Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/09/200100:00:00(Xem: 5419)
MỞ ĐƯỜNG CHO HOA LỤC VÀO WTO NĂM NAY

GENEVA - Ban Công Tác của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) hôm nay đã chuẩn thuận nội dung thương thảo với Bắc Kinh được tổ đàm phán chấp thuận hôm Thứ 7, gồm 800 trang điều lệ, mở đường cho Trung Quốc gia nhập WTO trước cuối năm nay.
Trung Quốc là nền kinh tế lớn hạng 5 của thế giới, sẽ được cứu xét tại hội nghị Qatar, dự liệu họp Tháng 11 sắp tới. Hoa Kỳ lập luận rằng theo thỏa thuận lý với Hoa Kỳ năm 1999, các công ty bảo hiểm, ưu tiên là tập đoàn American International Group (tức AIG), đang làm chủ các hoạt động ở Hoa Lục, sẽ kiểm soát hoàn toàn các chi nhánh mới.
Nhưng, Liên Hiệp Âu Châu tranh biện rằng như vậy là không công bằng, vi phạm điều lệ cấm phân biệt đối xử của WTO, vì các công ty Tây Âu sẽ thâm nhập thị trường Trung Quốc chậm chạp, và phải chấp nhận 50 % cổ phần của Trung Quốc.
Theo ông Mike Moore, Tổng Thư Ký WTO, "WTO là 1 tổ chức toàn cầu, có những điều lệ chung, các nước đều nhận thấy phúc lợi từ chủ trương trong sáng".

ĐÀI LOAN BÃO LỚN: 21 NGƯỜI CHẾT


TAIPEI - Trận bão Nari đổ bộ Đài Loan đã gây thiệt mạng 21 người, gây gián đoạn mọi việc kinh doanh sản xuất, và đưa ngập lụt tới thủ đô Taipei. Các viên chức Đài Loan nói trận mưa suốt 10 giờ hôm nay là tệ hại thứ 3 kể từ đầu năm, khu tài chánh của thủ đô, các công sở và trường học phiá bắc đảo quốc đóng cửa. Bão Nari, trong Hàn-ngữ có nghĩa là Hoa Huệ, đã hoành hành ở vùng đảo Okinawa từ 1 tuần, đến Đài Loan với cường độ gió 75 cây số/giờ, di chuyển với tốc độ 30 cây số/giờ. Các chuyến bay nội địa và quốc tế đều đình hoãn. Khoảng 8700 người di tản, gồm 2150 cư dân Taipei.

TRUNG ĐÔNG LẠI CHẠM SÚNG
RAMALLAH - Hôm nay, 10 người Palestine và 1 binh sĩ Israel bị thương trong 1 cuộc chạm súng dữ dội ven thị xã Ramallah. 5 hoặc 6 ngôi nhà lân cận bị hư hại. Trước đó ít giờ, có xung đột giữa lực lượng Israel và sinh viên Palestine khi sinh viên Palestine tuần hành tới trường đại học Bir Zeit ở thị trấn Bitunia, không xa Ramallah. Từ hôm qua, xe tăng và trực thăng vũ trang của Israel đã được đưa tới Ramallah tiếp theo vụ 1 thường dân Israel bị bắn chết ở Jerusalem trong đêm trước. Ít nhất 579 người Palestine và 167 người của Israel thiệt mạng kể từ Tháng 9-2000 sau ngày hoà đàm bế tắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một vụ bắn nhau giữa lính chính phủ Afghanistan và Hoa Kỳ trong thời gian chiến dịch phối hợp tại miền đông Afghanistan hôm Thứ Bảy làm tử thương cả hai bên, theo các viên chức Afghnistan và Hoa Kỳ cho biết.
Số người chết do lây lan vi khuẩn corona từ TQ đã gia tăng lên tới 717 người hôm Thứ Bảy, vượt qua tổng số người chết vì dịch SARS tại Hoa Lục và Hồng Kông cách nay 2 thập niên.
Sự lây lan của vi khuẩn corona tại Vũ Hán của Trung Quốc hiện hầu như đang trở thành một đại dịch bao trùm toàn cầu, theo nhiều chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu trên thế giới cho biết.
Hôm 2 tháng 2 con số người chết vì bị nhiễm vi khuẩn corona tại TQ đã tăng lên tới 304 người và 14,412 người bị lây bệnh.
Các viên chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, ngày 1 tháng 2 rằng có thêm 2 người được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn corona tại California và Massachusetts, nâng số trường hợp tại Hoa Kỳ lên 8. Hôm Thứ Bảy, một phát ngôn viên từ Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) xác nhận 2 trường hợp mới với Yahoo Lifestyle.
Hôm Thứ Sáu, 31 tháng 1, người dân Anh Quốc đếm ngược giờ để đón chào quốc gia này rời khỏi Liên Âu, với nhiều tâm trạng khác nhau – một số vui, một số buồn, phần nhiều hy vọng sự ra đi sẽ đánh dấu sự kết thúc một chương đau khổ trong lịch sử Anh Quốc, theo bản tin của hãng thông tấn AP cho biết hốm 31 tháng 1.
Số người thiệt mạng do vi khuẩn corona tại Trung Quốc đã lên tới 213 vào Thứ Sáu, ngày 31 tháng 1 năm 2020, với các trường hợp trên toàn cầu đã gia tăng nhanh chóng khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết hôm 30 tháng 1.
Việc lan truyền nhanh chóng của vi khuẩn corona ra bên ngoài Trung Quốc là “mối quan tâm nghiêm trọng” và đã khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) có cuộc họp khẩn cấp trong tuần này để quyết định có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không, theo các viên chức WHO cho biết hôm Thứ Tư.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) kêu gọi người dân Mỹ tránh tất cả các cuộc đi lại không cần thiết tới Trung Quốc, mở rộng việc cảnh báo đi lại từ thành phố Vũ Hán tới toàn nước TQ khi tình trạng lây lan vi khuẩn corona ngày càng tồi tệ hơn, theo cơ quan này cho biết hôm Thứ Ba, ngày 28 tháng 1 năm 2020.
Tổng Thống Trump nói rằng kế hoạch hòa bình Trung đông đã chờ đợi từ lâu của ông được công bố hôm Thứ Ba, 28 tháng 1 năm 2020 là một lộ đồ cho “giải pháp 2 nhà nước thực tế” mà hình dung Jerusalem như là “thủ đô không thể phân chia” của Do Thái.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.