đông dân cư cả hàng triệu người ngốn các thành thị và các thị trấn trong một vùng rộng bát ngát. Một thánh phố như thế là dựa vào các thành thị phía bắc của Bắc Kinh và Thiên Tân, mỗi thành phố này có dân số trên 10 triệu người, nằm cách xa nhau 110km.

“ Bắc Kinh thì thiếu đất trồng trọt được cũngkhôn có một cảng nào, còn Thiên Tân lại có cả hai. Nối vào Thiên Tân sẽ làm cho Bắc Kinh mạnh hơn,” theo như lời của Chu Dung Cơ. Thượng Hải sẽ thành như một thành phố đông dân và lớn nhất tính theo diện tích và dân số, họ Chu đã tiên đoán để mở rộng miệng của sông Dương Tử.

Vùng đồng bằng của sông Trân Châu (Pearl River) gồm có các thành thị của Hong Kong, Shenzhen và Zhuhai sẽ trở thành một thành phố thiên nhiên đông dân cư vào hàng thứ ba. Họ Chu cho biết, sau là cho phát triển vùng đô thị đông bắc nằm dài từ Dalian tới Shenyang trong tỉnh Liaoning.

Dẫu sao chính phủ muốn cho mở mang nội điạ nghèo khổ như là một phần được gọi là kế hoạch đại triển cho vùng Tây vĩ đại, các nhà địa dư và các nhà kinh tế đồng ý và cho biết chưa bao giờ có sự bắt kịp với miền duyên hải giầu có như thế.

“Vùng phía Tây không có đườngï kết nối tốt lại còn không có bến cảng. Tất cả các trung tâm thành phố lớn sẽ nằm tại duyên hải.”

Xie đồng ý, cho thên di dân của vùng phía Tây vào các vùng duyên hải sẽ trở thành có vấn đề. “Còn có gì nữa, trường hợp dân số tại vùng đó giảm đi, bởi vì chính mắt chúng ta đã thấy sự dân đi ra khỏi vùng này,” theo như lời của Xie.

Bất cứ kinh doanh hay phát triển kinh tế nào cũng cần phải có sơ khởi như vốn, phương tiện (máy móc), đất đai, nhân công và đường giao thông, kế đó là kỹ thuật và tài quản lý.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz đã nói với CNN rằng đất nước của ông không chỉ truy lùng để đánh những tên khủng bố, mà còn lý tưởng dựa lưng cho họ nữa, sau khi một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Vienna vào tối Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba.
Một kẻ tấn công có vũ khí với súng ngắn hôm Thứ Bảy đã bắn bị thương một giáo sĩ Chính Thống Giáo Hy Lạp trong vụ nổ súng tại thành phố Lyon của Pháp, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của AFP hôm 31 tháng 10 năm 2020.
Ít nhất 14 người chết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020, tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp sau một trận động đất lớn làm rung chuyển ngoài khơi một đảo Hy Lạp tại phía đông của Biển Aegean Sea, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.