Hôm nay,  

Hoa Lục Tư Bản Hóa: Cho Dân Làm Chủ Đất, Chủ Hãng

11/03/200100:00:00(Xem: 4855)
BEIJING (KL) - Chính quyền Trung quốc sẽ rút ra khỏi sự vận dụng kinh tế, để cho phép người nước ngoài mua cổ phiếu của các công ty địa phương và cho nông dân có quyền sở hữu ruộng đất, theo như Thủ tướng Chu Dung Cơ đã hứa ngày thứ hai.

Cuối cùng các tư nhân sẽ có thể có quyền sở hữu tất cả ngoại trừ các công ty nằm trong chiến lược như có ảnh hưởng tới nền an ninh quốc gia, theo như bài diễn từ mà họ Chu đã đọc trước Quốc hội Nhân dân Trung quốc. Chính phủ sẽ cũng tập trung để nâng cao lợi tức cho hàng trăm triệu nông dân, theo họ Chu cho biết, nhấn mạnh sự quan tâm về các lợi tức thấp và sụt xuống có thể kích động sự rối loạn tại vùng thôn quê, nơi mà đa số dân Trung hoa đang sống.

Đảng Cộng sản Trung quốc cầm quyền đã chấp thuận các kế hoạch kinh tế, yêu cầu kinh tế tăng trưởng hàng năm là 7% trong năm năm tới, theo như họ Chu đã tuyên bố. Thủ tướng này đã cho biết, chính phủ mong mỏi năng xuất kinh tế của năm 2000 sẽ tăng lên gấp đôi để đạt đúng một ngàn tỷ Mỹ kim vào năm 2010. Bắc Kinh cũng có kế hoạch để bước vào nỗ lực bảo vệ thủy lưu, chống tham ô và chuẩn bị gia nhập tổ chức mậu dịch quốc tế WTO, theo như bài diễn từ họ Chu đọc trước các nhà lập pháp tại Đại sảnh Nhân dân đã cho biết.

Họ Chu cũng không cho thấy rõ chình phủ sẽ giảm đi sự trấn áp đã keó dài 19 tháng có sự tàn bạo đối với nhóm Pháp Luân Công. Thủ tướng đã gọi Pháp Luân Công là một tà phái chống lại con người bằng cách xử dụng các lực lượng trong nước và ngoài nước gây thù nghịch với nhà nước xã hội chủ nghĩa.

Bản tường trình hàng năm của thủ tướng để khai mạc cơ quan lập pháp do đảng Cộng sản Trung quốc điều khiển như là một sự hướng dẫn đề các nhà làm luật chấp thuận theo như thông lệ hầu hết các đề nghị được đưa ra, không được sửa đổi.

Tại miền thôn quê, các nông dân được khuyến khích để làm việc cho các công ty và tạo ra các vụ thu hoạch theo hợp đồng, theo như họ Chu đã cho biết. Nhà thủ tướng họ Chu cho biết chính phủ sẽ nỗ lực để phổ biến kỹ thuật sinh học (biotechnology), phân phối hạt giống tốt hơn với những nông kỹ tiền tiến khác.

"Những vùng mà các điều kiện cho phép phải có sự khuyến khích để khám phá quyền xử dụng đất có hệ thống," theo như họ Chu đã cho biết, mặc dầu nhà thủ tướng này đã nói rõ thủ tục hiện hành áp dụng cho các hợp đồng về đất đai dài hạn vẫn còn đang khai thác lung tung. Vùng thôn quê của Trung quốc đã cho khởi việc cải cách hai chục năm trước đây để tạo ra những thị trường nhỏ của nông dân đã bị đe dọa truớc thị trường mở rộng theo như Bắc Kinh cần phải làm để đăng cai gia nhập tổ chức mậu dịch quốc tế WTO.

Các nông trại thiếu hiệu năng của Trung quốc sẽ phải chịu thiệt thòi trong sự cạnh tranh với các thực phẩm được nhập khẩu một khi hàng rào mậu dịch được bỏ đi. Họ Chu đã cho biết, chính phủ sẽ duy trì guồng máy thu mua lúa gạo nhưng sẽ khuyến khích việc bán lúa tư. Các nhà cầm đầu Trung quốc đã nới lỏng sự độc quyền của nhà nước về việc mua bán lúa gạo cuối năm 1990 nhưng lại tái áp đặt độc quyền nay cách đây hai năm để bảo vệ quyền kiểm soát những gì mà các lãnh tụ này coi như tài nguyên chiến lược. Biệc này đã đẩy lui việc nông dân học hỏi để cạnh tranh trong thị trường tự do.

Họ Chu đã tuyên bố, các thị trấn và các đô thị nhỏ phải cho bành trướng để tạo cơ hội có việc làm cho các nông dân. Các nhà cầm đầu Trung quốc đã phản kháng lại việc mở mang thành phố như thế, họ lo sợ một trào lưu người nghèo từ thôn quê keó vào tràn ngập các độ thị. Mặc dầu chuyện như thế, hàng triệu di dân đã dọn vào các đô thị nơi mà các kinh tế gia cho biết là một bước quan trọng để tạo ra sư ïthuận lợi hơn cho nền kỹ nghệ và tạo ra lợi tức cao hơn cho chính quyền thu thuế.

Tại vùng phía tây, Bắc Kinh có kế hoạch để tập trung vào việc khai thác các trữ lượng dầu khí và lập đường xe lửa tới Tây Tạng để gia tăng cơ hội về kinh tế, theo như họ Chu đã cho biết.
Thủ tướng đã cho biết, chính phủ sẽ cho bán 18 tỷ Mỹ kim công khố phiếu để tài trợ sự đầu tư. Tuy nhiên thủ tướng lại nhấn mạnh nhân dân trong vùng phải dựa lúc đầu vào các nỗ lự của họ.

Họ Chu cũng nhấn mạnh tới việc bảo vệ nước, năng lượng và các tài nguyên khác. Hàng trăm công động dân Trung hoa đang khốn khổ vì thiếu nước, trong vài vùng rộng lớn, có những dòng sông lớn chạy dài như sông Hoàng Giang lại bị khô cạn về mùa hè.

Thủ tướng tuyên bố chính phủ khuyến khích thêm các nhà máy quốc doanh phải tở thành các công tu có cổ phiếu bán ra cho công chúng. Còn khuyến khích thêm nữa là các cổ phiếu này phải đưa vào bán tại các thị trường chứng khoán nước ngoài. Việc đó sẽ đưa Trung quốc tương xứng trong nghĩa vụ nằm trong tổ chức mậu dịch quốc tế WTO, nghĩa vụ này là cho phép các hãng nước ngoài được toàn quyền cạnh tranh về công nghiệp mà trước đây nhà nước đã quản lý.

Mặc dầu có các cải cách càn quét, các công ty lớn nhất tại Trung quốc vẫn thuộc quyền sở hữu của nhà nước, có luật pháp ban ra để cấm quyền tư hữu cho nhiều khu vực. Các nhân vật bất đồng chính kiến đã yêu cầu cơ quan lập pháp mau mau có các cuộc cải tổ chính trị, chi phí thêm cho vấn đề giáo dục và bãi bỏ hộ khẩu thường dùng để ngăn cản nông dân di chuyển về các thành thị.

Phục viên vận động Leng Wanbao và 17 phục viên khác đã gửi một lá thư kêu gọi cho mở cuộc điều tra về việc dùng quân sự tàn sát đẫm máu tại quảng trường Thiên An Môn đối với các cuộc xuống đường đòi dân chủ năm 1989. Trong lời kêu gọi khác, các vận động viên như Yang Hai và Lu Zhongming đã yêu cầu khoan dung cho những người theo phong trào giáo phái Pháp Luân Công. "Chúng tôi cho rằng quyền của con người phải được tôn trọng," theo như các vận động viên này đã thảo ra.

Nhân quyền là vấn đề nhức nhối nhất của đảng Cộng sản hiện nay; vì từ xưa tới nay họ đã hành động theo đường lối bá đạo : họ không bao giờ tôn trọng quyền này, cần hành hạ và đầy đoạ con người đảng cho làm, cần giết người đảng cứ ra lệnh không cần biết công bằng và lý lẽ. Chính vì không có công lý và theo chính sách bá đạo, nạn tham nhũng đã nẩy sinh và lan rộng ra khi đảng cộng sản nắm được quyền hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
Một xe vận tải chở dầu đã nổ gần thủ đô của Sierra Leone, giết chết ít nhất 98 người và làm bị thương nặng hàng chục người khác sau khi đám đông tụ tập để lấy xăng rò rỉ, theo các viên chức và nhân chứng cho biết hôm Thứ Bảy, 6 tháng 11 năm 2021 qua bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Vụ nổ đã xảy ra vào khuya Thứ Sáu khi xe tải chở thùng dầu đụng một xe tải khác lúc nó đổ dầu vào một trạm xăng gần một ngả tư đông đúc tại Wellington, nằm ở phía đông của thủ đô Freetown, theo Cơ Quan Quản Trị Thiên Tai Quốc Gia cho biết.
Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước dưới thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng Washington đã nói rằng họ có thể xem xét việc nối lại. Chính phủ Biden cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna, cùng với các nước ký kết còn lại gồm Anh, TQ, Pháp, Đức và Nga. Viết trên Twitter hôm Thứ Tư, Ông Kani nói rằng Iran đã “đồng ý bắt đầu các đàm phán nhằm gỡ bỏ các trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna.”
Nhân dự hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Tô Cách Lan, lần đầu tiên kể từ khỉ nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp Thủ Tướng VN Phạm Minh Chính bên lề hội nghị này vào tối ngày 1 tháng 11, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm 2 tháng 11 năm 2021.
Một tháng sau vụ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đụng vật lạ ở Biển Đông, Hoa kỳ đã điều máy bay chuyên phát hiện dấu hiệu rò rỉ phóng xạ hạt nhân WC-135 Constant Phoenix tới Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 11 năm 2021.
Một nhóm các nhà lãnh đạo tại Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu Của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26 (COP26) ký thỏa thuận lớn lần đầu tiên của hội nghị biến đổi khí hậu vào Thứ Ba, 1 tháng 11 năm 2021, khi họ hứa chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 1 tháng 11 năm 2021. Những nước ký vào thỏa thuận tại Glasgow gồm Ba Tây, nơi phần lớn rừng già Amazon đã bị phá sạch và các nước Nga, Ba Tây, Gia Nã Đại và Nam Dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.