Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/04/200500:00:00(Xem: 7982)
10% DÂN IRAQ SỐNG NHỜ VÀO CÂY CHÀ LÀ
Ước tính hiện nay có 10% lực lượng lao động Iraq sống dựa vào cây chà là, hoặc là bằng trồng cây này hay là làm về chế biến và đóng gói chà là. Nhưng chiến tranh nhiều thập niên đã làm số cây chà là giảm còn 13 triệu cây hiện nay, từ 30 triệu cây thời đầu 1960s. Bây giờ thì ngồi trên mỏ dầu, nhưng chưa tự túc lương thực nổi vì Iraq dựa vào nhập cảng 60% lương thực.

KOSOVO Ô NHIỄM THÊ THẢM
Một người chăn cừu Albania gốc Kosovo dẫn cừu ăn cỏ bên sông Sitnica đã ô nhiễm tệ hại, gần thị trấn Lipljan, 20 km phía nam thủ phủ Pristina. Chai lọ và rác nhập ở nhiều dòng sông Kosovo. Sáu năm sau cuộc chiến, tỉnh nghèo khó này do quân Liên Hiệp Quốc quản trị không có dư tiền để dọn sạch môi sinh.

ĐẠI HỌC MỚI Ở BRITISH COLUMBIA MỞ CỬA


Thủ Tướng Paul Martin kiểm soát một cánh tay robot tại khu vực Trades and Technology tại đại học mới nhất của British Columbia là Thompson Rivers University tại Kamloops hôm 1-4-2005. Martin là khách chính thức đầu tiên. Những vị khác trong ảnh là giáo sư.

CÔNG CHÚA SAUDI TRÙM MỀN VÌ MẮC CỠ
Hana Al Jader, 39 tuổi, một công chúa Saudi, được trùm tấm mền trắng và dìu đi bởi gia đình và bạn hữu, khi bà rời Tòa Liên Bang Mỹ ở Boston hôm 1-4-2005, sau buổi điều trần. Bà Al Jader, người bị truy tội buộc 2 phụ nữ làm đầy tớ cho bà và đe dọa gây tổn thương cho họ nếu họ muốn ra đi, đã được gỡ lệnh quản chế tạm ở nhà. Công tố nói bà Al Jader tịch thu chiếu khán 2 phụ nữ Indonesia, những người làm tớ gái tại nhà của gia đình bà ở Arlington và Winchester.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
ROME - Tòa thánh nêu lại ý kiến cho người có vợ làm việc mục vụ, vì nhu cầu thiếu hụt tu sĩ tại các vùng hẻo lánh như Amazon.
QUITO - Bộ trưởng quốc phòng Oswaldo Jarrin loan báo: Ecuador thỏa thuận cho phép phi cơ quân sự Hoa Kỳ xử dụng phi trường San Cristobal của đảo Galapagos cách lục địa 563 dặm về hướng tây.
TEHRAN - Trong 10 ngày, Iran sẽ vượt giới hạn dự trữ uranium như quy định của thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 mà Hoa Kỳ đã rút lui, cũng là lý do để Iran không phải thực hành các cam kết trong thỏa ước này.
KONDUGA - Ít nhất 30 người chết khi bom tự sát tấn công đám đông xem tranh tài túc cầu trực tiếp truyền hình tại vùng đông bắc Nigeria.
NEW DEHLI - Công việc ngập đầu, lại bị bệnh nhân hành hung, hàng trăm ngàn bác sĩ đình công khắp nước để yêu cầu được bảo vệ.
KUALA LUMPUR - Trong cuộc hội thảo vể các quan hệ giữa Malaysia và Trung Cộng, thứ trưởng quốc phòng Malaysia Liew Chin Tong gợi ý: Trung Cộng không nên để các nước láng giềng coi như “nước lớn bắt nạt”.
SINGAPORE - Giám đốc sáng lập Ren Zhengfei của Huawei dự báo doanh thu 2019 của Huawei giảm 20% và công nhận đã ước lượng không đúng mức thiệt hại gây ra bởi chương trình trừng phạt của chính quyền Trump.
BEIJING - Tuần này, Xi Jinping đi Pyong-yang, là chuyến công du Bắc Hàn đầu tiên từ hơn 1 thập niên của nguyên thủ Trung Cộng.
KUALA LUMPUR - 1 phúc trình mới về chuyến bay 370 của Malaysia Airlines biến mất ngày 8-3-2014, do 1 phi công cô độc và trầm cảm điều khiển.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.